...เกาะกง เกาะสวรรค์ของนักเดินทาง...

เรื่อง/ภาพ วีระศักดิ์ ภักดี
...บน เส้นขนานแห่งการเดินทาง ที่ต้องเดินย่ำเท้าไปในกลุ่มประเทศในแถบอินโดจีน จากประเทศจีนมาเวียดนาม เข้าลาวแล้วมาถึงยังกัมพูชา ซึ่งในหลายสิ่งที่พบเห็น ได้รับข่าวสารระหว่าเส้นทาง ก็คือ สงครามการแย่งชิงทรัพยากรที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่บนโลกใบนี้ แม้แต่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ก็เกิดข้อพิพาทจนถึงขั้นรบกันมาแล้ว ในฐานะที่ประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ ก็ได้แต่หวังว่าสถานการณ์จะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น 
จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาด เล็ก ทางพื้นที่แนวชายฝั่งทะเลประเทศกัมพูชาหรือจุดที่ผมกำลังยืนอยู่ในขณะนี้ กำลังมีแผนปรับปรุงพัฒนา กระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวกันขึ้น โดยการเชิญสื่อมวลชนไทยหลายฉบับเดินทางมารับข้อมูลข่าวสารในพื้นที่จริง รวมถึงพาไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยว ที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ของเกาะกง เพียงแค่เดินข้ามผ่านเขตแดนที่แบ่งแยกประชาชนของทั้งสองประเทศ มาไม่ไกลนักเราก็อยู่ต่างประเทศกันแล้ว


จังหวัด เกาะกง ประเทศกัมพูชา เกาะกงไม่ได้เป็นเกาะเหมือนกับชื่อตามที่คนไทยบางคนเข้าใจกัน แต่เกาะกงก็คือแผ่นดินที่อยู่ติดชายทะเลฝั่งอ่าวไทย ปัจจุบันเกาะกงเป็นพื้นที่ๆคุณพัด สุราภา นักธุรกิจแถวหน้าๆของประเทศกัมพูชา ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลกัมพูชามาบริหาร โดยมีการพัฒนาทั้งด้านสาธารณูปโภค มีการส่งเสริมการลงทุนด้านอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจคาสิโนดังๆก็อยู่บนพื้นที่แห่งนี้ แต่เราไม่ได้มาเพื่อสิ่งนั้น เรามาพักที่โรงแรมเกาะกง รีสอร์ท ในเครือ L.Y.P GROUP (Lee Yong Pat Group)ซึ่ง คุณเยาวลักษณ์ สุราภา ลูกสาวคุณพัด เป็นผู้ให้การต้อนรับ หลังจากที่เธอได้รับมอบหมายจากบิดาให้เข้ามาทำหน้าที่สานต่อธุรกิจโรงแรม ที่เราเข้าพัก ในช่วง 10 ปี ของเกาะกงรีสอร์ท ภาพที่คุ้นตาคือ ดินแดนของนักเสี่ยงโชคแต่ หลังจากนี้ไปภาพนั้นจะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของพื้นที่ เพราะเป้าหมายหลักต่อไป ผู้บริหารคิดจะทำคือ ผลักดันเกาะกงให้เป็นเมืองแห่งความสุขทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความ นิยม
ร้านค้าและวัดพุทธ ก่อนใกล้ค่ำยามเย็นเวลายังเหลือ เราออกไปเยี่ยมร้านค้าตรงข้ามที่พัก เผื่อว่าใครอยากได้อะไรในการดื่มกินจะได้ตุนกันไว้ ร้านค้าตรงนี้มีหลายอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของกินของฝากซะมากกว่า เดินวนจนรอบ พอออกจากร้านค้าเล็กๆ ไปต่อที่วัดพุทธสร้างใหม่ ด้วยการออกแบบศิลปแบบอารยะธรรมขอมโบราณ สถานที่แห่งนี้เรียกกันตามภาษาพื้นถิ่นว่า คิงส์ ก๊อก ตล๊อด ไชรน์(King Kok Tlok Shrine) ซึ่งก็เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเคารพบูชาของคนในพื้นที่ สถานที่วัดอยู่บนเนินเขาลูกเล็กๆ หันหน้าหาท้องทะเล
เรา อยู่ตรงนี้จนเกือบค่ำก็กลับเข้าที่พัก เพื่อไปเดินชมความอลังการของโรงแรมในบรรยากาศแสงไฟยามค่ำ ซึ่งก็งดงามสมราคาที่ลงทุนไปประมาณ 600 ล้านจริงๆ ยามเช้าที่น้ำตกตาไต(Ta Tai Waterfall) วันนี้เราจะเดินทาง บนทางหลวงหมายเลข 48 ในระยะทางไม่เกิน สามสิบกิโลเมตร ระหว่างสองข้างทางถนนรถวิ่งไปนั้น จะผ่านป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ สายน้ำไหลผ่านช่องเขาอย่างงดงาม และชมวิถีชีวิตผู้คนที่ดำเนินไป นั่งรถไปถ่ายภาพไป ก็เพลินไปกับบรรยากาศรอบตัว พอมาถึงทางแยกเข้าน้ำตก ซึ่งเป็นถนนลูกรัก(ทางไม่ค่อยดีนัก) พอรถวิ่งผ่านป่ามาไม่ไกลก็เข้าสู่ตัวน้ำตกจากนั้นเดินเท้าลงมาทางชันนิด หน่อย ผ่านป่าไผ่มา ก็จะพบกับ สายน้ำใส่ๆ งดงามปานมรกต น้ำตกกับหน้าผาขนาดกว้าง งดงามกลมกลืนกับป่าเขาที่ตัดกับเส้นขอบฟ้าสีเทาของสายฝน สายน้ำไหลลดหลั่งกันมาหล่นลงกระแทกหินเสียงดังสนั่นหวั่นไหว น้ำตกแห่งนี้งดงามมาก เห็นแล้วในหัวสมองเกิดกิจกรรมโลดโผนมากมาย เพราะเห็นสายน้ำแบบนี้หากมีเรือล่องแก่งละก็ มันส์…ตลาด เสาธง ตลาดประจำพื้นที่ของผู้คน เป็นตลาดที่มีการค้าขายแทบทุกอย่างที่ชีวิตต้องการ ร่วมถึงเป็นจุดต่อรถโดยสารด้วยหากต้องการเดินทางไปพื้นที่อื่นๆ เราแวะเที่ยวชมความเป็นอยู่ของชาวกัมพูชาที่มาเดินจับจ่ายซื้อของกันในตลาด
ไม่ นาน ก็ออกเดินทางต่อไปยังร้านอาหาร ซึ่งอาหารส่วนใหญ่ รสชาติถูกปากชาวไทยอย่างเราๆท่านๆ สำหรับการเดินทางในครั้งนี้มีอีกหลายแห่งที่ไปเที่ยวชม เช่น ป่าโกงกางที่พัฒนามีที่พัก(Bangkayak Resort) , วิถีชีวิตหมู่บ้านชาวประมงที่ปากน้ำ , ชายฝั่งทะเลมีเจดีย์กลางน้ำ(Kun Chang Kun Pen) , และซาฟารีเวิดล์หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวกัมพูชา) เห็นถึงความเจริญอย่างต่อเนื่องรวดเร็ว สำหรับก้าวที่กล้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในครั้งนี้ ในอนาคตเกาะกงต้องเป็น เกาะสวรรค์ของนักเดินทางอย่างแน่นอน...


ข้อมูล จำเพาะ -จากตัวเมือง จ.ตราดไปยังบ้านหาดเล็ก ในอ.คลองใหญ่ การเดินทางให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 318 ระยะทาง85กม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ1.30ชั่วโมง -เกาะกงเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของ ประเทศกัมพูชาติดกัฃบ้านหาดเล็กอ.คลองใหญ่จ.ตราด -เกาะกงรีสอร์ ตั้งอยู่บนเกาะกง ประเทศกัมพูชา ติดชายหาดและเห็นวิวท้องทะเล เราจะได้สัมผัสถึงความเงียบสงบ เป็นส่วนตัวทางรีสอร์ทมีบริการห้องพักหรูหราพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงสปา ฟิตเนสและสระว่ายน้ำขนาดใหญ่


เอื้อ เฟื้อการเดินทาง โดย โรงแรมเกาะกง รีสอร์ท ในเครือ L.Y.P GROUP (Lee Yong Pat Group) เกาะกง ประเทศกัมพูชา โทร (855) 11 555 706