พระรามราชนิเวศน์ หรือ พระราชวังบ้านปืน จังหวัดเพชรบุรี

พระราชวัง บ้านปืน หรือ พระรามราชนิเวศน์ อยู่ในความดูแลของมณฑลทหารบกที่ 15 อ.เมือง จ.เพชรบุรี สร้างขึ้นในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เนื่องจากพระองค์ทรงพระประชวรอยู่เสมอ จึงมีพระราชดำริจัดหาที่ประทับนอกพระนคร และทรงเห็นว่าที่นี่เหมาะแก่การสร้างพระราชฐานไว้เป็นที่ประทับ


แต่ การก่อสร้างยังมิทันเสร็จ รัชกาลที่ 5 พระองค์ทรงเสด็จสวรรคตเสียก่อน จึงสร้างแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 6 ต่อมา และได้พระราชทานนามว่า “พระรามราชนิเวศน์” รวมระยะเวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 7 ปี นับเป็นพระราชวังที่มีความงดงามและสมบูรณ์แบบที่สุดในรูปแบบของสถาปัตยกรรม ยูโรปสไตล์โมเดิร์น
เป็นการออกแบบและก่อสร้างโดยนายคาร์ล เดอร์ริง ชาวเยอรมัน ซึ่งเป็นอาคารที่มีความแตกต่างจากอาคารส่วนใหญ่ในสมัยเดียวกัน โดยการนำเอาสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกมาประยุกต์เข้ากับรูปแบบบางอย่างของ สถาปัตยกรรมไทย แนวคิด ประโยชน์นิยม นับเป็นงานออกแบบและงานสร้างสรรค์ทางสถาปัตยกรรมที่มีค่ายิ่ง


ลักษณะ เป็นแบบอาคารสมัยนิยมยุโรป หลังคาด้านเหนือเป็นทรงโดม ตรงกลางคล้ายหอคอย ภายในอาคารมีห้องทั้งสิ้น 44 ห้อง พื้นปูด้วยหินอ่อนสลับสีและพื้นไม้ ประดับกระจกสีตามช่องหน้าต่างและประตู บางห้องมีการตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบ และเสาทองแดงดุนลาย


โครง สร้างภายนอกอาคารดูเรียบง่าย แต่เน้นความอลังการของตัวอาคารและความวิจิตรบรรจงของลวดลายบนบานประตู หน้าต่าง ส่วนภายในแบ่งเป็นห้องต่างๆ เช่น ห้องโถงกลมชั้นล่าง ห้องโถงกลมชั้นบน จะรวบรวมศิลปะแบบนีโอคลาสสิคไว้ทั้งหมด


บันได เวียนคู่ เป็นศิลปะแบบบารอก โดดเด่นด้วยกระเบื้องเคลือบที่ประดับผนัง และราวบันไดแต่ละด้านมีตุ๊กตาเคลือบรูปเด็กหญิง เด็กชาย วางไว้บนราวบันได


ห้อง เสวย เป็นห้องที่รวบรวมศิลปะแบบโมเดิร์นของเยอรมันนีและศิลปะแบบอาร์ตนูโวของ ฝรั่งเศสได้อย่างลงตัว ด้านหน้าห้องเสวยมีรูปปั้นเทพเจ้าโพไซดอน ตั้งอยู่ซึ่งได้มาจากประเทศทางยุโรป โดยมากับทางเรือขนส่งในสมัยนั้น มีความเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเลที่มีความศักดิ์สิทธิ์


สนาม แบดมินตัน อยู่ใจกลางระราชวัง ห้อมล้อมด้วยอาคารทั้ง4 ด้าน เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ซึ่งนับเป็นสนามแบดมินตันแห่งแรกของไทย แต่ปัจจุบันได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นสวนหย่อม


ห้อง พระบรรทมพระเจ้าอยู่หัว นับเป็นห้องที่สวยงามที่สุด เพราะสามารมองเห็นวิวด้านนอกได้อย่างชัดเจนและสวยงาม ภายในมีความโอ่งโถงสวยงาม เด่นที่เสาแต่ละต้นนั้นทำจากแผ่นทองแดงดุนลายกรุ ปัจจุบันห้องนี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ไว้ให้ประชาชนสักการบูชา


นอก จากนี้ยังมีห้องต่างๆอีกหลายห้องเช่น ห้องท้องพระโรง ห้องเฝ้ารอ ห้องทรงพระอักษร ห้องบรรทมพระราชินี ห้องบรรทมพระราชโอรส-พระราชธิดา ห้องสรงซึ่งห้องนี้เป็นห้องที่มีการประดับกระจกแสตนกลาสที่สวยงาม


พระ ราราชนิเวศน์เปิดให้เข้าชมทุกวัน ในวันเวลาราชการตั้งแต่ 08.30-16.00 น. ในวันหยุดราชการ 08.30-17.00 น. สอบถามรายระเอียดได้ที่ มณฑลทหารบกที่ 15 (ค่ายรามราชนิเวศน์) จังหวัดเพชรบุรี โทร.0 3242 8506-10 ต่อ259 หรือ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก โทร. 02-2826835, 02-2975831, 083-1232647