กาลครั้งหนึ่งเที่ยวชมดอกไม้บาน งามตระการตา สัมผัสหมอกสุดฟิน ในเทศกาลดอกบัวตองบาน ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปี 2562
ช่วงปลายฝน ต้นหน้าหนาวกำลังจะมาอีกครั้ง ต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับการไปเที่ยวที่เที่ยวหน้าหนาวสวย ๆ และหนึ่งในที่เที่ยวไทยที่หลายคนต่างรอคอย ก็คือ ทุ่งดอกบัวตอง บนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ด้วยเป็นพื้นที่ทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่มากที่สุดของไทย ใคร ๆ ก็อยาเห็นภูเขาสีเหลืองทองอร่ามกันสักครั้ง
ทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2562 มีกำหนดเปิดเทศกาลท่องเที่ยววันแรกในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 โดยตลอดทั้งช่วงเทศกาลชมทุ่งดอกบัวตองนั้นก็จะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองในราคาย่อมเยา บริเวณโดยรอบของทุ่งบัวตองจะมีจุดชมวิวและจุดถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปสวย ๆ หลากหลายจุด พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้องน้ำ, ร้านอาหาร และจุดจอดรถ
นายโยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน กล่าวว่าทั้งนี้ดอกบัวตองจะเริ่มบานในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน - ต้นเดือนธันวาคม 2562 และบานเต็มที่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2562 มีระยะเวลาบานเพียงแค่ราว ๆ 2 อาทิตย์ และนอกจากจะได้เที่ยวทุ่งบัวตองแล้ว หากมีการวางแผนการท่องเที่ยวที่ดีท่านจะได้ชมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและสวยงามในอำเภอขุนยวม ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึง อำเภอขุนยวม เช่น พิพิธภัณฑ์ไทย - ญี่ปุ่น วัดม่วยต่อ วัดต่อแพ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านเมืองปอน อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์
ภูชีเพ้อ ก่อนถึงดอยแม่อูคอ มีโรงเรียน บ้านปางตอง ที่มีนักเรียน และครูจัดสถานที่ไว้บริการนักท่องเที่ยวนั่งชมวิวทิวทัศน์ ที่สวยงามพร้อมบริการกาแฟ และช่วงปลายฝน ต้นหนาว เลยดอยแม่อูคอขึ้นไปนิด มีร้านกาแฟ ชื่อ Posaho เป็นภาษาปกาเกอะญอ แปลว่าเด็กดอย จากโรงเรียนหัวแม่สุรินทร์ จะมีนักเรียนเสริมการแฟ ท่ามกลางท้องทุ่งนาที่เขียวขจี แบบนาขั้นบันได และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวไม่เดินเหยียบย่ำไปในทุ่งดอกบัวตอง ไม่หัก/เด็ดดอกไม้ให้เกิดความเสียหาย ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งช่วยกันรักษาความสะอาด