เที่ยวพัทยา แบบเห็นตะวัน ไม่ติดทะเล
พัทยา เมืองท่องเที่ยวนานาชาติในความคิดของใครหลายคนอาจมองว่าเป็นเมืองที่มากด้วย แหล่งบันเทิงแสงสีเสียงในยามราตรี หรือ เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ในวันนี้เมืองพัทยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวบนดินที่น่าสนใจรอคอยคุณอยู่
วันนี้ ท้องฟ้าเปิดอากาศแจ่มใส่สายลมบางเบาพัดผ่านกระทบผิวกายแล้วรู้สึกหนาวนิดๆ รับรู้ได้ว่าฤดูหนาวกำลังมาเยือนบรรยากาศยามเช้าด้านหน้า อาคารปฎิบัติการ บมจ.อสมท ไม่เงียบเหงาด้วยเสียงหัวเราะแห่งความสุขคุยกันอย่างเมามันกลุ่มวัยรุ่นน้อย ใหญ่หน้าตาสดใสกันทุกคน เดินเข้าไปถามไถ่จึงได้ความว่า สถานีวิทยุ อสทม MODERN RADIO AM 1143 KHz คลื่น “ เพื่อนร่วมทาง ” และ 1494 KHz คลื่น “ ความรู้คู่คุณธรรม ” พาแฟนรายการร่วมกิจกรรมเดินทาง “ ตามรอยพ่อหลวงกับ DJ AM อสมท จังหวัดชลบุรี ” ส่วนด้านหน้าอาคารเป็นจุดรวมพล และรถที่จะไปแฟนรายการนั่งรถบัส สื่อมวลชนนั่งรถตู้
เมื่อทุกคนพร้อมก็ ถึงเวลาออกเดินทางสู่ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมเมนูอาหารเช้าสุดคลาสสิค “ ข้าวเหนียวหมูย่าง ” ด้วยกลิ่นหอมชวนให้หลงใหล เพื่อความสุขของทุกคนในรถพี่ๆสื่อจึงแนะนำให้พวกเราเปิดถุงพร้อมกัน บรรยากาศกินข้าวในรถทำให้นึกถึงภาพความทรงจำสมัยตอนเป็นเด็กความรู้สึกนี้ ที่ขาดหายไปนานได้หวนกลับคืนมาหาเราอีกครั้ง
แสงแดดอ่อนๆส่องกระทบดอก หญ้าสีขาวสายลมพัดผ่านพริ้วไหวเอนดูงามตาเพลิดเพลินใจ ภาพบรรยากาศสองข้างทางเริ่มเปลี่ยนเป็นตึกรามบ้านช่อง ถึงตัวเมืองพัทยาแล้วเข้าสู่ถนนสุขุมวิท ผ่านหลักกิโลเมตรที่ 143 เลยสี่แยก ตลาดนาเกลือ ประมาณ 500 เมตร มองเห็นรูปปั้นยักษ์ยืนเด่นเป็นสง่าด้านหน้าสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งรวบรวม สถาปัตยกรรมที่สำคัญของไทย และทั่วโลกไว้ในพื้นที่เดียวกัน
MINI SIAM เมืองจำลอง ในอัตราส่วน 1:25 โดยยังคงรักษารายละเอียดไว้ได้เหมือนสถานที่จริง เพื่อแสดงให้นักท่องเที่ยวชม เข้าไปสัมผัสรูปแบบท่องเที่ยวเชิงวิชาการได้รับรู้คุณค่า และความสวยงามของสถาปัตยกรรมไทย และต่างประเทศมากขึ้นเมื่อ เราเดินผ่านประตูทางเข้าถึงพื้นที่ส่วนแรก คือ Zone Mini Europe เหมือนเดินเล่นอยู่ในเมืองแห่งนิยาย เพราะจำลองสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงของประเทศต่างๆ ทั่วภาคพื้นทวีปยุโรป และอเมริกาไว้อย่างมากมาย


ถึง แม้ตะวันเริ่มมีแสงแรงก็มิอาจหยุดความสุขของบรรดาแฟนคลับหามุมโปรด ถ่ายภาพกันอย่างสนุกสนานแบบว่าขอโพสท่าสุดเท่ห์ ยืนสู้แดด ตามองฟ้า ท้าวติดดิน สองมือกำลังแบกหอคอยสูงสร้างด้วยเหล็กขนาดใหญ่ กลางเมืองปารีส หอไอเฟล ออกแบบและก่อสร้างโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส อเล็กซ์ซานเดอร์ กุสตาฟ เอฟเฟล เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของการปฏิวัติในฝรั่งเศส และงานปารีส เวิลด์แฟร์จาก ประเทศฝรั่งเศส เดินเพียงนิดเดียวก็เข้าสู่บรรยากาศสถาปัตยกรรมคลาสสิก ผสานกับความงามอันต้องตา ( picturesque aesthetics ) เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์แบบอิตาลีหนึ่ง ในประติมากรรมอันทรงคุณค่า ในนครวาติกันผลงานระดับชิ้นเอก (Masterpiece) โดย ไมเคิล แองเจโล ( Michelangelo Buonaroti ) ผู้ที่โลกรู้จักในนามว่า Michelangelo คือ จิตรกร สถาปนิก และนักแกะสลักผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง ในยุคสมัย เรอเนสซองซ์ สร้างผลงานอมตะนิรันดร์กาล รูปแกะสลักหินอ่อน พระแม่มารีย์ทรงอุ้มพระศพพระเยซู ( Pieta of Michelangelo ) ภายหลังนำพระเยซูลงจากไม้กางเขน สวยงามมากมุมนี้ไม่ว่าใครก็ขอเก็บภาพความประทับใจ ถึงแม้จะเป็นเพียงรูปปั้นจำลองแต่ความงดงาม และอ่อนช้อยยังคงความเหมือนจริง


ใน บริเวณใกล้ๆกันเป็น Zone Mini Siam เป็นสถานที่รวบรวมโบราณสถาน และสถานที่สำคัญของประเทศไทยให้เดินเที่ยวชมกันจนเพลิน แสงแดดเริ่มแรง สายตาอ่อนล้า เหงื่อไหล ไคลย้อย เต็มสองแก้ม แต่ก็ไม่อ่อนแรงกาย เพราะมื้อเช้ารับพลังจากข้าวเหนียวมาเต็มที่ ได้ยินเสียงหัวเราะ เฮ ฮา ดังมาแต่ไกล พอเดินเข้าไปหาก็รับทราบข่าว เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้องอาหารกลางวันของพวกเราต้องเดินทางไป ใจกลางเมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง เพื่อพบกับเสน่ห์พัทยาแห่งใหม่สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ตลาดน้ำ 4 ภาค รวบรวมของดี 4 ภาคไว้ที่นี่


กิจกรรม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เป็นการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ ล่องเรือพายชมทัศนียภาพตลาดน้ำ สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ค้าขายทางน้ำ ร้านค้าเรือนไทยไม้สักที่สวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตลาดน้ำรวมไปถึงการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ของทั้ง 4 ภาค ผสมผสานสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านมารวมกันอย่างลงตัว


เสียง เพลงดนตรีไทยบรรเลงเบาๆ ช่วยสร้างบรรยากาศเดินเที่ยวชมตลาดน้ำจนเพลิน ก้าวเดินไปข้ามสะพานสู่เรือนไทยตลาดน้ำภาคอีสานเสียงเพลงที่ได้ยินไม่คุ้น หู แต่ฟังแล้วสนุกมันในอารมณ์ไวโอลิน เครื่องดนตรีที่ทำให้เกิดเสียงระดับเสียงสูงในกลุ่มเครื่องดนตรีคลาสสิกประ เภทเครื่องสาย (String instruments) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากโลกตะวันตก ถูกใส่จังหวะสามช่าของบ้านเราบรรเลงเพลงไทยแนวดนตรีแจ๊ส เหมือนมีมนต์สะกดทั้งเด็กและผู้ใหญ่หยุดเดินมายืนฟัง แม้แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบางคนยังขยับเท้าตามจังหวะพอเข้าไปดูใกล้ๆ อ่าวนั้นพี่ๆแฟนคลับไปร่วมแจมเล่นกับ MARCO สามช่า บรรเลง VIOLAND 12 สายหนึ่งเดียวในโลก เหมือนซ้อมกันมาเพื่อออกงานนี้ สร้างสีสรรค์เรียกรอยยิ้ม และเสียงตบมือได้อย่างมากมายไม่รู้ว่าจบกิจกรรมครั้งนี้จะไปตั้งวงศ์ดนตรี กันหรือเปล่านะ (แซว)
เรา ยังคงอยู่ที่ อ.บางละมุง เดินทางไปบ้านห้วยใหญ่เยี่ยมชม วัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร ในพระบรมราชูปถัมย์ เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร เป็นวัดที่สงบร่มรื่นงดงามด้วยหมู่พฤกษาแมกไม้น้อยใหญ่ และขุนเขาเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปฎิบัติธรรม ในบริเวณวัดมีสถานที่สวยงาม
วิหาร พระศรีอริยเมตไตรย งานศิลปไทยแท้อันปราณีตบรรจงเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธปฎิมาใหญ่งดงาม พระ บรมธาตุเจดีย์ มหาจักรีพิพัฒน์ เป็นเจดีย์ใหญ่สีขาวสะดุดตา ภายในด้านบนสุดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า อนุญาติให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปสักการะบูชาเท่านั้น แต่ห้ามมิให้ทำการบันทึกภาพใดๆของพระธาตุ
อริยาคาร สถานที่แสดงหุ่นขี้ผึ้งรูปเหมือนของ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นที่เคารพบูชา และให้ความนับถือของคนไทย ตั้งแต่สมัยในอดีต เช่น หลวงพ่อโต , อาจารย์มั่น หรือ หลวงปู่แหวน อยู่ในท่านั่งวิปัสนากัมฐานให้ได้ชมกัน
พระ ปกเกล้า อริยเขต พระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระราชทานประชาธิปไตยให้กับแผ่นดินไทยทรงประทับนั่ง มีข้อความกินใจว่า " ข้าพเจ้ามีความเต็มใจที่จะสละอำนาจ อันเป็นของข้าพเจ้าอยู่เดิมให้แก่ราษฎรทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลาย ของข้าพเจ้าให้แก่คณะใดหรือผู้ใดโดยเฉพาะ เพื่อใช้อำนาจโดยสิทธิขาด และโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริง ของประชาราษฎร " อันเป็นข้อความอมตะที่อยู่ในใจคนไทย 
พุทธคยา คือ คำเรียกกลุ่มพุทธสถานสำคัญใน อำเภอคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นพุทธสถานที่มีความสำคัญที่สุด 1 ใน 4 แห่ง ของชาวพุทธเนื่อง จากเป็นที่ตั้งของสถานที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงเป็นสถานที่ทำให้เกิดความรู้สึกระลึกถึงพระพุทธเจ้ามีความสำคัญต่อชาว พุทธทั่วโลก
เดินเที่ยวชมวัดเก็บภาพความประทับใจกันแล้วในบริเวณโครงการ พัฒนาพื้นที่วัดญาณสังวราราม มีสถานที่สำคัญ วิหารเซียน มีชื่อภาษาจีนว่า “ ต้า ผู่ อี่ ” หรือ อเนกกุศลศาลา วิหารแบบจีนสูงสามชั้นมีกลุ่มศาลาเก๋งเป็นบริวารโดยรอบการ จัดวางตำแหน่งของสิ่งปลูกสร้างมีทิศทางถูกต้องตามหลักวิชาฮวงจุ้ย ประดับตกแต่งภายในอาคารตามความเชื่อของชาวจีนจึงเป็นสถานที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวอย่างสูง และแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีอย่างยาวนานของไทยกับจีน


ภายในจัดแสดงงานศิลปะไทย - จีนชั้นสูงที่สำคัญยิ่งของประเทศไทย
บริเวณ ลานชั้นล่างด้านหน้าอาคารใหญ่พบ รูปสลักหินแกรนิต ขนาดใหญ่จากประเทศจีน รูปสลักใช้หินแกรนิตมีสีแดง เขียว ทอง และเทา โดยฝีมือช่างจากมณฑลกวางตุ้งประกอบ ด้วยหินแกะสลักรูปสิงโต กิเลน สัตว์ต่างๆ ในเทพนิยายจีน หินแกะรูป 12 ราศี ที่สำคัญ ได้แก่ สิงโตปักกิ่งหินคู่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สูง 3.5 ม. น้ำหนักตัวละ 22 ตัน และรูปหล่อโลหะแปดเซียนข้ามทะเล หรือโป๊ยเซียน ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนเคารพบูชา ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคลห้อง โถงชั้นล่างเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงจำลองเป็นท้องพระโรงในพระราชวังจีน มีศิลปะวัตถุโบราณ วัตถุที่มีค่าจำนวนมาก เช่น รูปปั้นของทหารและรถม้าที่ขุดได้จากสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ เมืองซีอาน มีอายุกว่า 2,000 ปี สิ่งของเหล่านี้รัฐบาลจีนได้มอบให้เป็นสมบัติของวิหารเซียน
หอ เซียน อยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อปิดทองของลื้อท่งปิง ซึ่งเป็นหนึ่งในแปดเซียนของลัทธิเต๋า และบริเวณลานด้านหน้ามีรูปหล่อโลหะขนาดใหญ่เป็นรูปพระจักรพรรดิจีน รูปหล่อชุดวิถีชาวจีน แสดงให้เห็นประเพณี วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวจีน และรูปหล่อท่ามวย 18 อรหันต์ของเส้าหลิน มุมโปรดของใครหลายๆคนช่างภาพสนุก แต่คนเป็นแบบสนุกกว่าออกทั้งขบวนท่า แล้วปั้นหน้าตามีกำลังภายในเหมือนจอมยุทธแห่งวัดเส้าหลินมาเอง
บริเวณ ใกล้ๆเป็นห้องจัดแสดงงานศิลปกรรมไทย อยู่บนชั้น 2 ด้านข้างหอเซียนทั้งสองด้าน จัดแสดงงานศิลปกรรมไทย พระพุทธรูปต่างๆ ประดิษฐานอยู่ชั้นที่ 3 ของอาคาร ประกอบด้วยพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งเป็นพระประธานของอเนกกุศลศาลา ผนังรอบๆ ประดับรูปเขียนสีชุดพุทธประวัติที่งดงาม บริเวณโดยรอบอาคารมีภาพจิตกรรมเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อ และคตินิยมของชาวจีน 
จากจุดชมวิว ณ วิหารเซียน อเนกกุศลศาลา ในเขตสังฆาวาสของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร เราสามารถมองเห็นภูมิทัศน์ขุนเขาอันยิ่งใหญ่ หน้าผาสูงสง่างามตามธรรมชาติเขา ชีจรรย์ เป็นที่ประดิษฐาน " พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา " มีความหมายว่า " พระพุทธเจ้าทรงเป็นศาสดาที่รุ่งเรื่องสว่างประเสริฐ ดุจดังมหาวชิระ " เป็นพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาแบบนูนต่ำ ในลักษณะประทับนั่งบนฐานบัวบัลลังค์ ปางมารวิชัยเลียนแบบพระพุทธนวราชบพิตรศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา เป็นปูชนียสถานสำคัญทางพระพุทธศาสนา
เดิน เที่ยวกันทั้งวันแล้วก็ถึงเวลานั่งรับลมชมวิวสวยๆ ผ่อนคลายกับบรรยากาศสบายๆ ณ ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค (Silver Lake) ที่เจ้าของไร่ คือ ดาราดังรุ่นใหญ่ที่ยังสวยไม่สร่าง คุณสุพรรษา เนื่องภิรมย์ คนวงการบันเทิงนั่นเอง ใกล้ๆบริเวณที่จอดรถ งามตาด้วยสวนดอกไม้สวยๆอยู่เคียงข้างกับไร่องุ่น ที่นี่เปิดทุกวันและไม่เก็บค่าเข้าชม ส่วนทางเต๊นท์ด้านหน้ามีผลิตภัณฑ์ของไร่องุ่นซิลเวอร์เลคขาย เช่น น้ำองุ่น ไวน์องุ่น แยมองุ่น ผักปลอดสารพิษ
ก่อน กลับบ้านพี่ดีเจรู้ใจแฟนคลับรายการขับรถเข้าร้านบัวตองแวะซื้อของฝากขึ้น ชื่อของจังหวัดชลบุรีข้าวหลามนั้นเอง ถึงแม้เป็นระยะเวลาสั้นๆเพียงหนึ่งวัน แต่ทุกคนก็มีรอยยิ้มแห่งความสุขมอบให้แก่กัน กิจกรรมดีๆอย่างนี้ยังมีต่อไปเรื่อยๆติดตามได้ที่ สถานีวิทยุ อสทม MODERN RADIO AM 1143 KHz คลื่น “ เพื่อนร่วมทาง ” และ 1494 KHz คลื่น “ ความรู้คู่คุณธรรม ” 
ณ วันนี้เมืองพัทยายังคงมีสถานที่ท่องเที่ยว ให้คุณออกเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศอันสวยงาม แล้วเก็บบรรทึกเรื่องราวดีๆ ภาพความทรงจำเมืองพัทยามุมมองใหม่ลงสู่ใจคุณ

เรื่อง / ภาพ : วุฒิภัทร วิมุกตานนท์