“ข้าวพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น...ปาย”

มาชวนไปงานกันค่ะ แค่กินข้าวทำไมต้องไปถึงปาย เพราะข้าวไม่ได้เป็นแค่อาหาร ข้าวยังเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวและวิถีผู้คน งาน“ข้าวพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น...ปาย”วันแม่วันที่ 12 ส.ค. นี้ เช้าถึงเที่ยง ที่นาข้าวยินดี แม่นาเติง ปาย แม่ฮ่องสอน ค่ะ

งานข้าวพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่นปาย12 สิงหาคม 2561 08.00 – 12.00 น.ณ นาข้าวยินดี ต.แม่นาติง อ.ปาย จ.แม่ สนุกสนาน กับกิจกรรมดำนาหยอดเมล็ดข้าวหอมปายเพลิดเพลิน กับกิจกรรมเวิร์คช็อปทำอาหารจากข้าวหอมปายและผักพื้นบ้าน อิ่มอร่อย กับเมนูสำรับกับข้าวพื้นบ้านไทใหญ่รสเลิศ

สนใจเข้าร่วมงานติดต่อ 093-297-4739, 053-612982-3

Hotels.com ส่งดีลนาทีสุดท้ายรับส่วนลดที่พักสูงสุด 60% ใน 26 เมืองท่องเที่ยวหลักทั่วโลกพร้อมลุ้นรับคูปองส่วนเพิ่มกับปั๊ก แบรนด์แอมบาสเดอร์สำหรับการเดินทางครั้งต่อไป

กรุงเทพฯ 8 พฤษภาคม 2561 – เชื่อหรือไม่ว่าการจองที่พักในนาทีสุดท้าย ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นกว่าเดิม! Hotels.com™ ทราบดีว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากตัดสินใจไปเที่ยวทันทีแบบไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้านานๆ เพื่อออกไปพักผ่อนในสถานที่ที่แปลกใหม่ และแตกต่างไปจากสภาพแวดล้อมเดิมๆ ที่เจออยู่ทุกวัน Hotels.com ส่ง ดีลนาทีสุดท้าย พร้อมรับส่วนลูดสูงสุดถึง 60% เมื่อจองที่พักใน 26 เมืองจุดหมายปลายทางทั่วโลก* นักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางแบบทันทีทันใดหรือผู้ที่ชอบวางแผนท่องเที่ยวล่วงหน้าสามารถดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น Hotels.com ได้แล้ววันนี้บนมือถือ และเลือกจองที่พักมากมายทั่วโลกเพื่อรับส่วนลดพิเศษนาทีสุดท้าย

พิเศษสุด Hotels.com มอบส่วนลดเพิ่มขึ้นไปอีกสำหรับผู้ที่กำลังจะจองที่พักในเร็วๆ นี้ เพียงเข้าไปเล่นเกมส์สนุกๆ กับปั๊ก แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Hotels.com ได้ที่ https://th.hotels.com/page/pug-th/ กติกาการเล่นก็ง่ายเพียงนิดเดียว เพียงคลิ๊กที่ตัวปั๊กให้ครบ 10 ครั้ง ภายในเวลาที่กำหนดก็ลุ้นรับคูปองส่วนลดสำหรับการจองครั้งต่อไปของคุณ

ขอเชิญเที่ยวงาน สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร ประจำปี 2561
ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณเกาะกลางแม่น้ำปิง จังหวัดกำแพงเพชร

1

ด้วยในปี 2561 นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ จังหวัดกำแพงเพชร และเทศบาลเมือง
กำแพงเพชร ได้กำหนดทิศทางส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวปี 2561 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในหลากหลายมิติโดยหนึ่งในมิติที่สำคัญคือการกระจายการจัดงานและขยายโอกาสของเมืองรองที่มีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว ททท. จึงได้มีแผนการจัดกิจกรรม “สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร ประจำปี 2561” ขึ้น ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2561 โดยเห็นว่างานประเพณีสงกรานต์เป็นงานประเพณีที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีนี้ จึงมีการส่งเสริมการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อให้เป็นสินค้าทางการท่องเที่ยวที่สำคัญและสร้างแรงดึงดูดใจในการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือ 
รูปแบบการจัดงานมีกิจกรรม Highlight สำคัญ ดังนี้ 
-กิจกรรมจัดทำซุ้มอุโมงค์น้ำมนต์จากวัดเกจิชื่อดัง จาก 9 วัดศักดิ์สิทธิ์ ในภาคเหนือ 
-กิจกรรมตกแต่งซุ้มพวงมโหตรหลากสีสัน ที่ประดับประดาสะท้อนภูมิปัญญาแห่งศรัทธา
-กิจกรรมขบวนแห่ผ้าห่มพระบรมธาตุและเชิญชมขบวนแห่นางสงกรานต์
-พิธีบวงสรวงศาลพระอิศวร ณ ศาลพระอิศวร 
-พิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อหลักเมือง 
-ชมการประกวดการก่อเจดีย์ทรายน้ำไหล ณ เกาะกลางแม่น้ำปิง
-กิจกรรมการสาธิตและการจำหน่ายอาหารถิ่น และ การจำลองร้านอาหารย้อนยุค จำนวน 30 ร้านค้า 
-ชมการแสดงจากศิลปินชื่อดัง เก่ง ธชย , นน ธนนท์ และ สไมล์ ภาลฎา
-วันที่ 16 เมษายน 2561 กิจกรรมการวิ่ง Plogging เก็บขยะ ครั้งแรกในเมืองไทย เพื่อเป็นการรณรงค์การ
รักษาความสะอาด ตอบแทนสิ่งดีดีคืนสู่สังคมด้วยการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมหลังการจัดงาน

นอกจากนี้ ททท.ได้จัดแคมเปญร่วมสนุก “กลับบ้านแต่งไทยไปเล่นสงกรานต์” หากนักท่องเที่ยวแต่งกายด้วยชุดไทยมาร่วมงาน เพียงท่านแสดงหลักฐานใบเสร็จค่าที่พักหรือบัตรโดยสารเครื่องบิน จะได้รับของที่ระลึก ฟรี!! วันละ 500 ท่าน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย (พื้นที่รับผิดชอบ : สุโขทัย อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร)

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงครามชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วม “งานเชิดชูดุริยกวี ๕ แผ่นดิน กินอาหารถิ่นแม่กลอง ประจําปี ๒๕๖๑”ระหว่างวันที่ ๑๘ - ๑๙ สิงหาคม 2561ณ บ้านดนตรี วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

            นายจิรศักดิ์ อ่วมอุไร ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสาคร สมุทรสงคราม) เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เทศบาลตำบลสวนหลวง มูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) บ้านดนตรี และวัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามได้ร่วมจัดกิจกรรมทางด้านดนตรีไทยเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตการดำเนินชีวิตแบบไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ โดยหยิบยกเอาประเพณีไหว้ครูดนตรีไทย เพื่อเชิดชูหลวงประดิษฐ์ไพเราะหรือศร ศิลปะบรรเลง ผู้ที่มีความชำนาญทางด้านดนตรีไทย     ซึ่งเป็นคนที่มีถิ่นกำเนิดที่แม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม โดยใช้ชื่อว่า “งานเชิดชูดุริยกวี ๕ แผ่นดิน กินอาหารถิ่นแม่กลอง ประจำปี ๒๕๖๑” ระหว่างวันที่ ๑๘ – ๑๙ สิงหาคม ๒๕๖๑ ณ บ้านดนตรี วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม  ประกอบกับกิจกรรมดังกล่าวสอดคล้องกับการดำเนินกิจกรรมทางการตลาด ททท. ภายใต้โครงการอาหารถิ่น Eat Local ในช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน – กันยายน ๒๕๖๑ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางของนักท่องเที่ยวกระจายตัวเข้าสู่เมืองรอง และเพื่อให้เกิดรายได้สู่ชุมชน รวมทั้งเพื่อสร้างการรับรู้ และประชาสัมพันธ์โครงการอาหารถิ่น Eat Local ให้เป็นที่รับทราบทั่วกันในวงกว้าง

            สมุทรสงคราม “แม่กลอง” เมืองแห่งราชนิกูล ที่มีการสืบทอดนาฏศิลป์ วรรณศิลป์ และการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารชาววัง ซึ่งได้รับการสืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์สุโขทัยแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน กอปรไปด้วยศิลปวัฒนธรรมที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน นอกจากภูมิประเทศที่สวยงามแล้ว ยังเป็นถิ่นกำเนิดที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านศิลปะหลากหลายด้าน  โดยเฉพาะด้านดนตรีไทย เท่าที่สืบย้อนไปนั้น        เมืองแม่กลองมีอัครศิลปินที่เป็นเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเริ่มจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ ผู้ทรงพหูสูตรู้รอบเรื่องศิลปะไทย และการดนตรี หรือแม้กระทั่ง หลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) นักประพันธ์เพลงไทย ผู้ยิ่งใหญ่ และมีแนวคิดทันสมัยผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมทางดนตรีในภูมิภาคจนเกิดเป็นเพลงไทยหลายสำเนียง ปรากฏเป็นมรดกของแผ่นดินมาจวบจนถึงปัจจุบัน ด้วยมูลเหตุสำคัญนี้เอง จังหวัดสมุทรสงครามจึงเหมาะสมอย่างยิ่ง ที่จะเป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมทางด้านศิลปะ โดยเฉพาะด้านดนตรีไทย ไม่เพียงเท่านี้ จังหวัดสมุทรสงคราม ยังมีบุคคลที่สร้างชื่อทางด้านดนตรีที่ไม่ได้กล่าวนามอีกมากมาย อาทิ ครูเอื้อ สุนทรสนาน เป็นทั้งนักร้อง           นักประพันธ์เพลง หัวหน้าวงดนตรีสุนทราภรณ์ ที่ได้รับยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลกสาขาวัฒนธรรมดนตรีไทยสากล, ทูล ทองใจ นักร้องชื่อดังแห่งอัมพวา เจ้าของผลงานเพลง “โปรดเถิดดวงใจ”   ที่หลายๆ คนคุ้นหู, ศรคีรี ศรีประจวบ เป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อดังระดับตำนานของวงการลูกทุ่งเมืองไทย จากน้ำเสียงที่หวานหยดย้อย จนได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นราชาเพลงหวานหนึ่งเดียวของประเทศ ฯลฯ ทั้งนี้ จึงสรุปได้จังหวัดสมุทรสงครามเป็นเมืองแห่ง “ดุริยกวี” อย่างแท้จริง

  • นายจิรศักดิ์ อ่วมอุไร ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสาคร สมุทรสงคราม)

            ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านมาร่วมชม ชิม ช้อป แชะ และแชร์กับ กิจกรรมมากมายได้อย่างจุใจ เช่น การแสดงหุ่นกระบอก, การแสดงดนตรีไทย, การแสดงรําไทย, การแสดงโขนเยาวชน, การแสดงปี่พาทย์, การบรรเลงเดี่ยวซออู้, การแสดงหุ่นสาย, การขับร้องเพลงลูกทุ่ง       จากศิลปินที่มีชื่อเสียงลูกหลานชาวสมุทรสงคราม โดยลูกน้ำ ไมค์ทองคําเด็ก และโดยปิ๊ก อรวรรณ แชมป์ชิงช้าสวรรค์, การแข่งขันทําอาหารถิ่น “แกงกุ้งกระดองกรุบ” และฉู่ฉี่ปลาทู”, การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP และอาหารถิ่นจังหวัดสมุทรสงคราม กว่า ๒๕ ร้าน

            ภายใน “งานเชิดชูดุริยกวี ๕ แผ่นดิน กินอาหารถิ่นแม่กลอง ประจำปี ๒๕๖๑” ระหว่างวันที่ ๑๘ – ๑๙ สิงหาคม ๒๕๖๑ ณ บ้านดนตรี วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม  นอกจากนี้ ยังสามารถเดินทางเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสมุทรสงคราม เช่น ตลาดร่มหุบ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร  โบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง  อุทยาน ร. ๒ ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำอัมพวา เป็นต้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. ๐ ๓๔๗๕ ๒๘๔๗-๘  E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  หรือ Call Center ๑๖๗๒ เบอร์เดียว เที่ยวทั่วไทย

งานมหาสงกรานต์สักการพระร่วงเจ้ากรุงเก่าสุโขทัย “สงกรานต์สุโขทัย เที่ยวได้ครึ่งเดือน” 7-19 เมษายน 2561

1.งานประเพณีแห่ช้างบวชนาคชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว 
วันที่ 7 เมษายน 2561 ณ วัดหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
ชมขบวน "นั่งช้าง บวชนาค" ของชุมชนชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ที่มีมายาวนานกว่า 174 ปี ตระการตากับช้างและนาคที่ได้รับการตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ ชมขบวนช้างข้ามแม่น้ำยม สนุกสนานกับขบวนแห่นาคของชุมชนชาวไทยพวน [ชมขบวนแห่วันที่ 7 เมษายน]
สอบถามเพิ่มเติม เทศบาลตำบลหาดเสี้ยว โทรศัพท์ 0 5567 1122

2.งานประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ ศรีสัชนาลัย
ระหว่างวันที่ 8-12 เมษายน 2561 ณ ลานพระบรม
ราชานุสาวรีย์พระยาลิไทและอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย 
อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
ร่วมประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย ที่ได้จัดขึ้นตามหลักฐาน ในศิลาจารึก “คนสุโขทัย มักทรงศีล มักโอยทาน” ชมกิจกรรมถวายสลากภัตรและพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไทและบูรพกษัตริย์ ณ อนุสาวรีย์พระยาลิไท, งานเทศกาลอาหารและกิจกรรมการแสดงดนตรี,ชมขบวนแห่วัฒนธรรมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่กว่า 10 ชุมชน 
[ชมขบวนแห่วันที่ 12 เมษายน]
สอบถามเพิ่มเติม เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย โทรศัพท์ 0 5567 9198

3. งานสงกรานต์มหามงคล น้ำมนต์ทะเลหลวง 
ระหว่างวันที่ 9-13 เมษายน 2561 ณ แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ ทะเลหลวง
ลอดอุโมงค์น้ำมนต์ที่ยาวที่สุดราว 200 เมตร จำนวน 200 หัวฉีด สรงน้ำพระพุทธรัตนสิริสุโขทัย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ องค์ประธานแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ อายุกว่า 700 ปี ที่สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ปล่อยปลาปลายยอดหัวใจ รดน้ำต้นโพธิ์พุทธชยันตี เพื่อความเป็นสิริมงคล และ รับน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์


4.งานประเพณีสงกรานต์ และ เทศกาลอาหารเมืองสวรรคโลก 
วันที่ 11-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา
สรงน้ำพระขอพรไหว้พระ 3 ฤทธิ์ หลวงพ่อพระพุทธเรืองฤทธิ์ วัดสว่างอารมณ์, หลวงพ่อลือฤทธิ์ วัดสวรรคาราม, หลวงพ่อสัมฤทธิ์ วัดคลองกระจง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสวรรคโลกและเที่ยวชิมอาหารอร่อย ของดี ชุมชนเมืองสวรรคโลก 
[ชมขบวนแห่วันที่ 15 เมษายน]
สอบถามเพิ่มเติม เทศบาลเมืองสวรรคโลก โทรศัพท์ 0 55 642155

5.งานย้อนอดีตมหาสงกรานต์กรุงสุโขทัย ประจำปี 2561 
วันที่ 12-14 เมษายน 2561 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อ.เมือง จ.สุโขทัย
ชมการแข่งขันการก่อเจดีย์ทราย, การประกวดเทพีสงกรานต์, ชมขบวนแห่ล้อเกวียน
โบราณจาก 12 ชุมชนเมืองเก่า และสนุกสนานกับการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การละเล่นพื้นเมือง ชิมอาหารถิ่นจากตลาดโบราณ 
[ชมขบวนแห่วันที่ 14 เมษายน] 
สอบถามเพิ่มเติม เทศบาลตำบลเมืองเก่า โทรศัพท์ 0 5569 7322 – 3

6.งานประเพณีสงกรานต์เมืองสุโขทัย 
“สงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอกสุโขทัย” ประจำปี 2561
วันที่ 12-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณเมืองสุโขทัยและสวนสาธารณะริมแม่น้ำยม 
เทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จัดขบวนแห่รถบุปผาชาติ พร้อมด้วยนางสงกรานต์ร่วมสร้างสีสัน และบรรยากาศให้กับงานสงกรานต์ในจังหวัดสุโขทัย ร่วมกิจกรรมการก่อพระเจดีย์ทรายเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ณ วัดไทยชุมพล ชมขบวนแห่สืบสานวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ สวยงามของตำนานนางสงกรานต์ ชมขบวนแห่รอบตัวเมืองเทศบาลสุโขทัย, ร่วมกิจกรรมสรงน้ำพระภิกษุสงฆ์และรูปหล่อพระแม่ย่าองค์จำลอง, ชมกิจกรรมการประกวดเทพีสงกรานต์ หนูน้อยสงกรานต์ และ สาวงามวันวาน จากชุมชนเมืองสุโขทัยธานี, สนุกสนานกับกิจกรรมรำวงย้อนยุค [ชมขบวนแห่วันที่ 14 เมษายน]
สอบถามเพิ่มเติม เทศบาลเมืองสุโขทัยธานี โทรศัพท์ 0 5561 2530 , 
0 5561 1126

7. มหาสงกรานต์ กรุงสุโขทัย ร้อยดวงใจ สรงน้ำพระอจนะ 
13-16 เม.ย. 2561 ณ วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย 
ร่วมพิธีสรงน้ำพระอจนะ วัดศรีชุม พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัย 
เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตในวันขึ้นปีใหม่ไทย ชมการสาธิตภูมิปัญญาชุมชน รอบวัดศรีชุม ชมตลาดโบราณ 
[ชมขบวนแห่วันที่ 16 เมษายน]
สอบถามเพิ่มเติม: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ 0 5561 5598-9

8.งานประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง 
วันที่ 17-19 เมษายน 2561 ณ บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง ต.บ้านตึก 
อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
ร่วมพิธีบวงสรวง พิธีสู่ขวัญช้างและชมขบวนแห่ช้างถวายราชสักการะอนุสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง และขบวนแห่วัฒนธรรมประเพณีของดีจำนวน 14 หมู่บ้าน [ชมขบวนแห่วันที่ 19 เมษายน]
สอบถามเพิ่มเติม องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตึก โทรศัพท์ 0 5567 7200