สิมิลันแห่งกัมพูชา Rong Saluam

    ผมและเพื่อนร่วมทางเริ่มต้นเดินทางออกจากบ้านหาดเล็กในอ.คลองใหญ่จ.ตราดห่างจากกรุงเทพระยะทาง380 กิโลเมตรข้ามเข้าสู่บ้านจานเยี่ยมในจ.เกาะกงของประเทศกัมพูชาประทับตราหนังสือเดินทาง(passport)ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านจานเยี่ยมของประเทศกัมพูชาสามารถอยู่ท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชาได้นาน15วัน

-         ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่บ้านหาดเล็กในอ.คลองใหญ่จ.ตราด

-         ธงชาติไทยและกัมพูชาโบกสะบัดอยู่บริเวณเส้นกั้นพรมแดนระหว่างสองประเทศ

-         ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านจานเยี่ยมของประเทศกัมพูชา

-         ถนนเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองจ.เกาะกงห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชาระยะทาง9 กิโลเมตร

-         สะพานข้ามเข้าสู่ตัวเมืองจ.เกาะกงของประเทศกัมพูชา

-         ถนนราดยางเดินทางจ.เกาะกงสู่เมืองสีหนุวิลล์ระยะทาง240กิโลเมตร

จากนั้นใช้บริการรถโดยสารประจำทางที่สถานีขนส่งในตัวเมืองเกาะกงอัตราค่าโดยสารคนละ10USDออกเดินทางมุ่งหน้าสู่เมืองสีหนุวิลล์ระยะทาง 234 กิโลเมตรโดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 5ชม.

และในที่สุดก็เดินทางมาถึงเมืองสีหนุวิลล์

-         ถนนหนทางในเมืองสีหนุวิลล์

-         วงเวียนสิงโตคู่สัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองสีหนุวิลล์

-         ป้ายสัญลักษณ์อันโดดเด่นของชายหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์  จะจริงตามคำโฆษณาหรือเปล่าไม่รู้ท่านผู้อ่านต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตนเอง

-         หาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์

-         ท่าเรือหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์ประตูสู่เกาะRong Saluam

-         เรือFeeryพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำดูปะการัง

สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะ Rong Saluam ผมซี้อเพคเกจทัวร์แบบOne day trips ไปเช้าเย็นกลับรวมอาหารกลางวันหนึ่งมื้อพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำในราคา 25 USD เป็นเรือขนาดใหญ่3ชั้นชื่อParty Boat ชั้นบนสุดคือชั้นที่3เป็นชั้นดาดฟ้าให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวเรือออกทุกวันตั้งแต่เวลา09.30น.

-         บรรยากาศภายในเรือชื่อ Party Boat  One day trips เช้าไปเย็นกลับ

-         บนดาดฟ้าเรือ Party Boat  ไม่ขี้เหร่เลยแถมกัปตันยังพูดไทยได้อีกด้วย

-         เกาะ Rong Saluam มองจากบนดาดฟ้าเรือ Party Boat 

เกาะ Rong Saluam ถ้าหากดูจากแผนที่ทำเลที่ตั้งแล้วจะตั้งอยู่ใกล้ทะเลอ่าวไทยเช่นเดียวกันกับเกาะช้าง,เกาะหมากและเกาะกูดครับซึ่งเกาะ Rong Saluamจะตั้งอยู่ในน่านน้ำของประเทศกัมพูชาและในน่านน้ำแห่งนี้ มีเกาะที่ใกล้ ๆกันกับเกาะRong Saluam อีกเกาะหนึ่งมีชื่อว่าเกาะ Rong  นักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่ามีความสวยงามไม่แพ้กัน  เมืองสีหนุวิลล์มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวทะเลกันค่อนข้างเยอะครับ  ปัจจุบันเมืองสีหนุวิลล์ได้เริ่มพัฒนาเปลี่ยนแปลงให้เจริญขึ้นเรื่อยๆพื้นที่ของเมืองส่วนใหญ่เป็นเนินเขาสูงๆต่ำๆถนนหนทางก็เลยต้องทำสูงๆต่ำๆไปตามภูมิประเทศของเมืองมองดูแปลกตาดีครับ ส่วนในเรื่องค่าครองชีพก็ไม่แพงมากนักพอรับได้เผลอๆบางอย่างอาจจะถูกกว่าไทยด้วยซ้ำครับ

-         นักท่องเที่ยวแวะดำน้ำดูปะการังระหว่างทางไปเกาะRong Saluam

-         ใช้เวลาเดินทางประมาณ2ชั่วโมงก็เดินทางมาถึงยังท่าเรือบนเกาะRong Saluam

-          เรือทัวร์โดยสารที่นำพาเรามาจอดสงบนิ่งอยู่ที่ท่าเรือบนเกาะRong Saluam

และ เมื่อถึงเกาะ Rong Saluam เรือเล็กสามารถเข้ามาจอดที่ชายหาดได้เลย ครับ หากเป็นเรือใหญ่อย่างเช่นเรือทัวร์ที่เราโดยสารมาจะมีท่าเทียบเรือให้จอด ผมชอบเดินสำรวจบนเกาะมากกว่าครับพอขึ้นเกาะได้ จึงเดินลัดเลาะขึ้นๆลงๆเนินเขาเลียบชายหาดไปเรื่อยๆ น้ำทะเลใสมากจริง ๆเป็นสีมรกตสวยงามมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เป็นชาวต่างชาติ ผมรู้สึกชอบเกาะนี้ เพราะค่อนข้างเงียบสงบ มีรีสอร์ทที่สร้างขึ้นแบบเรียบง่ายกลมกลืนกับพื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวกมีน้อยมากไม่มี7-eleven หรือร้านคาราโอเกะมาให้รกสายตาคล้ายมาท่องเที่ยวเกาะกูดและเกาะช้างเมื่อ50-60ปีที่แล้ว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนสบาย ๆ มากกว่า เน้นความเงียบสงบเพราะมีมุมให้นั่งๆนอนอ่านหนังสือและพักผ่อนกันได้เต็มที่

-         เส้นทางเดินเท้าไปยังชายหาดต่างๆบนเกาะ Rong Saluam

-         หาดทรายสลับกับหาดหินบนเกาะ Rong Saluam

สำหรับผมได้แต่เดินดูรอบๆ เสียดายที่มีเวลาแค่วันเดียวเลยไม่ได้พักค้างคืนบนเกาะ Rong Saluam แห่งนี้   ผมชอบชายหาดรูปเกือกม้าที่โค้งยาวมาก ๆ หลายกิโลเมตรสำหรับรีสอร์ทบ้านพักก็ทำขึ้นแบบง่าย ๆโดยทำมาจากหญ้าคา,ไม้และไม้ไผ่ทำให้เป็นที่ถูกใจนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะได้บรรยากาศของการมาท่องเที่ยวทะเลจริงๆ

-         บ้านพักนักท่องเที่ยวถูกสร้างขึ้นมาง่ายๆราคาคืนละ 20 USD

-         บ้านบนต้นไม้ก็มีไว้ให้บริการ

-          บางรีสอรท์ก็มีสระว่ายน้ำตามธรรมชาติอาศัยน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาลงสู่สระว่ายน้ำถ้าน้ำล้นก็ไหลลงทะเล ไอเดียบรรเจิดจริงๆ

-         สะพานไม้ความยาวหลายร้อยเมตรจากหาดทรายสู่ทะเล

ทรายบนเกาะแห่งนี้ขาวละเอียดเหมือนแป้ง  ผมเดินไปได้ไม่ไกลมาก เพราะมีเวลาน้อยชายหาดยาวมากและสังขารก็ไม่อำนวย บางรีสอร์ทมีสะพานไม้ยื่นออกไปในทะเลมองดูสวยดีครับ

+

-         ทรายบนเกาะRong Saluam ขาวละเอียดเหมือนแป้ง

-         บรรนากาศหาดทรายอันสวยงามบนเกาะ Rong Saluam

    กลางคืนที่นี่จะมีลานปาร์ตี้และเตาย่างบาร์บีคิวด้วย รวมถึงบาร์เครื่องดื่มในบรรยากาศอันเงียบสงบเปิดเพลงเบาๆให้บรรยากาศ สบายๆริมทะเลและที่สำคัญไม่มีโจรผู้ร้ายมาคอยจี้ปล้นนักท่องเที่ยวอีกด้วยครับ

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะRong Saluam ในเมืองสีหนุวิวล์

-         โดยทางอากาศ  ใช้บริการเครื่องบินของสายการบินAir Asia บินไปลงที่สนามบินโปเชียงตงในกรุงพนมเปญจากนั้นเดินทางด้วยรถประจำทางหรือรถTaxi เช่าเหมาคันระยะทาง 230 กม.เดินทางไปยังเมืองสีหนุวิวล์โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชม.

-         โดยทางรถยนต์  เริ่มต้นกันที่บ้านหาดเล็กใน อ.คลองใหญ่จ.ตราด  และจากด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านหาดเล็กของไทยข้ามเข้าสู่ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านจานเยี่ยมของประเทศกัมพูชาจากนั่นใช้บริการรถมอเตอร์ไซด์รับจ้างหรือรถยนต์รับจ้างที่จอดอยู่บริเวณหน้าด่านต.มของกัมพูชาหรือหน้าคาสิโนเกาะกงไปส่งที่สถานีขนส่งเกาะกงในตัวเมืองเกาะกงระยะทางประมาณ 8-9 กม.ราคาค่าโดยสารคนละ5 USDถ้ามากันหลายคนอาจเหมาTaxiที่จอดอยู่บรเวณหน้าด่านต.มของกัมพูชาให้เข้าไปส่งที่สถานีขนส่งเกาะกงก็ได้ราคาตกลงกันเองแต่ไม่ควรเกินคันละ500บาท จากนั้นโดยสารรถประจำทางเดินทางไปยังเมืองสีหนุวิวล์ระยะทาง234 กมราคาค่าโดยสารคนละ10-12 USD

-         สถานีขนส่งเกาะกง

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะ Rong Saluam

    สำหรับการเดินทางไปยังเกาะ Rong Saluamแนะนำให้ท่านผู้อ่านซื้อเพ็คเกจทัวร์ในรูปแบบOne day trips เช้าไปเย็นกลับรวมอุปกรณ์ดำน้ำตื้นและอาหารกลางวันหนึ่งมื้อโดยใช้เวลาท่องเที่ยวอยู่บนเกาะ Rong Saluamนานประมาณ3ชั่วโมงกัปตันเรือทัวร์โดยสารจะเปิดวูดให้สัญญาณเพื่อขึ้นเรือเดินทางกลับฝั่ง สอบถามรายละเอียดและติดต่อขอซื้อเพ็คเกจทัวร์ในรูปแบบOne day tripsได้ตามบริษัททัวร์ทั่วไปบริเวณท่าเรือหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์ในอัตราค่าบริการคนละ25 USD เรือทัวร์โดยสารจะออกจากท่าเรือหาดสุขาทุกวันเวลา 09.30น.

-         ท่าเรือบนหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์ประตูสู่เกาะ Rong Saluam

แต่ถ้าใครอยากจะค้างคืนชื่นชมธรรมชาติบนเกาะ Rong Saluamนานๆที่บริเวณท่าเรือหาดสุขามีบริการเรือFerryเดินทางมายังเกาะ Rong Saluamในอัตราค่าโดยสารคนละ15 USDรวม อาหารแบบSnack ให้หนึ่งกล่องเรือออกจากท่าเรือหาดสุขาทุกวันเวลา 09.30น.และขากลับจากเกาะเข้าสู่ฝั่งอัตราค่าโดยสารคนละ10 USD ไม่มีอาหารแบบ Snack เหมือนเที่ยวมาติดต่อสอบถามได้ตามบริษัททัวร์ทั่วไปบริเวณท่าเรือหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์ครับ

-         เรือทัวร์โดยสารในรูปแบบOne day trips เช้าไปเย็นกลับอัตราค่าบริการคนละ25 USD

หมายเหตุ

   นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจมีความประสงค์ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 8 คนขึ้นไปติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ที่

 บริษัท อินโดไชน่า เอ็กซ์พลอเรอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

973/4  ถนนมาเจริญ(บางบอน5) แขวงหนองแขม เขตหนองแขมกรุงเทพมหานคร 10160 โทรศัพท์ : 0-2814-95850-2814-9586 โทรสาร : 0-2814-9587   http://www.indochinaexplorer.com