“การท่องเที่ยวโดยชุมชน”

นายสุเทพ เกื้อสังข์ รองผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท.  ผู้แทน รองประธานอนุกรรมการ คนที่ 1 (ยืนกลาง-เสื้อสีแหลือง) มอบช่อดอกไม้เพื่อแสดงความขอบคุณ แด่ นายพงษ์ภานุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานอนุกรรมการ ( ยืนกลาง-เสื้อสีน้ำเงิน) เนื่องในโอกาสเป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยมี คณะอนุกรรมการจากหน่วยงานต่างๆร่วมประชุม จัดโดย อพท. ณ ห้องราชดำเนิน โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ  เมื่อเร็วๆนี้

“ข้าวพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น...ปาย”

มาชวนไปงานกันค่ะ แค่กินข้าวทำไมต้องไปถึงปาย เพราะข้าวไม่ได้เป็นแค่อาหาร ข้าวยังเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวและวิถีผู้คน งาน“ข้าวพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น...ปาย”วันแม่วันที่ 12 ส.ค. นี้ เช้าถึงเที่ยง ที่นาข้าวยินดี แม่นาเติง ปาย แม่ฮ่องสอน ค่ะ

งานข้าวพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่นปาย12 สิงหาคม 2561 08.00 – 12.00 น.ณ นาข้าวยินดี ต.แม่นาติง อ.ปาย จ.แม่ สนุกสนาน กับกิจกรรมดำนาหยอดเมล็ดข้าวหอมปายเพลิดเพลิน กับกิจกรรมเวิร์คช็อปทำอาหารจากข้าวหอมปายและผักพื้นบ้าน อิ่มอร่อย กับเมนูสำรับกับข้าวพื้นบ้านไทใหญ่รสเลิศ

สนใจเข้าร่วมงานติดต่อ 093-297-4739, 053-612982-3

Hotels.com ส่งดีลนาทีสุดท้ายรับส่วนลดที่พักสูงสุด 60% ใน 26 เมืองท่องเที่ยวหลักทั่วโลกพร้อมลุ้นรับคูปองส่วนเพิ่มกับปั๊ก แบรนด์แอมบาสเดอร์สำหรับการเดินทางครั้งต่อไป

กรุงเทพฯ 8 พฤษภาคม 2561 – เชื่อหรือไม่ว่าการจองที่พักในนาทีสุดท้าย ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นกว่าเดิม! Hotels.com™ ทราบดีว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากตัดสินใจไปเที่ยวทันทีแบบไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้านานๆ เพื่อออกไปพักผ่อนในสถานที่ที่แปลกใหม่ และแตกต่างไปจากสภาพแวดล้อมเดิมๆ ที่เจออยู่ทุกวัน Hotels.com ส่ง ดีลนาทีสุดท้าย พร้อมรับส่วนลูดสูงสุดถึง 60% เมื่อจองที่พักใน 26 เมืองจุดหมายปลายทางทั่วโลก* นักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางแบบทันทีทันใดหรือผู้ที่ชอบวางแผนท่องเที่ยวล่วงหน้าสามารถดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น Hotels.com ได้แล้ววันนี้บนมือถือ และเลือกจองที่พักมากมายทั่วโลกเพื่อรับส่วนลดพิเศษนาทีสุดท้าย

พิเศษสุด Hotels.com มอบส่วนลดเพิ่มขึ้นไปอีกสำหรับผู้ที่กำลังจะจองที่พักในเร็วๆ นี้ เพียงเข้าไปเล่นเกมส์สนุกๆ กับปั๊ก แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Hotels.com ได้ที่ https://th.hotels.com/page/pug-th/ กติกาการเล่นก็ง่ายเพียงนิดเดียว เพียงคลิ๊กที่ตัวปั๊กให้ครบ 10 ครั้ง ภายในเวลาที่กำหนดก็ลุ้นรับคูปองส่วนลดสำหรับการจองครั้งต่อไปของคุณ

1 ธันวาคม2561 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยดีเดย์ เปิดโครงการ เมืองไทยสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ”   

 

  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเดินหน้าจัดกิจกรรมรณรงค์ท่องเที่ยวอย่างไร้ขยะเปิดโครงการเมืองไทยสดใสใส่ใจสิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ” 1 ธันวาคม2561 ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม กรุงเทพมหานคร พร้อมผนึกกำลังพันธมิตรจัดกิจกรรมพร้อมกันทั้ง 45 สำนักงานของ ททท . ทั่วประเทศ สร้างจิตสำนึก ไม่เพิ่มขยะในแหล่งท่องเที่ยว  

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)  เปิดเผยว่า ททท. ในฐานะเป็นองค์กรหลักด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ได้กำหนดจัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการ เมืองไทยสดใส ใส่ใจ สิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ” ขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศร่วมกับพันธมิตรทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ชุมชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว เพื่อรณรงค์ปลุกจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม เช่น  ช่วยกันไม่เพิ่มขยะในแหล่งท่องเที่ยว  และเพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงปลายปี  โดยกำหนดดีเดย์พร้อมกันในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไป

“ททท. ด้านตลาดในประเทศ สำนักงาน ททท. ทั้ง 45 สำนักงานทั่วประเทศ จะจัดกิจกรรมโครงการ เมืองไทยสดใส ใส่ใจ สิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ” พร้อมกันในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ภายใต้ความร่วมมือของภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนในพื้นที่ โดยในงานนี้จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น  การช่วยกันเก็บขยะในแหล่งท่องเที่ยว เพื่อเป็นการเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งกิจกรรมนี้จะทำติดต่อกันไปอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2562  นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิด 7 Greens เช่น  ช่วยกันไม่เพิ่มขยะในแหล่งท่องเที่ยว การทำกิจกรรมที่ไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม การงดใช้ถุงพลาสติก  เป็นต้น”

นายนพดล กล่าวต่อไปว่า“ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ถือเป็นช่วง hight season จะมีนักท่องเที่ยวจากทั้งชาวไทย และต่างประเทศเดินทางมาท่องเที่ยวในทุกพื้นที่ทั่วประเทศกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ททท.สำนักงาน ทั้ง 45 สำนักงานทั่วประเทศและองค์กรพันธมิตร จึงอยากถือโอกาสนี้ เพื่อแสดงตนเป็นเจ้าบ้านที่ดี ช่วยกันทำความสะอาดเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว  รวมถึงปลุกกระแสการเดินทางท่องเที่ยวอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม รณรงค์ให้เดินทางท่องเที่ยวอย่างไร้ขยะ ภายใต้คอนเซป "ลด โลก เลอะ" นายนพดลกล่าว

“ การจัดกิจกรรมโครงการ เมืองไทยสดใส ใส่ใจ สิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ” ในครั้งนี้ ททท. มุ่งหวังว่า จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อม เนื่องจากในปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว ทุกคนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายด้วยตัวเอง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนต้องช่วยกันดูแลรักษาให้แหล่งท่องเที่ยวให้สะอาด โดยเฉพาะลดการใช้พลาสติกในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้ลดลงร้อยละ 50 ภายในปี 2563 ซึ่งจะส่งผลให้มีแหล่งท่องเที่ยวให้เข้าไปสัมผัสได้อีกนาน”

“สำหรับการจัดงานในกรุงเทพมหานคร ททท. ได้กำหนดจัดขึ้น ณ ชุมชนตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 12.00 น.  เนื่องจากตลาดน้ำคลองลัดมะยม ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวตลาดน้ำที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร  มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก  จึงถือเสมือนเป็นตัวแทนของแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ ที่ทุกคนต้องช่วยร่วมมือร่วมใจกันเพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ซึ่งในวันดังกล่าวจะมีกิจกรรมรณรงค์การลดใช้พลาสติกทั้งในตลาด และในคลองลัดมะยม โดยพันธมิตรชุมชนหัวตะเข้นำเรือคายัคมาร่วมกิจกรรมเก็บขยะในคลอง การให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ การพูดคุยร่วมกันระหว่างผู้บริหาร ททท. กับเครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการ และร่วมรับฟังมุมมองการท่องเที่ยวใส่ใจสิ่งแวดล้อมจาก คุณท็อป พิพัฒน์ และคุณอเล็กซ์ เรนเดล รวมทั้งการเยี่ยมชมร้านค้าโซนนำร่องที่ใช้ภาชนะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในตลาดน้ำคลองลัดมะยม โดย ททท. สำนักงานกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมนี้ ภายใต้แนวคิด “Green ได้ Green ดี @ คลองลัดมะยม” เพื่อที่จะส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้ภาชนะพลาสติก สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยวได้ตระหนักถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวที่ไม่สร้างขยะให้กับแหล่งท่องเที่ยวและยังเป็นการท่องเที่ยวเมืองไทยสดใส ใส่ใจ สิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ”อีกด้วย”

ทั้งนี้การจัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการ เมืองไทยสดใส ใส่ใจ สิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ” ที่จัดขึ้น ณ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ททท.ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนเข้าร่วมทำกิจกรรมต่างๆตลอดการจัดงาน ซึ่งมีทั้งกิจกรรมการรณรงค์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม  กิจกรรม CSR ช่วยกันเก็บขยะในชุมชนตลาดน้ำคลองลัดมะยม  รวมถึงกิจกรรมการให้ความรู้ต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับการลด โลก เลอะ เช่น การสาธิตการคัดแยกขยะ  เป็นต้น ในการนี้จึงขอเชิญชวนผู้สนใจได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยกันรักษาความสะอาดในแหล่งท่องเที่ยวด้วยการ "ลด โลก เลอะ" ในวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2561  เพื่อให้เมืองไทยของเรามีแหล่งท่องเที่ยวที่สะอาดสวยงามตลอดไป

นายนพดล กล่าวเพิ่มเติมถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการท่องเที่ยวสไตล์ 7 Greens ที่ททท. ได้ดำเนินการ ว่า สำหรับโครงการ เมืองไทยสดใส ใส่ใจ สิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิดท่องเที่ยวสไตล์   7 Greens ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องนั้น ในปี  2562 ททท.ยังคงมุ่งเน้นเดินหน้าให้นักท่องเที่ยวเดินทางอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกแน่นอน ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลได้ที่ application "Green Plus" ดาวโหลดได้ที่ App store และ Play store   หรือ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรีขอเชิญเที่ยวชมการแสดง Light & Sound“ย้อนรอยเล่าขาน ตำนานเมืองราชบุรี เรืองรุจี เกริกก้องปฐพี”

จังหวัดราชบุรี ร่วมกับหน่วยงานราชการและเอกชน โดยการสนับสนุนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย    (ททท.) สำนักงานราชบุรี กำหนดจัดงาน “เทศกาลแห่งแสงไฟและสื่อประสมจังหวัดราชบุรี” ระหว่างวันที่ 15 - 20 มกราคม 2562 ณ บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี เพื่ออนุรักษ์สืบสานประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของจังหวัดราชบุรี สร้างแรงดึงดูดนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ และพัฒนาการให้บริการสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว คาดว่ากิจกรรมดังกล่าวสามารถทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและพักค้างคืนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ประชาชน ชุมชน และผู้ประกอบการต่างๆ ของจังหวัดราชบุรี มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการท่องเที่ยว

กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานได้แก่

  • พิธีทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้หลวงนิคมคณารักษ์ ซึ่งเสียชีวิตในวันที่ 15 มกราคม 2488 ระหว่างการออกไปบัญชาการบรรเทาทุกข์ ช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยจากการทิ้งระเบิดระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีทุกท่านที่ได้ล่วงลับไปแล้ว และพิธีบวงสรวงเทพเทวดา เพื่อให้ช่วยปกปักรักษาเมืองราชบุรี         ให้สงบสุขร่มเย็นตลอดไป ในวันที่ 15 มกราคม 2562 ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี (หลังเก่า)
  • ชมการประดับไฟโชว์แสงสี การแสดงน้ำพุดนตรี และการแสดงหนังใหญ่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี
  • ช้อป ชิม ชิล อาหารอร่อย และสินค้า OTOP มีชื่อเสียงมากมายของจังหวัดราชบุรี ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่      16 มกราคม 2562 เป็นต้นไป
  • ชมงานศิลป์และนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน กิจกรรม Workshop และการสาธิตศิลปะจากเหล่าศิลปินมากมาย พร้อมประกวดวาดภาพชิงเงินรางวัล ในวันที่ 18 - 20 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป
  • ไฮไลท์ของงาน ในช่วงวันที่ 18 - 20 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 19.30 น. พบกับ การแสดง Light & Sound จินตภาพประกอบแสง สี เสียง และสื่อประสม อิงประวัติศาสตร์ “ย้อนรอยเล่าขาน ตำนานเมืองราชบุรี เรืองรุจี เกริกก้องปฐพี” ณ เวทีกลางน้ำ เพิ่มความตื่นตา ตื่นใจ ด้วยเทคนิคการจำลองเหตุการณ์สำคัญในการระเบิด การแสดงพลุประกอบเสียงเพลง พร้อมเอฟเฟคที่หาชมยาก รวมถึงไฟประดับตกแต่งทั่วบริเวณงานลานแสดงที่นำมาประยุกต์ใช้ในการจัดงาน ให้มีความสวยงาม ทันสมัย ประทับใจต่อนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากงานนี้แล้ว ในวันที่ 20 มกราคม 2562 ยังมีการจัดกิจกรรม “สสส.จอมบึงมาราธอน 2019 ครั้งที่ 34” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ไปร่วมชมร่วมเชียร์นักกีฬา นักวิ่งคนเก่งที่มาจากทั่วประเทศได้ในงานนี้กันอย่างต่อเนื่อง

ททท. สำนักงานราชบุรี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสเที่ยวชมงาน “เทศกาลแห่งแสงไฟและสื่อประสมจังหวัดราชบุรี” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดราชบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 032 - 322 028 และ ททท. สำนักงานราชบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 032 - 919176 - 7    Call center 1672