วันแรกของการเดินทาง
-  สถานีขนส่งเอกมัยกรุงเทพฯ05.00น.  ผมและเพื่อนร่วมทางอีกหนึ่งคนเริ่มต้นออกเดินทางจากกรุงเทพฯมุ่งหน้าสู่จังหวัดตราดด้วยรถประจำทางปรับอากาศด้วยอัตราค่าโดยสารคนละ272บาท10.00น.   กรุงเทพฯ - ตราดระยะทาง327 กม.ในที่สุดเจ้ารถประจำทางปรับอากาศก็พาผมและเพื่อนร่วมทางเดินทางมาถึงยังสถานีขนส่งจังหวัดตราดเมื่อเวลา10.00น.โดยใช้ใเวลาในการเดินทางประมาณ5 ชั่วโมงซึ่งในวันที่ผมและเพื่อนร่วมทางเดินทางมาถึงยังจ.ตราดนั้น
ทางจังหวัดตราดกำลังจัดให้มีงานประจำปี “วันตราดรำลึก”อยู่พอดีโดยงานจะจัดกันที่บริเวณด้านหน้าของศาลากลางจังหวัดตราดในตอนค่ำและจะภายในงานจะจัดให้มีการแสดงแสงสีเสียงยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมาเลยครับจากนั้นเราสองคนออกเดินทางจากสถานีขนส่งจังหวัดตราดมุ่งหน้าสู่ท่าเรือแหลมศอกระยะทาง24กม.ด้วยรถบริการของCaptain Hook Resortที่มาจอดรอให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่จองทัวร์เดินทางเข้าพักที่Captain Hook Resort ,PeterPanResort&Tinkerbell Privacy Resortเท่านั้นครับท่านผู้อ่านที่อยากจะทราบข้อมูลราคาค่าเพคเกจทัวร์หรือสนใจจะเดินทางมาเข้าพักแบบส่วนตัวใน3รีสอร์ทบนเกาะกูดนี้สามารถคลิ๊กเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่www.captainhookresort.com,www.peterpanresort.com,www.tinkerbellresort.comชื่นชอบบ้านพักสไตล์แบบไหนบรรยากาศแบบใดเลือกเข้าพักได้ตามใจชอบครับได้เลยครับหรือจะเดินทางมาในรูปแบบของเพ็คเกจทัวร์เหมือนกับผมก็ได้น่ะครับสะดวกสบายดีสำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯมายังจ.ตราดท่านผู้อ่านจะต้องเดินทางมาเองพอถึงท่าเรือแหลมศอกแล้วถึงจะมาเข้าสู่เพคเกจทัวร์ที่ทางรีสอร์ทได้จัดเตรียมไว้ให้ท่าน การท่องเที่ยวบนเกาะกูดท่านเพียงแต่กิน,นอนแล้วก็เที่ยวเพียงสามอย่างเท่านั้นล่ะครับ.
11.00น รถบริการของCaptain Hook Resortใช้เวลาเดินทางประมาณ30นาทีก็พาผมและนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงยังบริเวณท่าเรือแหลมศอกและก่อนที่จะถึงสะพานท่าเรือแหลมศอกประมาณ20เมตรให้ท่านผู้อ่านสังเกตุทางซ้ายมือมีถนนลูกรังจากนั้นให้เลี้ยวเข้าไปเล็กน้อยก็จะเป็นที่ตั้งของท่าเรือของกัปตันฮุครีสอร์ท,ปีเตอร์แพนรีสอร์ทและทิงกะเบลไพเวท รีสอร์ท ทั้งสามรีสอร์ทมีหุ้นส่วนเดียวกันครับ
ผมจัดการแจ้งชื่อ-นามสกุลกับเจ้าหน้าที่ของรีสอร์ทที่บริเวณท่าเรือจากนั้นทำการเช็คกระเป๋าเดินให้เจ้าหน้าที่ของรีสอร์ทขนลงเรือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  
หลังจากนั้นจึงมานั่งพักผ่อนจิบกาแฟรอเวลาเรือออกและในระหว่างรอเรือเร็วออกเดินทางไปยังเกาะกูดผมหยิบเอาแผนที่การเดินทางสู่เกาะกูดมาศึกษาข้อมูลดูซึ่งเมื่อดูตามแผนที่แล้วท่าเรือแหลมศอกมีลักษณะเป็นปลายแหลมของแผ่นดินที่ยื่นออกมาในทะเลเป็นท่าเรือที่ออกเดินทางจากฝั่งมายังเกาะกูดระยะทางระหว่าง 32-54 กิโลเมตรส่วนระยะทางจะใกล้หรือไกลนั้นก็ขึ้นอยู่กับเรือโดยสารว่าจะไปจอดส่งขึ้นฝั่งที่บริเวณท่าเรือไหนบนเกาะกูดแต่ถ้าท่านผู้อ่านโดยสารเรือมาขึ้นฝั่งที่บริเวณท่าเรืออ่าวสลัดซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะกูดระยะทางก็จะห่างจากท่าเรือแหลมศอกเพียงแค่30กว่ากิโลเมตรเท่านั้นล่ะครับ   แต่ถ้าเรือโดยสารพาท่านผู้อ่านมาขึ้นฝั่งที่สะพานท่าเรือน้ำลึกรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “สะพานคลองหินดำ”ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะกูดระยะทางห่างจากท่าเรือแหลมศอกประมาณ50กิโลเมตรครับสำหรับเรือเร็วของ Captain Hook Resortจะพาผมและท่านผู้อ่านมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือของ Captain Hook Resort ซึ่งตั้งอยู่ที่ปากคลองยายกี๋จากท่าเรือแหลมศอกเดินทางมายังCaptain Hook Resortระยะทางประมาณ55-60 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางด้วยเรือเร็วประมาณ1ชั่วโมงเท่านั้นล่ะครับการเดินทางด้วยเรือเร็วมายังเกาะกูดเวลาอาจจะช้าหรือเร็วกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับคลื่นลมในทะเลครับแต่ถ้าถ้าเดินทางด้วยเรือโดยสารธรรมดาแบบชาวบ้านๆชาวเกาะเขาเรียกกันว่า “เรือไม้”จะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ4-5ชั่วโมงเวลาอาจจะช้าหรือเร็วกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับคลื่นลมในทะเลอีกเหมือนกันล่ะครับซึ่งเมื่อผมเดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะกูดครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2536 ผมต้องอาศัยเรือไม้ของชาวประมงโดยเดินทางมาลงเรือที่อำเภอคลองใหญ่มีชายแดนติดกับประเทศกัมพูชาห่างจากตัวเมืองตราดระยะทางตั้ง75กิโลเมตรโน่นน่ะครับโดยใช้เวลาเดินทางมายังเกาะกูด5-6 ชั่วโมงเชียวล่ะครับเรียกว่านั่งเรือกันตูดบานก้นระบมแถมเมาเรือเมาคลื่นอ๊วกแล้วอ๊วกอีกจนไม่มีอะไรจะอ๊วกก็ยังเดินทางมาไม่ถึงเกาะกูดสักทีแต่ปัจจุบันการเดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะกูดสะดวกสบายมากกว่าแต่ก่อนครับทุกวันนี้การเดินทางมาเกาะกูดมีเรือโดยสารวิ่งให้บริการวันละหลายๆเที่ยววิ่งแป๊บเดียวก็ถึงเกาะกูดไม่ต้องมาทนทรมาณสังขารเหมือนกับ ผมในอดีต ที่เดินทางมาเที่ยวเกาะกูดเป็นครั้งแรกสำหรับในเรื่องรีสอร์ทที่พักบนเกาะกูดปัจจุบันผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ดมีให้เลือกมากมายหลากหลายราคาตั้งแต่ราคาคืนละเรือนแสนจนถึงคืนละแค่ไม่กี่ร้อยบาทผมเดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะกูดครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2536ก็มานอนวัดขอพระพักค้างคืนที่วัดคลองใหญ่ตั้งอยู่ที่บริเวณอ่าวพร้าวครับไม่ต้องเสียสตังค์ค่ารีสอร์ทที่มีอยู่เพียงไม่กี่แห่งบนเกาะกูด แต่ผมไม่ได้พักฟรีกินฟรีน่ะครับทุกวันผมจะต้องช่วยท่านเจ้าอาวาสกวาดลานวัดถูกุฎิพระและล้างถ้วยชามไปตามเรื่องตามประสาของคนที่ชอบเที่ยวแต่ไม่ค่อยจะมีสตังค์กับเขาครับ
และเมื่อถึงเวลา11.30นเรือเร็วของ Captain Hook Resortก็ได้ฤกษ์พาผมและเพื่อนร่วมทางออกเดินทางมุ่งหน้าสู่เกาะกูดในทันที


วันนี้ท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใสอากาศเป็นใจเรือเร็วของCaptain Hook Resortพาผมเดินทางผ่านเกาะไม้ซี้ซึ่งในอดีตเคยใช้เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยมุกปัจจุบันเลิกกิจการไปแล้วมีหมู่บ้านชาวประมงอาศัยอยู่บริเวณหัวเกาะมีสถูปเจดีย์ขนาดเล็กตั้งยื่นออกมาในทะเลภายในสถูปเจดีย์ใช้เป็นที่เก็บอัฐิกระดูกของบรรพบุรุษชาวประมงของชาวบ้านบนเกาะไม้ซี้จากเกาะไม้ซี้เรือเร็วของCaptain Hook Resortพาผมเดินทางผ่านเกาะแรดซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับเกาะกูดบนเกาะแรดเป็นที่อยู่อาศัยของชาวประมงมีบ้านเรือนของชาวประมงปลูกเรียงรายอยู่ทางทิศตะวันออกซึ่งเป็นด้านหลังของเกาะแรดเพื่อใช้หลบคลื่นลมในช่วงฤดูมรสุมของทุกปีในที่สุดเรือเร็วก็พาผมเดินทางและนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงยังCaptain Hook Resortซึ่งตั้งอยู่ปากทางเข้าคลองยายกี๋ตรงข้ามกับเกาะแรดจากนั้นเจ้าหน้าที่ของCaptain Hook Resortจัดแจงขนสัมภาระของเราเข้าสู่บ้านพักซึ่งทางรีสอร์ทจัดให้เราสองคนพักอยู่บ้านพักหลังที่8เป็นหลังสุดท้ายตั้งอยู่บนเนินเขามีลักษณะเป็นบ้านพักเดี่ยวมีห้องพักสองห้องแยกจากกันคนละห้องและมีสระว่ายน้ำขนาดเล็กแต่น่ารักอยู่ในบริเวณและบ้านพักจากบ้านพักผมสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเกาะแรดได้อย่างชัดเจนหลังจากที่เราสองคนเก็บสัมภาระเข้าสู่บ้านพักเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากนั้นผมและเพื่อนร่วมทางเดินลงมารับประทานอาหารกลางวันกันที่บริเวณห้องอาหารของCaptain Hook Resort ที่ทำเป็นเทอเรส (ระเบียงไม้)กว้างขวางยื่นออกไปในทะเลบริเวณปากคลองยายกี๋ส่วนด้านบนถัดจากห้องอาหารออกไปทางทิศตะวันตกจะเป็นบาร์และสระว่ายน้ำของCaptain Hook Resortให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักยังรีสอร์ทถัดจากสระว่ายน้ำไปหน่อยก็จะเป็นเทอเรสปูด้วยไม้พื้นที่กว้างขวางอยู่ตรงข้ามกับเกาะแรดใช้เป็นลานกิจกรรมและจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของรีสอร์ทแห่งนี้และจากท่าเรือของ Captain Hook Resort ข้ามคลองยายกี๋ไปประมาน15เมตรก็จะเป็นหาดยายกี๋มีหาดทรายขาวยาวหลายร้อยเมตรบนชายหาดเต็มไปด้วยทิวมะพร้าวที่ยืนต้นเรียงรายอยู่อย่างหนาแน่นสร้างความร่มรื่นให้กับผู้ที่เดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวที่เข้าพักยังCaptain Hook Resortนิยมพายเรือคยัคข้ามคลองยายกี๋มาเดินเที่ยวเล่นกันที่บริเวณหาดทรายกันเป็นประจำโดยเฉพาะในยามแดดร่มลมตกเราสองคนรับประทานอาหารกลางวันที่มีเมนูอาหารให้เลือกรับประทานหลายอย่างซึ่งล้วนแต่อร่อยทั้งนั้นเลยครับ
ภายหลังรับประทานอาหารกลางวันกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วในช่วงเวลาบ่ายคล้อยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สนใจที่จะพายเรือคยัค(ทางรีสอร์ทให้บริการฟรี)เล่นในคลองยายกี๋บริเวณด้านหน้ารีสอร์ทเพราะเต็มไปด้วยธรรมชาดิอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าต้นโกงกางแต่นักท่องเที่ยวบางคนก็นิยมพายเรือคยัคข้ามคลองยายกี๋ไปเดินเล่นและถ่ายรูปกันบริเวณชายหาดคลองยายกี๋ผมและเพื่อนร่วมทางอาศัยบริการเรือของCaptain Hook Resortเดินทางข้ามคลองยายกี๋มาทำการเช่ามอเตอร์ไซค์(น้ำมันเติมเอง)วันละ300 บาทออกเดินทางเที่ยวชมหาดทรายอันสวยงามบนเกาะกูดต่อไปครับสำหรับบริเวณที่ผมและเพื่อนร่วมทางจะขี่มอเตอร์ไซด์เดินทางไปท่องเที่ยวตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูดซึ่งเป็นบริเวณที่มีหาดทรายอันสวยงามหลายแห่งมากกว่าทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูดอาทิเช่นหาดตะเภา,หาดคลองเจ้า,หาดง่ามโข่,หาดคลองหิน,หาดอ่าวพร้าว,หาดบางเบ้าเป็นต้นนอกจากนี้ยังมีน้ำตกคลองเจ้าซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในลำคลองเจ้าบนเกาะกูดอีกด้วยครับทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ตั้งอยู่ทางด้าทิศตะวันตกของเกาะกูดทั้งหมดครับโดยมีถนนเชื่อมโยงกันหมดยกเว้นน้ำตกคลองเจ้าเท่านั้นล่ะครับที่มีถนนไปไม่ถึงจำเป็นต้องเดินเท้าเข้าไประยะทางเพียงไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้นครับ.
สำหรับถนนหนทางบนเกาะกูดปัจุบันได้รับการปรับปรุงพัฒนาเป็นถนนคอนกรีตเชื่อมโยงไปยังชายหาดต่างๆเกือบทั่วทุกหาดทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูดแล้วครับถึงแม้ความกว้างของถนนบนเกาะกูดจะแคบกว่าเกาะช้างแต่ก็พอขับรถยนต์หลบกันได้ครับการเดินทางบนเกาะกูดผมจึงใช้มอเตอร์ไซด์เป็นพาหนะซึ่งเป็นการเดินทางสะดวกที่สุดบนเกาะกูดแต่ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วยน่ะครับเพราะถนนบนเกาะกูดมีขนาดเล็กโค้งค่อนข้างเยอะนอกจากนี้ถนนบางช่วงยังมีลักษณะเป็นเนินเขาขึ้นลงอีกด้วยครับ  สำหรับชายหาดแห่งแรกที่ผมจะพาท่านผู้อ่านเดินทางมาท่องเที่ยวก็คือ
-    หาดตะเภาตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะกูดติดกับท่าเรือคลองหินดำหรือที่ชาวเกาะกูดเรียกว่า “ท่าเรือน้ำลึก”ซึ่งเป็นท่าเรือที่สำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะกูดเรือโดยสารที่เดินทางมาจากท่าเรือแหลมศอกจะมาจอดรับ-ส่งผู้โดยสารกันที่บริเวณท่าเรือแห่งนี้ครับส่วนหาดตะเภาเป็นชายหาดที่สวยงามแห่งหนึ่งบนเกาะกูดมีความยาวหลายกิโลเมตรน้ำทะเลใสหาดทรายสวยเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยงามแห่งหนึ่งบนเกาะกูดอีกด้วยครับบนหาดตะเภามีรีสอร์ทเปิดให้บริการอยู่หลายแห่งด้วยกันอาทิเช่น เกาะกูดคาบาน่าฯลฯและจากบริเวณท่าเรือน้ำลึกแห่งนี้มีถนนหนทางเชื่อมโยงไปยังสถานที่ราชการต่างๆบนเกาะกูดได้โดยสะดวกและใกล้ที่สุดอีกด้วยเช่นที่ว่าการอำเภอเกาะกูด,สถานีตำรวจ,โรงพยาบาลและอ่าวสลัดท่าเรือที่สำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะกูดอีกด้วยครับ
จากหาดตะเภาผมขับรถมอเตอร์ไซด์มาตามถนนบนเกาะกูดเดินทางผ่านสวนมะพร้าวและสวนยางที่ขึ้นเรียงรายอยู่สองข้างทางผ่านบ้านเรือนของชาวบ้านที่ยังคงลักษณะเดิมๆมีบริการร้านมินิมาร์ทเล็กๆของชาวบ้านเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวและชาวบ้านบนเกาะกูดผมและเพื่อนรวมทางขี่รถมอเตอร์ไซด์ผ่านสวนมะพร้าวที่ยืนต้นเรียงรายไปตลอดสองข้างทางในที่สุดก็เดินทางมาถึงยังชายหาดอ่าวพร้าว-อ่าวพร้าวตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะกูดอ่าวพร้าวเป็ชายหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งบนเกาะกูดหาดทรายมีลักษณะโค้งเว้าความยาวหลายร้อยเมตรบนชายหาดอ่าวพร้าวหนาแน่นไปด้วยสวนมะพร้าวยืนต้นเรียงรายอยู่บนชายหาดด้านข้างชายหาดมีลำคลองเล็กๆชาวบ้านเรียกว่า “คลองพร้าว” ปากคลองพร้าวมีหมู่บ้านชาวประมงเล็กและร้านขายของโชว์ห่วยของชาวบ้านอยู่หนึ่งแห่งลึกเข้าไปตามลำคลองพร้าวเป็นที่ตั้งของวัดอ่าวพร้าวตั้งอยู่ติดกับลำคลองพร้าววัดอ่าวพร้าวแห่งนี้ล่ะครับที่ผมเคยมาพักค้างแรมเป็นครั้งแรกที่เดินทางมาท่องเที่ยวเกาะกูดเมื่อปีพ.ศ.2536หรือเมื่อ20ปีที่ผ่านมาภายในบริเวณวัดอ่าวพร้าวได้รับการปรับปรุงพัฒนาดูเจริญขึ้นกว่าครั้งแรกที่ผมมามากเนื่องจากได้ท่านเจ้าอาวาสที่เป็นนักพัฒนาวัดอ่าวพร้าวจึงเจริญก้าวหน้าเป็นศุนย์รวมจิตใจของชาวเกาะกูดในบริเวณวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และที่บริเวณด้านหน้าของวัดมีสนามหญ้าขนาดใหญ่ผมมองตรงเข้าไปจะเป็นที่ตั้งของศาลก่ออิฐถือปูนสวยงามภายในประดิษฐานรูปปั้นสัมฤทธิ์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้ากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์พระราชบิดาแห่งกองทัพเรือไทยขนาดเท่าองค์จริงประดิษฐานอยู่ภายในศาลแห่งนี้  ผมเดินเที่ยวชมโดยรอบบริเวณวัดอ่าวพร้าวบรรยากาศเงียบางบสะอาดสะอ้านจากนั้นจึงเดินเข้ามากราบไหว้พระพุทธรูปภายในวัดและทำการกราบนมัสการรูปปั้นของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้ากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ส่วนบริเวณด้านหลังของวัดอ่าวพร้าวเป็นที่ตั้งของโรงเรียนวัดอ่าวพร้าวเปิดสอนนักเรียนตั้งแต่ป1-ป6 ชาวเกาะกูดส่งลูกหลานมาเรียนยังโรงเรียนแห่งนี้ซึ่งมีนักเรียนเกือบ100คนจากนั้นผมและเพื่อนๆชวนกันนั่งสนทนาธรรมกับท่านเจ้าอาวาสของวัดอ่าวพร้าวจนสมควรแก่เวลา  ผมจึงขับรถมอเตอร์ไซด์เดินทางตามถนนแคบพอมอเตอร์ไซด์แล่นไปได้ผ่านสวนมะพร้าวอันร่มรื่นเดินทางมาถึงยังอ่าวคลองหินซึ่งตั้งอยู่ถัดมาจากอ่าวพร้าว-  อ่าวคลองหินเป็นอ่าวที่มีทำเลที่ตั้งตลอดจนภูมิประเทศสวยงามที่สุดบนเกาะกูด(ตามสายตาของผมน่ะครับ)ส่วนในสายตาของคนอื่นๆผมไม่แน่ใจว่าจะมีความรู้สึกถึงความสวยงามของชายหาดคลองหินเหมือนกับผมหรือเปล่าน่ะครับ  อ่าวคลองหินตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะกูดอยู่ใกล้กับอ่าวพร้าวและแหลมเทียนปลายสุดของเกาะกูดก่อนที่จะเข้าสู่น่านน้ำของประเทศกัมพูชาในขณะที่ผมเดินทางมาถึงชายหาดคลองหินบนหาดทรายเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวรัสเซียนิยมมาเล่นน้ำและทำกิจกรรมต่างๆกันเป็นจำนวนมากบนหาดทรายของอ่าวคลองหินเป็นที่ตั้งของคลองหินบีช รีสอร์ท รีสอร์ทเก่าแก่แห่งหนึ่งบนเกาะกูดและเป็นรีสอร์ทแห่งเดียวบนชายหาดแห่งนี้สำหรับหาดคลองหินตามสายตาของท่านผู้อ่านจะสวยงามเหมือนสายตาของผมหรือไม่อย่างไรก็ขอเชิญชมได้ตามภาพที่ผมได้บันทึกมาฝากท่านผู้อ่านนี้น่ะครับ.จากหาดคลองหินผมเดินทางมายังอ่าวบางเบ้าตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะกูดเป็นหาดที่มีลักษณะโค้งเว้าเป็นรูปครึ่งวงกลมน้ำทะเลใสหาดทรายสวยบนหาดทรายเต็มไปด้วยสวนมะพร้าวยืนต้นเรียงรายไปตลอดแนวในอดีตอ่าวบางเบ้าแห่งนี้เคยใช้เป็นที่หลบลมมรสุมของเรือประมงที่เดินทางมาหาปลากันโดยรอบเกาะกูดนอกจากนี้บนชายหาดแห่งนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งบนเกาะกูดอีกด้วยถ้าท่านผู้อ่านไม่เชื่อเชิญชมความสวยงามตามรูปที่ผมได้บันทึกมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมซิครับจากอ่าวบางเบ้าผมเดินทางผ่านมาถึงยังอ่าวง่ามโข่บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยสวนมะพร้าว  อ่าวง่ามโข่เป็นอ่าวหนึ่งที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามแปลกตามีหาดทรายสลับกับหาดหินโดยมีหมู่บ้านชาวประมงอาศัยอยู่บริเวณอ่าวง่ามโข่อยู่หลายหลังเหมือนกันครับจากนั้นผมเดินทางมาถึงยังอ่าวคลองเจ้าเป็นชายหาดที่สวยงามแห่งหนึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะกูดหาดทรายมีความยาวหลายร้อยเมตรตั้งอยู่ติดกับลำคลองเจ้าบนหาดคลองเจ้าร่มรื่นไปด้วยสวนมะพร้าวเป็นที่ตั้งของPeterPanResort&Tinkerbell Privacy Resortบนอ่าวคลองเจ้าแห่งนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งบนเกาะกูดอีกด้วยครับคืนพรุ่งนี้ล่ะครับผมคงจะได้มาพักที่Tinkerbell Privacy Resortบนหาดคลองเจ้าแห่งนี้และผมคงจะได้ชื่นชมความสวยงามและพระอาทิย์ตกบนชายหาดแห่งนี้ครับจากนั้นจึงเดินทางกลับมายังCaptain Hook Resort  เพื่อบันทึกภาพความสวยงามของพระอาทิตย์ตกยังรีสอร์ทแห่งนี้ครับและที่จุดชมวิวของCaptain Hook Resortผมพร้อมทั้งนักท่องเที่ยวหลายท่านกำลังชื่นชมความสวยงามของดวงอาทิตย์ซึ่งกำลังค่อยๆลาลับขอบฟ้าลงไปทีละน้อยๆที่บริเวณเกาะแรดซึ่งอยู่ตรงข้ามกับCaptain Hook Resort  จวบจนแสงสุดท้ายของวันผ่านพ้นไปจากนั้นความมืดก็คืบคลานเข้ามาแทนที่และในช่วงเวลาเดียวกันอีกด้านหนึ่งทางทิศตะวันออกของCaptain Hook Resortดวงจันทร์ในคืนวันเพ็ญขึ้น15ค่ำ ก็ค่อยๆโผล่ขึ้นมาจากเหลี่ยมเขาของหาดทรายคลองยายกี๋ จนดวงจันทร์กลมโตลอยเด่นเป็นสง่าขึ้นมาเต็มดวงสาดส่องแสงสว่างไปทั่วคลองยายกี๋และหาดทรายในค่ำคืนหนึ่งของคืนเดือนเพ็ญขึ้น15ค่ำท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเข้าพักใน Captain Hook Resort  เป็นยิ่งนักจนผมต้องหยิบกล้องถ่ายภาพพร้อมทั้งกางขาตั้งกล้องบันทึกภาพของความสวยงามของคืนวันพระจันทร์เต็มดวงบนเกาะกูดมาฝากท่านผู้อ่านท่ามกลางบรรยากาศอันสุดแสนจะโรแมนติคเป็นยิ่งนักท่านผู้อ่านชมได้จากรูปครับภาพนี้ไม่ได้ใช้Fotoshopตกแต่งภาพน่ะครับผมถ่ายมายังไงก็นำมาให้ท่านผู้อ่านชมอย่างงั้นครับ
จากนั้นผมและเพื่อนร่วมทางร่วมวงรับประทานอาหารค่ำร่วมกับคุณเล็กผู้ดูแลCaptain Hook Resortที่บริเวณเทอเรสของ Captain Hook Resort  ซึ่งยื่นออกไปในในทะเลท่ามกลางแสงสว่างของคืนของพระจันทร์วันเพ็ญซึ่งเป็นบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติคเป็นยิ่งนักพร้อมด้วยเมนูอาหารทะเลสดๆทั้งปิ้ง,ย่างและทอดซึ่งเสริฟให้รับประทานกันแบบไม่อั้น
พร้อมด้วยเมนูอาหารต่างๆอีกมากมายทั้งสดทั้งอร่อย เรียกว่านักท่องเที่ยวที่จองทัวร์มาเที่ยวกับ Captain Hook Resort  แค่รับประทานอาหารอย่างเดียวทั้งสามวันก็คุ้มค่าทัวร์แล้วครับ....ผมรับประกันครับ
      หลังจากอาหารค่ำอันแสนอร่อยผ่านพ้นไปแล้วผมและเพื่อนๆนั่งชื่นชมความสวยงามของท้องทะเลเกาะกูดในคืนของวันพระจันทร์เต็มดวงจนสมควรแก่เวลา ต้องขอลาท่านผู้อ่านไปล้มตัวลงนอนพัผ่อนกายาเก็บเรี่ยวแรงเอาไว้ท่องเที่ยวเกาะกูดต่อไปในวันรุ่งขึ้นครับ
.......พรุ่งนี้ผมจะพาท่านผู้อ่านเดินทางไปดำน้ำชมความสวยงามของโลกใต้ทะเลตราดที่บริเวณรอบๆหมู่เกาะรังกันครับ   แต่คืนนี้ขอกล่าวคำว่า “ราตรีสวัสดิ์เกาะกูด”ครับ.

หน้าต่อไป