เที่ยวหลากหลายสไตล์ภาคกลาง จ. ฉะเชิงเทรา

ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่ จ.ฉะเชิงเทรา ใช้เวลาราวชั่วโมงครึ่งในการเดินทางถึง มูร่าห์ฟาร์มมูร่าห์ฟาร์ม เป็นฟาร์มกระบือนม สายพันธุ์มูร่าห์แห่งแรกในประเทศไทย ฟาร์มควายนมที่ใหญ่ที่สุดใน จ. ฉะเชิงเทราชมการรีดนมมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นมพร้อมดื่ม ไอศกรีม โยเกิต และเนยแข็งมอสซาเรลลาชีส
หลัง จากนั้นออกเดินทางสู่ อ.พนมสารคาม ชิม..ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ท้าดวนทำสถิตินับตัวปากหม้อ แบบคนกินไม่ต้องจำ แต่เจ๊จัดให้..ที่ ร้านเจ้โบ้สนนราคา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ 3 ตัว 5 บาท น้ำก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นที่ชามละ 20 บาท หลังจากอิ่มหนำแล้วก็ออกเดินทางสู่ร้านขนมเปี๊ยะชื่อดัง ตั้งเซ่งจั๊ว สืบสานความอร่อยจากบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลานก่อนเดินทางสู่ วัดสมานรัตนาราม สักการะพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูง 16 เมตร ความยาว 22 เมตรความ หมายของพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข คือ ความสุขสบาย ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน รื่นรมย์ ไร้ทุกข์ อิ่มหนำสำราญ มีกิน มีโชคลาจะนำความความสุขสบายมาสู่ผู้บูชา ถือเป็นมหามงคล ก่อนที่จะไปลงเรือพายสู่คลองบ้านใหม่ นมัสการพระนอนกระจก ณ วัดเทพนิมิตซึ่ง มีพระพุทธไสยาสน์ ประดับกระจกสีทอง องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมทั้งสักการะ พระแผนที่ประเทศไทย และพระประธานในพระอุโบสถซึ่งได้รับพระราชทานเหรียญประดับหน้าพระอุโบสถจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล


แล้วแวะไปจิบ กาแฟแก้ง่วงที่ร้านกาแฟนายแขก เอาจิ้นหลี ตาตื่นแล้วออกตามหาหลากหลาย ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ มากมายหลายร้านในเมืองแปดริ้วแล้ว ไปเข้าชมขั้นตอนการผลิตเค็กมะพร้าวชื่อดัง ร้าน ปูกะเอ (มะพร้าวน้ำหอมแปด ริ้วที่เลื่องลือ) เข้าชมขั้นตอนการผลิตขนมไทย ร้านรินขนมไทย (กระยาสารทไทยดั่งเดิม ของดีเมืองแปดริ้ว) แล้วไปอิ่มท้องหลากหลายของอร่อยแบบเยือนถึงถิ่น หน้าโรงหนังเก่า ชิมอาหารตามสั่งรสชาติดั้งเดิมที่ร้านเจ้อึ่ง อัศจรรย์ถนนสายคลินิก ที่มีมากกว่า 20 แห่ง ตลอดเส้นทางถนนพานิชย์ ชมอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างงดงามย่านทรัพย์สินส่วนพระ มหากษัตริย์ เดินทางสู่ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์แหล่งรวมความสุขของคนเมืองแปดริ้ว ป้อนอาหารปลาให้อิ่มหนำ สำราญใจ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการไปชมไลท์อัพ ยามพลบค่ำที่วัดโสธร บริเวณกำแพงเมือง และศาลหลักเมืองที่คนแปดริ้ว ก่อนเดินทางกลับ กรุงเทพฯ
แนะนำร้านอาหาร ของฝาก 
กอ..ก๋วยเตี๋ยว
อ.เมือง
พี่นิด ซ.ตรงข้ามเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ 
เม้ง ถึงก่อนวัดซำปอกง ฝั่งเดียวกัน
ตาจุ้ย ปากตรอกข้าวหลาม
ตาพวง ทางไปวัดแหลมใต้ อยู่ตรงสามแยกเข้าตลาดเกื้อกูล
แปะหงษ์ ตลาดบ้านใหม่
พี่โน หน้าตลาดบ้านใหม่
ต่อชาม ตลาดบ้านใหม่
ลูกตาเส่ย ปากทางเข้าท่าใหญ่
เจ้รัตน์ หลังวัดโสธรฯ ตรงข้ามเทพคุณากร ซ.5 
ตาเพชร หลังวัดโสธรฯ เยื้อง เทพคุณากร ซ.17
ดู๋ดี๋ หลังวัดโสธรฯ 
ร้านหนิง ตลาดทรัพย์สินใหม่
ผู้ใหญ่ศักดิ์ ตรงข้ามวัดบางพระ
ตาหมอ ฝั่งเดียวกับเทศบาล เยื้องหน้าอำเภอ
อ.บางคล้า
ตาแหล่ม ตลาดบางคล้า
เท้ง ขาออก อ.บางคล้า ฝั่งซ้าย รั้วเขียว
อ.บ้านโพธิ์
เจ้ดำ ตลาดคลองสวน (ไม่อร่อยไม่คิดเงิน)
กอ..ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ
เจ้โบ้ อำเภอพนมสารคาม
เจ้จุ๊ หน้าสนามยิงปืน หลังราชภัฎ
โย่กะเอ๋ ถ.ศรีโสธรตัดใหม่ ทางแยกเข้าศาลากลาง
จุกดี ตลาดบ้านใหม่
กอ..ก๋วยจั๊บ
ตั๊กม้อ ซ.วัดบางพระ
ไม่มีชื่อ หน้าโรงหนังพระอินทร์เก่า
กอ..กุ๊ยช่าย
ช่ายไม๊ช่ายท่าใหญ่
เจ้อิม เกาะขนุน อ.พนมฯ
เจ้พร ตลาดบ้านใหม่
กอ..กาแฟ
เจ้กหลา
ตาแขก
เจ้ตา
ก.กาแฟ 
เจ้ฮุ้ง (ตลาดทรัพย์สินใหม่)
เฮียคุณ ตลาดบ้านใหม่
แปะเอ้ย ตลาดบ้านใหม่
เจี่ยใช่ขี่ ตลาดบ้านใหม่
แปะหลี ตลาดคลองสวน
ยะโสธร ตลาดโสธร
ก..อื่นๆ
กระยาสารท ร้านรินขนมไทย
กะลอจี๊เจ้ปอ ตลาดบ้านใหม่
ข.ขนมและของฝาก
ขนมเปี๊ยะตั้งเซ่งจั๊ว / อึ้งมุ่ยเส็ง / แม่บุญมี
ขนมไทยร้านริน / ป้านงค์ / แม่เฉลา
ข้าวเหนียวมะม่วงร้านรวย เรือนแพ
ข้าวห่อใบบัวครูลิน ตลาดบ้านใหม่
ขิงดองร้านตะเกียบทอง ตลาดบ้านใหม่
ของดอง (ผลไม้)เจ้บุญเอื้อ ตลาดบ้านใหม่
ขนมปังเย็น แพวัดแหลมใต้
ขนมจีนร้านพี่โบ๊ท
คอ ควาย
นมควายมูร่าห์ฟาร์ม ต.หนองไม้แก่น อ.แปลงยาว
เค้กมะพร้าวปูกะเอ / สิริเพ็ญ / ปังตาเซีย / บ้านอุ๋ม / กาญจนา
เค้กมะตูมแม่ประคอง
ครองแครงกรอบนวลนิด (เจ้าเก่า ดั้งเดิม)
คอ ควาย..เที่ยวคลอง
คลอง สวน ตลาดคลองสวน 100 ปี ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ในพื้นที่ 2 จังหวัด คือ ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ตลาดคลองสวนเป็นตลาดเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หากย้อนกลับไปในอดีต การเดินทางโดยเรือจะสะดวก และรวดเร็วที่สุด ถ้าเดินทางจากฉะเชิงเทราเข้ากรุงเทพ ฯ จะต้องใช้เรือเมล์ขาวของนายเลิศซึ่งมีเพียงลำเดียว รับคนจากประตูน้ำท่าถั่ว (ฉะเชิงเทรา) ผ่านตลาดคลองสวน ก่อนจะแล่นเข้าสู่ประตูน้ำ (วังสระปทุม) กรุงเทพมหานคร
คลองนครเนื่องเขต ตลาดโบราณคลองนครเนื่องเขต เป็นตลาดเก่าแก่ มีชื่อเรียกมาจากคลองที่ตัดผ่าน เดิมที่เรียกว่า “สี่แยกท่าไข่” เนื่อง จากมีคลองท่าไข่จากแปดริ้ว แยกเข้ามาทางทุ่งนา ต่อมาทางราชการได้ขุดคลองเนื่องเขตต่อจากคลองแสนแสบ ไปชนกับคลองท่าไข่ และตรงตลาดก็มีคลองขวางตัดกับคลองเนื่องเขตพอดี จึงกลายมาเป็นสี่แยกซึ่ง เป็นจุดศูนย์ กลางในการค้าขายในเวลาต่อมา ซึ่งแต่เดิมพื้นที่ตลาดแห่งนี้มีการตั้งรกรากโดย ชาวจีนและ ชาวไทย เชื้อสายจีน เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีการประกอบอาชีพค้าขาย และเป็นจุดศูนย์กลางการค้าขายทางเรือ โดยเฉพาะสินค้าข้าวเปลือก ชา น้ำมัน และของสดต่างๆ แต่ด้วยการคมนาคมที่แปรเปลี่ยนไปทำให้ตลาดแห่งนี้เสื่อมโทรมลง แต่ก็ยังคงมีบ้าน เรือนที่เก่าแก่ และวิถีชีวิตริมฝั่งสองคลองของชาวบ้านอยู่บ้าง ดังนั้น นายกเทศมนตรีตำบลนครเนื่องเขต จึงริเริ่ม พลิกฟื้นวิถีชีวิตการค้าขายแบบโบราณของตลาดแห่งนี้ โดยให้ชาวบ้านกลับมาเริ่มประกอบอาชีพค้า ขายตามริม ฝั่งคลองกันอีกครั้ง เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และให้ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมโบราณแบบอดีตไว้ พร้อมทั้งจัดเปิดตลาดโบราณเนื่องเขตให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัด ฉะเชิงเทราอีกแห่งหนึ่งด้วย