วัดร่องขุ่นสถาปัตยกรรมศิลป์ประดับสามไตรโลกธาตุ 
เรื่อง/ภาพ วีระศักดิ์ ภักดี


...เบิก ฟ้า เปิดอรุณ...รุ่งทอแสงทองหลืองอร่ามส่องช่อฟ้าลายปูนปั้น พระพายพัด สัมผัสต้องกาย อายัตนะ-หก รับรู้ว่าวัตถุจิตปรุงแต่งแห่งนี้ประดับไว้บนโลกมนุษย์


งาน งามชิ้นนี้ประดับไว้ให้เห็นเด่นสง่า ดั่งแสงเรืองรองส่องแสงสว่างไปทั่วสามแดนไตรโลกธาตุทั่วทั้งโลกนี้ ดังไปสุดไกล ถึงสุดขอบจักรวาล ทะลุม่าน เหนือกาลเวลาลือลั่นในงานศิลป์ชิ้นเอกณ สถานที่แห่งนี้
ศิลปินแห่งชาติ 
ความ เชื่อมั่นบวกแรงศรัทธา สามารถผลักดันให้บุคคล ก่อเกิดแรงบันดาลใจ ผลิตผลงานที่ยิ่งใหญ่ออกมาได้เสมอ ถึงแม้ขณะนี้จะเป็นยามเช้า ในบรรยากาศเมฆาบดบังท้องฟ้า แต่ผู้คนก็เดินทางมามิเคย ขาดสาย ที่จะเดินทางมาสัมผัส งานศิลป์ชิ้นเองของ ศิลปินแห่งชาติ ที่สร้างงานโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ้งในผลงานชิ้นเอกๆของท่านอาจารย์ที่มีอยู่อย่างมากมาย


จนเป็นคำจำกัดความที่ผู้เขียนคอลัมน์นี้ เวลาได้เดินทางไปเห็นงานสถาปัตยกรรม สิ่งก่อสร้าง หรือ จิตรกรรมภาพวาด ตามสถานที่แห่งอื่นมัก จะพูดเสมอว่า งานชิ้นนี้ได้รับอิทธิพลจาก อารยะธรรมอาจารย์เฉลิมชัย พอสอบถามผู้ควบคุมงาน ก็มักจะได้คำตอบว่า “ช่างทุกคนเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์”
วัดร่องขุ่นในปัจจุบันกาล จึงงดงามไปด้วยความประณีตบรรจง ราวกับว่าศิลปินผู้สร้าง ได้ยกแดนสรวงสวรรค์ มาไว้สถิตย์ไว้บนดินแดนแห่งโลกมนุษย์
สถาน ที่โดยรอบๆศาสนะสถาน จึงถือได้ว่ามีความโดดเด่นและสำคัญต่อมวลมนุษยชาติและจังหวัดเชียงราย หากใครได้เห็นคงได้แง่คิด เกิดคติธรรมแฝงอยู่ในชิ้นงาน คลายเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนเราใฝ่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบในทางธรรม และประกอบแต่กรรมดีในการดำเนินชีวิตตราบจนสิ้นลมหายใจ ในทุกขณะจิต หากมีเวลาพอแล้วพิจารณาเดินชมไปเรื่อยๆ ยิ่งจะเห็นถึง ความอลังการที่เหนือกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงช่อฟ้า ใบระกา ที่แตกต่างไปจากวัดแห่งอื่น ยิ่งมองเห็นศิลปินบรรจงเน้นตัวพระอุโบสถเป็นสีขาวบริสุทธิ์แล้วนั้น ศิลปินตั้งใจชื่องานออกมาว่า “พระบริสุทธิคุณ” ขณะที่กระจกสะท้อนวาววับ ส่องประกายระยิบระยับ หมายถึง “ปัญญาธิคุณ” ของพระพุทธองค์ที่ส่องแสงสว่างโชติช่วงตลอดไปทั่วทั้งจักวาลแห่งสามไตรโลก ธาตุ

นอก จากนี้ยังมีจิตกรรมฝาผนังในตัวโบสถ์ ซึ่งหากเดินทางมาเที่ยวชมแล้วไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าจะมีสิ่งก่อสร้างในงานศิลป์เพิ่มขึ้นอีกในบริเวณที่ยังสร้างไม่ เสร็จ แต่งานศิลป์เท่าที่มีอยู่ก็ได้สร้างความสุขทั้งภายนอกภายในแห่ง กาย วาจา ใจ แก่ผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนอย่างเราๆท่านๆ หากยังอยู่ใน จังหวัดเชียงราย ยามเย็นขอแนะนำอีกผลงานศิลป์หอนาฬิกาเปลี่ยนสีถ้าหากวิ่งรถเข้ามานถนนสายนี้แม้แต่เสาไฟฟ้ายังงดงามด้วยลวดลายอารยะของอาจารย์ พอมาสุดทางตรงวงกลมก็จะเป็น หอนาฬิกาที่ไม่ธรรมดาเพราะ เป็นผลงานอีกแห่งหนึ่งโดดเด่นตั้งอยู่กลางใจเมืองเชียงรายเมืองของศิลปิน แห่งชาติ ด้วยความเป็นอาจารย์เฉลิมชัย หอนาฬิกาในเมืองจึงมี ลวดลาย อ่อนช้อย อลังการ เปลี่ยนสีได้ ในการเปลี่ยนสีนั้น จะเปิดบรรเลงเพลงไปตามแสง สี เสียงซึ่ง ถ้าหากใครเดินทางมายังจังหวัดเชียงรายแล้วต้องไม่พลาดเดินทางมาเที่ยวชม จนเรียกได้ว่า ถ้ามาเชียงรายไม่เห็น หอนาฬิกาเปลี่ยนสี่ ถือว่ามาไม่ถึงเชียงรายส่วนรอบๆบริเวณวงเวียนหอนาฬิกาในปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารชื่อดังหลายร้าน แถมเดินอีกไม่ไกลก็ทะลุซอยมาโผล่ที่ถนนคนเดิน 
ถนนคนเดินถนนคนเดินจะ มีแหล่ง กิน ดื่ม ช็อปปิ้ง ชื่อดังไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวครบครัน แต่สำหรับ ค่ำคืนนี้นักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตารวมทั้งผู้เขียนก็เดินทางมาพร้อมตอนนี้ ทุกคนต่างตั้งใจรอ เวลาหอนาฬิกาเปลี่ยนสี ในรอบเวลา 21.00 น. เวลานี้...เป็นเวลาที่ตั้งใจ... มายืนฟังเพลงบรรเลงพร้อมนาฬิกาเปลี่ยนสี ที่เปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆกันครับ.ข้อมูลจำเพาะ 
นอก จากงานศิลป์ที่กล่าวมาแล้ว ยังสามารถเข้าชมผลงานภาพจิตรกรรมพุทธศิลป์ ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ภายในห้องจัดแสดงที่อยู่ภายในอาคารในบริเวณวัดร่องขุ่นได้อีกด้วยครับ.