…เดินป่า พิชิตยอดดอย ม่อนทูเล…
เรื่อง/ภาพ วีระศักดิ์ ภักดี
น้ำ เมยไหลเชี่ยวไม่มีวันเหือดแห้งมวลหมู่เมฆหนาล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า ยอดหญ้าไหวเอนเหนือผืนแผ่นดิน ดอยสูงเสียดฟ้ามองเห็นแต่ยอดเขา เท้าบ่อยั่น เมื่อก้าวเดิน แสงอาทิตย์สาดส่อง สายลมหนาวพัดผ่าน แต่ละเท้าก้าวที่เดินนั้นไม่กลัวความเหนื่อยล้า


ด้วย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานตาก ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก กำหนดจะเดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยว ของอำเภอท่าสองยาง ดอยม่อนทูเล ร่วมถึงแหล่งท่องเที่ยวทั่วไปในพื้นที่ เพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวได้แพร่หลายให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบ การเดินทางครั้งนี้ จึงถูกกำหนดขึ้นมา เราออกตัวเดินทางจากกรุงเทพฯในเวลาค่ำคืน ถึง อบต.ท่าสองยาง ก็คงเช้าและคงจะได้ใส่บาตรพระพอดีที่ด้านหน้า อบต.องค์การ บริหารส่วนตำบลท่าสองยาง รถวิ่งฝ่าสายหมอกหนา จากแม่สอดมาตามเส้นทาง ที่จะไปแม่สะเรียง พอมาถึงจุดนัดพบ ที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าสองยาง ในยามเช้าตรู่คณะของเราจอดรถนอนรอเวลาเช้า พอยามเช้ามาถึง แสงแดดออน่ๆและสายหมอกค่อยๆไหลเอื้อยมาจากทิวเทือกเขา ที่ริมฝั่งแม่น้ำเมย เช้าวันนี้เราจะทำธุระส่วนตัว ร่วมถึงรับประทานอาหารกันเสร็จเรียบร้อยณ.ที่ อบต.ท่าสองยาง ซึ่งจากคำบอกเล่าที่มาของคำว่าท่าสองยางน่าจะมาจากทางลงท่าแม่น้ำเมย ซึ่งมีต้นยางสองต้นยืนต้นเด่นเป็นสง่าอยู่ก่อนที่จะลงถึงท่าน้ำ ซึ่งปัจจุบันต้นยางอีกต้นโดนฟ้าผ่าให้เห็นเหลือแต่ตอไหม้ดำ ครับ… จากตรงนี้คณะของเราจัดการแยกสัมภาระเท่าที่พอจะแบกขึ้นหลังได้ ออกเดินด้วยรถยนต์โฟว์วิว ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้าสู่หมู่บ้านกระเหรี่ยงแม่จวาง


หมู่บ้านแม่จวาง

หมู่ บ้านแห่งนี้เรานัดพบกับลูกหาบชาวไทยเชื้อสายกระเหรี่ยงไว้ เพื่อช่วยในการยกอาหารและของจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตบนยอดภูเขา จากหมู่บ้านคณะของเราเดินเท้าผ่านไร่ นา สวน ไปเล็กน้อย ก็เริ่มเข้าป่าไผ่และป่าโปร่ง ขึ้นทางลาดชันแห่งภูเขาไปเรื่อยๆ ข้ามภูเขาสูงต่ำมาลูกแล้ว ลูกเล่าใช้เวลาหนึ่งวันเต็มๆ ก็มาถึงสันเขาแห่งทุ่งหญ้า สายน้ำ ต้นไม้ แห่งยอดดอยทูเล


ดอย ม่อนทูเล คำว่าดอย แปลว่า ภูเขา ส่วนคำว่า ทูเล ในภาษาท้องถิ่น แปลได้ความว่า สรรพสิ่งวัตถุธาตุรอบๆบริเวณยอดเขานั้นเป็นสีทอง การเดินช่วงสุดท้ายก่อนจะถึงยอดเขาจะต้องผ่านป่าทึบและลำธาร พอพ้นช่วงนั้นออกมาก็จะมองเห็นทุ่งหญ้าเอนไหวรับลม ต้องแสงอาทิตย์ในยามเย็น ณ.บริเวณทุ่งหญ้าแห่งนี้กลับกลายเป็นสีทองเหลืองอร่ามจากแสงอาทิตย์คณะ ของเราเดินตามทางทุ่งหญ้าไปเรื่อยๆก็มาถึงยังจุดตั้งแคมป์ที่พัก ยามเย็นใกล้ค่ำมาเยี่ยมเยือนอย่างรวดเร็ว สายน้ำในลำธารเหน็บหนาวกว่าช่องน้ำแข็งในตู้เย็นวันนี้ เราจะใช้ชีวิตในป่ากันหนึ่งคืน ลูกหาบชาวไทยเชื่อสายกระเหรี่ยง กว่า ๒๐ ชีวิต ได้เตรียม เต็นท์และอาหารไว้รอคณะของเราเรียบร้อยแล้ว แสงจากกองไฟที่ก่อขึ้นในป่าให้ความรู้สึกอบอุ่นขึ้น ควันไฟบดบังตาถึงเวลาพักผ่อนนอนนับดวงดารากลางสายลมหนาว
พอ ใกล้สว่างเสียงเพลงร่วมสมัยจากวิทยุชาวไทยเชื่อสายกระเหรี่ยงก็แทรกเข้ามา ปลุกคณะของเราให้ตื่นจากการหลับใหล เมื่อยามเช้ามาเยือน สายหมอกจะหนาจับตัวกันแน่นหนาในหุบเขาที่เบื้องล่าง วิวทิวทัศน์ อันสวยงามจะบรรเจิด ใบไม้ในน้ำ สายน้ำที่ยังเหลือในร่องหิน ต้นไม้ที่ยืนต้น ทุ่งหญ้าที่ไหวเอน เมื่ออาทิตย์สาดส่องมาในยามเช้า เราก็จะพบกับแสงสีทองผ่องอัมไพ งดงามไปทั่วดอยม่อนทูเล.ความ งดงามแห่งเส้นทาง ความงดงามเส้นทางนั้นประทับใจนักเดินทางกันทุกคน ด้วยมีสภาพป่าที่หลากหลายรูปแบบ มีน้ำตก ภูเขาหลายลูกสลับเป็นฉากใกล้ทิวขอบฟ้า มีจุดยืน มีมุมมองทิวทัศน์แบบ 360 องศา ให้ได้ชื่นชม ด้วยเป็นช่วงเวลา ใกล้ปีใหม่ ใน พ.ศ. 2555 ก็ขอส่งของขวัญ ด้วยภาพถ่ายเส้นทางใหม่ๆ สวยๆ ไปให้เพื่อนๆนักอ่าน นักถ่ายภาพ นักเดินทาง ปวงชนชาวไทยและชาวโลก...ได้ชมความงดงามจากธรรมชาติในเส้นทางใหม่ๆ ผ่านคอลัมน์นี้เลยละกันครับ แล้วพบกันใหม่ในปีหน้า...สวัสดีปีใหม่ครับ...ข้อมูล จำเพาะ ดอยม่อนทูเล มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยประมาณ ๑,๓๕๐ เมตร สถานที่ตั้งดอย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ในมุม ๓๖๐ องศา มองเห็นผืนป่าและทะเลหมอกในยามเย็นและเช้า นับเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเดินป่า ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความงดงามตามธรรมชาติแห่งใหม่ ในอำเภอท่าสองยาง การเข้ามาในพื้นที่ดอยทั้งสองแห่งนี้ จะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า ๒ คืน ๓ วัน นักเดินทางท่องเที่ยวจะต้องเตรียมอุปกรณ์เดินป่าและสภาพร่างกายที่พร้อม เดินป่าในระยะไกล


ติดต่อ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ อบต.ท่าสองยาง ถามหา พี่อดุลย์ พี่บอล พี่ดอย โทร 089-2680-116 หรือ โทร.055-577-437 เอื้อเฟื้อการเดินทางโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท.สนง.ตาก โทร 0-5551-4344 , อบต.ท่าสองยาง โทร.055-577-437