เที่ยวทุ่งทานตะวันบาน @ จังหวัด สุพรรณบุรี-สระบุรี-ลพบุรี

เรื่องและภาพโดย…..สุเทพ  พวงมะโหด

-                  คุณ สมชาย ชมภูน้อย  ผู้อำนวยการ ททท. ภูมิภาคภาคกลางถ่ายรูปร่วมกับนักท่องเที่ยวในทุ่งทานตะวันที่บ้านหัวดง อ.โคกสำโรงจ.ลพบุรี

      เดือนธันวาคม ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัวและเป็นสัญญาณบอกให้ทราบถึงเทศกาลสำคัญที่นักท่องเที่ยวหลายคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอย ที่จะได้ไปสัมผัสกับความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวันสีเหลืองอร่ามใน  “เทศกาลชมดอกทานตะวันบานประจำปี 2557-2558” ที่ต่างชูช่อออกดอกบานสะพรั่งอย่างสวยงามเต็มท้องทุ่งกว้างสุดลูกหูลูกตา ซึ่งในบ้านเราทานตะวันนับได้ว่า เป็นพืชที่เกษตรกรปลูกให้เป็นพืชหมุนเวียน และจะเริ่มต้นออกดอกในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม เป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะสถานที่ยอดฮิต อย่างเช่นใน จังหวัดลพบุรี,สระบุรี และสุพรรณบุรี    

-                  ดอกทานตะวันบาน

นักท่องเที่ยวต่างไม่รอช้าเดินทางไปเที่ยวชมทุ่งทานตะวันบานกันอย่างคับคั่งพร้อมเก็บภาพสวยๆของทุ่งทานตะวันที่ได้เป็นเที่ยวชมมาโพสลงในโซเซียลมีเดียกันเป็นที่สนุกสนานสำราญใจเป็นแรงกระตุ้นทำให้คนที่ไม่เคยไปต่างน้ำลายไหลด้วยความอยากไปขึ้นมาทันที ส่วนจะมีทุ่งทานตะวันกำลังชูดอกสีเหลืองอร่ามบานสะพรั่งพร้อมวิวสวย ๆให้แวะไปเที่ยวชมพร้อมเก็บภาพสวย ๆใกล้หรือไกลที่ไหนบ้างขอเชิญติดตามมาได้เลยครับ

-                  ดอกทานตะวันบานรับแสงอาทิตย์ในยามเช้า

สำหรับสถานที่แห่งแรกที่อยากจะแนะนำให้ไปก็คือจังหวัดลพบุรีงานนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี ขอเชิญนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชม "เทศกาลทุ่งทานตะวันบานลพบุรี ประจำปี 2557" ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557-31 มกราคม 2558 ณ พื้นที่ปลูกดอกทานตะวันในเขตจังหวัดลพบุรีโดยเฉพาะพื้นที่ที่นิยมปลูกกันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ บริเวณ ทุ่งทานตะวัน ณ บ้านหัวดง ต.คลองเกตุ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรีและที่บริเวณวัดเวฬุวัน (วัดเขาจีนแล) อำเภอเมือง และบนเส้นทางจากอำเภอเมือง-อำเภอพัฒนานิคม-อำเภอวังม่วง (เส้นทางไปเขื่อนป่าสักฯ)

-                  บรรยากาศในงานแถลงข่าว เทศกาลเทศกาลชมดอกทานตะวันบานประจำปี 2557-2558ที่อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

-                  ทุ่งทานตะวันที่บ้านหัวดงอ.โคกสำโรงจ.ลพบุรีจ.ลพบุรี

-                  ทุ่งทานตะวันกำลังออกดอกบานสะพรั่งปลายเดือนพฤศจิกายนที่ลพบุรี

 

-                  นักท่องเที่ยวกำลังนั่งรถเที่ยวชมท่งทานตะวันที่ที่บ้านหัวดงอ.โคงสำโรงจ.ลพบุรี

-  รถไถกำลังพานักท่องเที่ยวเที่ยวชมทุ่งทานตะวัน

ภายในงานนอกจากจะได้ถ่ายรูปและชมวิวดื่มด่ำกับดอกทานตะวันเหลืองอร่ามทั่วทุ่งแล้ว ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายให้ได้สัมผัส เช่น นั่งรถรางหรือขี่จักรยานชมทุ่งทานตะวันภายในบรรยากาศหุบ เขาทานตะวัน, จำหน่ายสินค้า OTOP และร่วมกิจกรรมทางทหาร ไม่ว่าจะเป็นการยิงปืน พายเรือยาง และศึกษาการดำรงชีพในป่า ซึ่งจังหวัดลพบุรี ถือเป็นสถานที่ที่มีการปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย คือประมาณ 200,000-300,000 ไร่ และดอกทานตะวันจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งในช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง มกราคม ซึ่งเกษตรกรจะนิยมปลูกทานตะวันทดแทนข้าวโพด เนื่องจากเป็นพืชทนแล้งได้เป็นอย่างดี ส่วนเมล็ดทานตะวันก็มีสารอาหารที่มีคุณค่านิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันปรุงอาหารและอบแห้งเพื่อรับประทานเล่นหรือจะใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง นอกจากนั้นยังสามารถนำมาเลี้ยงผึ้งเพื่อเก็บน้ำผึ้งจากดอกทานตะวันเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย

-                  ปั่นจักรยานเที่ยวชมทุ่งทานตะวันในยามเช้า

-                  นักท่องเที่ยวกำลังเที่ยวชมทุ่งทานตะวันในยามเช้า

การเดินทาง

-                  ทุ่งทานตะวัน ณ บ้านหัวดง ต.คลองเกตุ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี จากตัวเมืองลพบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข1ถนนพหลโยธิน (ลพบุรีโคกสำโรง) ประมาณ35กิโลเมตร พบวงเวียนอำเภอโคกสำโรง ขับตรงไปทางอำเภอชัยบาดาล ทางหลวงหมายเลย205ประมาณ3กิโลเมตร ให้สังเกตซุ้มวัดคลองเกตุอยู่ทางด้านขวามือ เลี้ยวเข้าซุ้มประตูวัดฯ (ทางหลวงชนบท ลบ.1013)ขับผ่านบ้านมะนาว บ้านโคกสะอาด ทุ่งทานตะวันจะอยู่ทางด้านซ้ายมือและขวามือของท่าน

ทุ่งทานตะวันวัดเวฬุวัน (วัดเขาจีนแล)

-                  ทุ่งทานตะวันบานในยามเช้ามองดูสุดลูกหูลูกตา

   เส้นทางที่ 1 ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3017 ประมาณ 8 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปทางวัดเวฬุวัน (เขาจีนแล) ขับตรงไปจะเจอรูปปั้นยักษ์ 2 ตน เลี้ยวขวาตามถนนคอนกรีต ประมาณ 1 กิโลเมตร ทุ่งทานตะวันจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

   เส้นทางที่ 2 ใช้เส้นทางหลวงหมายเลย 3017 ประมาณ 8.5 กิโลเมตร เลยวัดถ้ำภูตองจะมีปั๊มแก๊สอยู่ซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายขับตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร จนเจอโรงเรียนวัดหนองถ้ำ  ให้เลี้ยวซ้ายขับผ่านโรงเรียนวัดหนองถ้ำไปประมาณ 200 เมตร ทุ่งทานตะวันจะอยู่ทางด้านขวามือ

-                  ดอกทานตะวันกำลังบานรับแสงอาทิย์ในยามเช้า

ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3642 2768-9, ที่ว่าการอำเภอพัฒนานิคม โทรศัพท์ 0 3649 1258, เกษตรอำเภอเมืองลพบุรี โทรศัพท์ 0 3641 1202, 41 2338และเกษตรอำเภอพัฒนานิคม โทรศัพท์ 0 3649 1133 หรือที่ www. tat7.com       

   นอกจากนี้ยังเป็นช่วง"ทุ่งทานตะวันบานจังหวัดสระบุรี" ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 ถึง 31กุมภาพันธ์ 2558  ณ บริเวณทุ่งทานตะวันตามอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดสระบุรี

-                  ทุ่งทานตะวันกำลังออกดอกบานสะพรั่งปลายเดือนพฤศจิกายนที่ อำเภอพระพุทธบาทจังหวัดสระบุรี

-                  ทุ่งทานตะวันในยามเช้า

สำหรับ "ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี" จะมีทานตะวันบานสะพรั่งสวยงามในแต่ละพื้นที่ 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอพระพุทธบาท, อำเภอวังม่วง, อำเภอมวกเหล็ก, อำเภอหนองโดน, อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอแก่งคอย โดยนักท่องเที่ยวสามารถวางแผนการเดินทางมาท่องเที่ยวทุ่งทานตะวันจังหวัดสระบุรีได้ในหลาย ๆ พื้นที่โดยแต่ละแห่งจะมีความสวยงามและกิจกรรมการจัดงานที่แตกต่างออกไป

      นอกจากนี้ยังมีการเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวทุ่งทานตะวันบาน ปี 2557-2558 ในวันที่ 4 ถึง 6ธันวาคม 2557 ณ บ้านซับครก หมู่ 2 ตำบลนายาว อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี สำหรับกิจกรรมภายในงาน ได้แก่ การประกวดธิดาทานตะวัน, ประกวดแข่งขันส้มตำต้นอ่อนทานตะวัน,แข่งขันกินเมล็ดทานตะวัน,ประกวดดอกทานตะวัน, จำหน่ายสินค้าเกษตร จากกลุ่มแม่บ้านเกษตร,กลุ่มส่งเสริมอาชีพ และวิสาหกิจชุมชน และจำหน่ายสินค้า OTOP อีกด้วย

-                  ทุ่งทานตะวันบานในยามเช้า

       นักท่องเที่ยวที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดสระบุรี โทรศัพท์0 3631 9026, สมาคมการท่องเที่ยวสระบุรี โทรศัพท์ 0 3621 8893 และ ททท.สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7 หรือ ที่www. saraburi.doae.go.th พร้อมทั้งสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดของแต่ละอำเภอได้ ดังนี้ อำเภอเมือง โทรศัพท์ 0 3631 9026-11 อำเภอพระพุทธบาท โทรศัพท์ 0 3626 6741, อำเภอวังม่วง โทรศัพท์ 0 3673 0132, อำเภอมวกเหล็ก โทรศัพท์ 0 3634 1527, อำเภอหนองโดน โทรศัพท์ 0 3639 7065 , อำเภอเฉลิมพระเกียรติ โทรศัพท์ 0 3627 5330  และอำเภอแก่งคอย โทรศัพท์ 0 3624 4551

-                  ทุ่งทานตะวันกำลังออกดอกบานสะพรั่งปลายเดือนพฤศจิกายนที่จังหวัดสุพรรณบุรี

     จากจังหวัดสระบุรีเดินทางมายังจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งในงานนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานสุพรรณบุรีใคร่ขอเชิญเที่ยวชม "งานทุ่งทานตะวันบานสุพรรณบุรี ประจำปี 2557" ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 ถึง 31 มกราคม 2558 ณ ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง ตำบลพลับพลาไชย อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี   ภายในงานร่วมตื่นตาตื่นใจไปกับทุ่งทานตะวันเหลืองอร่าม ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันพ่อชมไม้ดอกไม้ประดับที่สำคัญทางเศรษฐกิจ ที่ภายในงานมีการจัดแสดงพรรณไม้เมืองหนาวมากมาย เช่น กล้วยไม้, สัปปะรดสี, หน้าวัว, กุหลาบ, ชวนชม และไม้ดัด เป็นต้น พร้อมทั้งชมผลผลิตทางการเกษตรของดีเมืองสุพรรณบุรีระดับ 5 ดาว และนิทรรศการการผลิตพืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ยังมีการออกร้านแสดงสินค้า OTOP การจัดแสดงแสง สี เสียง พร้อมด้วยคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ปิดท้ายด้วยการประกวดผลผลิตทางการเกษตรมากมายอีกด้วย

-                  นักท่องเที่ยวกำลังถ่ายรูปทุ่งทานตะวันณณ.ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง ตำบลพลับพลาไชย อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

         นักท่องเที่ยวสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 0 3543 7705, 08 9837 3277 และ ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 0 3553 6030, 0 3553 5789, 0 3553 6189 หรือ TAT Call Center 1672

     ก็เลือกกันเอาเองล่ะครับว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยวชมเทศกาลทุ่งทานตะวันบานกันที่ไหนชมแล้วคุณจะ หลงรักประเทศไทย มากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าครับ

ขอขอบคุณ

-                  คุณ สมชาย ชมภูน้อย  ผู้อำนวยการ ททท. ภูมิภาคภาคกลาง 

-                  ลุงหนวด แห่งwww. idotravellers.com บันทึกข้อมูลและภาพมาฝาก