เที่ยวตามรอยไซอิ๋ว เยือนโอเอซิสกลางทะเลทรายโกบี เมืองตุนหวง ประเทศจีน

ภาพโดย.....ลุงหนวด

ทริปการเดินทางที่ผ่านมาลุงหนวดได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวยังทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว หรือที่เรียกกันว่าทะเลสาบเยวี่ยหยา และเนินทรายกระซิบ ตั้งอยู่ในเขตตุนหวง เมืองจิ่วเฉวียน มณฑลกานซู ประเทศจีน

  • ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว และเนินทรายกระซิบ เมืองตุนหวง ประเทศจีน

สำหรับทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวเป็นโอเอซิสที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทราย โดยความอัศจรรย์ของทะเลสาบนี้คือการที่ รูปร่างของทะเลสาบเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวตามธรรมชาติ ไม่ใช่ฝีมือการจัดการของมนุษย์ และน้ำในทะเลสาบใสอยู่ตลอดเวลาไม่เคยขุ่นมัว เพราะพายุทรายหรือฝุ่นทรายใดๆทั้งสิ้น ชนพื้นเมืองเชื่อกันว่าน้ำในทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวจะใสเช่นนี้และไม่มีวันเหือดแห้งโดยจะมีเนินทรายรายล้อมอยู่โดยรอบทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว บ่อยครั้งผู้คนที่สัญจรไปมาบริเวณนี้ มักจะได้ยินเสียงกระซิบกระซาบอยู่โดยรอบ แต่เมื่อมองไปกลับไม่มีใครอยู่ ทำให้เนินทรายนี้ได้ชื่อว่า “เนินทรายกระซิบ”

ในปัจจุบันได้มีการพิสูจน์แล้วว่าเสียงกระซิบที่มาจากเนินทรายกระซิบนั้น ความจริงคือ เสียงลมที่พัดผ่านทรายบริเวณโดยรอบนั่นเอง ซึ่งด้วยลักษณะพิเศษทางภูมิประเทศและกระแสลมบริเวณนี้ ทำให้ขณะที่ลมพัดทรายไปมาจะเกิดปรากฎการณ์เสียงดังกล่าวขึ้น

  • ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบที่รอนักท่องเที่ยวไปชม

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบ...จากอดีตถึงปัจจุบัน

เชื่อกันว่าทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวมีอายุไม่ต่ำกว่า 2,000 ปี ถือเป็นโอเอซิสเพียงหนึ่งเดียวในทะเลทรายรอบตุนหวงซึ่งเป็นด่านแรกสำหรับขบวนคาราวานการค้าที่เดินทางมาบนเส้นทางสายไหมเพื่อค้าขายในประเทศจีนและเป็นด่านสุดท้ายที่จะพักผ่อนเติมเสบียง  สำหรับคาราวานที่จะออกเดินทางจากจีนโบราณไปยังภูมิภาคตะวันตก

  • ฝูงอูฐรอคอยให้บริการนักท่องเที่ยว

ถึงแม้ในยุคหลังจากราชวงศ์หมิง (1368 – 1644 AD) เส้นทางสายไหมจะเสื่อมความนิยมลงไปเพราะปัญหาภัยสงคราม แต่ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบก็ไม่เคยขาดผู้คน เพราะสถานที่แห่งนี้ยังคงมีความสำคัญในฐานะโอเอซิสของผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ตลอดมา กระทั่งในปี1990เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในทะเลสาปจากความลึกเฉลี่ยที่วัดได้ในทะเลสาบจาก 5 เมตรลดลงเหลือเพียง 0.9 เมตร ทำให้รัฐบาลจีนต้องเข้ามามีบทบาทดูแลรักษาเติมน้ำเพื่อรักษาทะเลสาบรูปพระจันทร์เสี้ยวนี้ไว้จนถึงปัจจุบัน

  • นักท่องเที่ยวที่ทดลองนั่งอูฐเหมือนคาราวานสมัยโบราณ

 นอกจากนี้ ลักษณะพิเศษของภูมิประเทศและกระแสลมดังกล่าว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำในทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวใสกระจ่างอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เพราะกระแสลมได้พัดพาฝุ่นทรายขึ้นไปเหนือทะเลสาบตลอดเวลา ทำให้ไม่มีฝุ่นทรายตกลงมายังทะเลสาบ และกลายเป็นทะเลสาบถูกล้อมรอบด้วยเนินทรายแทน

เวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยว  เดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน เป็น ช่วงเวลาที่ดีที่สุด สำหรับการมาเยือนทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายของสถานที่แห่งนี้จะร้อนจัดอย่างมากในฤดูร้อน และมีอากาศเย็นรวมถึงอาจมีหิมะตกในฤดูหนาว ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างมากในการเที่ยวชม

นอกจากนี้ เวลาที่เหมาะในการเที่ยวชมเก็บภาพทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบมากที่สุด คือเวลาเช้าก่อนเที่ยง หรือเวลาบ่ายแก่จนถึงตอนเย็น เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวมีแสงแดดที่เหมาะสม ไม่ร้อนจัดและจ้าเกินไป

  • นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบรเวณทางเข้าทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว

นักท่องเที่ยวจึงควรตรวจสอบพยากรณ์อากาศล่วงหน้า ได้ที่ https://www.accuweather.com/ และเพื่อให้สามารถเที่ยวชมทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวกับเนินทรายกระซิบได้อย่างทั่วถึง นักท่องเที่ยว ควรใช้เวลา ไม่ต่ำกว่า 4ชั่วโมง ในการเที่ยวชม  ทั้งทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบ

ข้อมูล

ทั่วไปที่ควรรู้ในการเที่ยวทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบ

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบถือเป็นส่วนหนึ่งทะเลทรายอันกว้างใหญ่ นักท่องเที่ยวจึงต้องเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศทั้งร้อนจัดและเย็น จัดซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในแต่ละวัน โดย บางวันอาจมีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดต่างกันได้ถึง 10 องศาเซลเซียส

 และถึงแม้ทรายบริเวณเนินทรายกระซิบ จะเป็น ทรายละเอียด แต่นักท่องเที่ยวควรเตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รวมถึง หมวกและผ้าปิดหน้า ติดตัวไว้ด้วย เนื่องจากหลายครั้งที่ มีลมพัดทรายกรรโชกขึ้นมาอย่างกะทันหัน ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับผู้ที่ไม่คุ้นเคยได้ นอกจากนี้แม้จะเป็นฤดูหนาว แต่มีบางวันที่แดดของทะเลทรายเองก็รุนแรงมากเช่นกัน นักท่องเที่ยวจึงควรพกครีมกันแดดไว้ด้วย ซึ่งทั้งหมวก ผ้าปิดหน้า ผ้าคลุมไหล่ ครีมกันแดด  ฯลฯ มีจำหน่ายที่บริเวณทางเข้าด้านหน้าประตูด้านหน้า ทั้งยังมีบริการรองเท้ากันทรายให้เช่าจากทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบเอง

  • นักแสดงชาวจีนมาคอยให้บรการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับนักท่องเที่ยว

โดยนักท่องเที่ยวที่ ไม่มีพื้นฐานหรือไม่สันทัดภาษาจีน ควรเตรียมหนังสือรวมคำศัพท์, บทสนทนาพื้นฐานในภาษาจีน หรือแอพพลิเคชั่นเพื่อการแปลภาษาอาทิ Google Translate ไว้ เนื่องจากป้ายต่างๆในเขตตุนหวงส่วนมากเป็นภาษาจีน มีเพียงในโรงแรมบางแห่ง หรือในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเท่านั้นที่มีป้ายภาษาอังกฤษ

 ทั้งนี้มีข้อควรระวัง คือ การใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศจีน จะไม่สามารถเข้า เว็บไซต์ Google (รวมถึงแอพลิเคชั่นต่างๆ เช่น Google Translate), Facebook และ Instagram หากนักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้งานเว็ปไซต์ดังกล่าว ควร ใช้ซิมโทรศัพท์จากประเทศอื่น และเปิดใช้บริการโรมมิ่งข้ามประเทศ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้ บริการอินเตอร์เน็ตของประเทศจีน สามารถค้นหาข้อมูลต่างๆได้จาก เว็บไซต์ www.baidu.com แทน  www.google.com ส่วนโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นที่นิยมใช้สนทนาผ่านทางอินเตอร์เน็ต คือ โปรแกรม WeChat และ Weibo

  อัตราค่าเข้าชม : ฤดูท่องเที่ยว 120 หยวน/คน นอกฤดูกาลลดครึ่งราคา

 เวลาเปิด – ปิด : 6.00 – 19.30 น. ของทุกวัน (อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพอากาศ)

 ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยว : เดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและเนินทรายกระซิบตั้งอยู่ที่ : เขตตุนหวง เมืองจิ่วเฉวียน  มณฑลกานซู ประเทศจีน โทรศัพท์ : (86)0937-888-3388    เว็บไซต์ : http://english.gsta.gov.cn/English/englishjq/10751.jhtml

 ข้อมูลอื่นๆที่ควรรู้ :  พยากรณ์อากาศ https://www.accuweather.com/

จองตั๋วรถไฟ(ภาษาจีน) http://www.12306.cn/mormhweb/

จองตั๋วรถไฟ(ภาษาอังกฤษ) https://english.ctrip.com/trains/

บริการรถเช่าพร้อมคนขับ ประเภทรถตู้ Mercedes-Benz Vito 8 ที่นั่ง ราคา 7,000 บาท/วัน/10 ชั่วโมง(ติดต่อ จางซือฝุ WeChat ID. wxid_ps2q57hls52f41)

การเดินทางไปเขตตุนหวง

 เขตตุนหวง ตั้งอยู่ในเมืองจิ่วเฉวียน  มณฑลกานซู เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญมากมาย เขตตุนหวงจึงมีทั้งท่าอากาศยานภายในประเทศและบริการขนส่งสาธารณะอื่นๆให้เลือกใช้ คือ

  เมืองเจียอวี้กวน-->เขตตุนหวง

เมืองเจียอวี้กวนตั้งอยู่ห่างจากเขตตุนหวง 372 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเครื่องบินมาลงที่เมืองเจียอวี้กวน และเดินทางต่อมายังเขตตุนหวงได้โดยการเลือกใช้บริการ

 - รถไฟ  นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางด้วย รถไฟมาตรฐาน จากเมืองเจียอวี้กวนมายังเขตตุนหวงได้ โดยใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง - 5½ ชั่วโมง ซึ่งการเดินทางด้วยรถไฟเป็นการเดินทางที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมอย่างมาก ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเช็ครอบรถไฟและจองตั๋วการเดินทางออนไลน์ได้ที่ http://www.12306.cn/mormhweb/ (ภาษาจีน) หรือ https://english.ctrip.com/trains/ (ภาษาอังกฤษ)

- รถไฟความเร็วสูงในจีน

  - รถบัส ใช้เวลาในการเดินทางจากเมืองเจียอวี้กวนไปยังเขตตุนหวงเพียง 3½ -  4 ชั่วโมง และยังมีรอบการเดินทางให้เลือกวันละหลายรอบ จึงเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยม

  - รถยนต์ / แท็กซี่สาธารณะ อีกหนึ่งการเดินทางที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายที่สุด และนักท่องเที่ยวยังสามารถเจรจาต่อรองกับแท็กซี่สาธารณะรวมถึงขอคำแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวได้ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเรียกใช้บริการได้จากทุกแห่งในเมืองหรือเรียกใช้บริการจากโรงแรมที่พักก็ได้

 เมืองหลันโจว-->เขตตุนหวง

 เมืองหลันโจวเป็น เมืองเอกของมณฑลกานซู อยู่ห่างจากเขตตุนหวงประมาณ 1,096 กิโลเมตร  การเดินทางต่อไปยังเขตตุนหวง นักท่องเที่ยวจึงสามารถเลือกเดินทางได้หลายวิธี คือ

- เครื่องบิน สนามบินเขตตุนหวงตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเขตไปทางตะวันออกเพียง 13 กิโลเมตร การเดินทางด้วยเครื่องบินมายังเขตตุนหวงจึงถือเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายอย่างยิ่ง และยังถือเป็นการเดินทางที่รวดเร็วที่สุดอีกด้วย

  • สายการบินไชน่าแอร์ไลน์

-  รถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการได้ ทั้งรถไฟมาตรฐาน และรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูง โดยเวลาในการเดินทางของรถไฟมาตรฐานคือ 12½ - 16 ชั่วโมง ขณะที่เวลาในการเดินทางของรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูงคือ 6½ - 7½  ชั่วโมง โดยรถไฟทั้งสองแบบต่างมีรอบการเดินทางให้เลือกวันละหลายรอบ จึงเป็นอีกการเดินทางที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยม นักท่องเที่ยวสามารถเช็ครอบรถไฟและจองตั๋วออนไลน์ได้ที่ http://www.12306.cn/mormhweb/ (ภาษาจีน) หรือ https://english.ctrip.com/trains/ (ภาษาอังกฤษ)

-  ภายในรถไฟความเร็วสูงในจีน

 - รถบัส เนื่องจากระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร การเดินทางด้วยรถบัสจากเมืองหลันโจวไปเขตตุนหวงจึงใช้เวลา 17 – 24 ชั่วโมง ซึ่งเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบพักผ่อนระยะยาวระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้ยังมีรอบการเดินทางให้เลือกใช้บริการวันละหลายรอบอีกด้วย