...เที่ยวได้ทุกฤดูที่...อุทยานแห่งชาติแม่เมย...
เรื่อง/ภาพ วีระศักดิ์ ภักดี


ในช่วงฤดูกาลปลายฝนต้นหนาวเช่นนี้ คือช่วงเวลาที่ดีที่สุด ที่สายหมอกสีขาวจะรวมตัวและเริ่มก่อตัวกันเป็นทะเลหมอก
ดุจดั่งสายน้ำที่ไหลลัดเลาะไปตามลำธารน้ำภายในหุบเขาแห่งลำน้ำเมย แต่ถ้าหากมองออกไปเบื่องหน้าอีกไม่ไกลนัก รอคอยเวลาอีกไม่นานนัก


เมื่อ ดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นมาเหนือทิวเทือกเขา แสงสี จะสาดส่องทั่วพื้นพสุธาเคียงคู่ไปกับลำน้ำเมย เป็นภาพที่งดงามและน่าประทับใจไม่รู้ลืม...จังหวัดตาก
จังหวัด ตากมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย จนเรียกได้ว่าครบทุกอย่าง ยกเว้นทะเลเท่านั้นแต่ใช่ว่าจังหวัดตากไม่ติดทะเลแล้วจะไม่มีหาดทราย เพราะหาดทรายในแหล่งน้ำจืดหลายแห่งในจังหวัดตากก็มีไม่น้อยหน้าหาดทรายแห่ง ท้องทะเล ด้วยความสวยงามตามธรรมชาติประกอบ กับพื้นที่เหล่านี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดตากนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่อยู่ในใจของนักเดินทาง ที่มาเดินทางมาท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างแท้จริง และเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่ในช่วงฤดูหนาว เหมาะสมกับการเดินทางมาท่องเที่ยวซึมซับกับความหนาวเย็น 
ซึ่งหลังจาก เสร็จภารกิจเดินเท้าสำรวจเส้นทางใหม่ จากดอยม่อนทูเล ข้ามมายังดอยม่อนปุยหลวงไต่สันเขาผ่านหน้าผามายังที่ดอยม่อนคลุย ซึ่งก็ได้นำเสนอแก่ท่านผู้อ่านไปในตอนที่แล้วในตอนที่มีชื่อว่า “ เดินป่าพิชิตดอยม่อน”


สำหรับการเดินทางของคณะเราในครั้งนี้ยังไม่หนีหายไปไหนไกล เพราะในระหว่างเส้นทางเดินกลับ ยังมีพื้นที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง

หมู่บ้านกระเหรี่ยง บ้านปะเดอะเคเป็น หมู่บ้านที่อยู่ระหว่างเส้นทางเดินกลับที่ลงมาจากดอยม่อนคลุย เราเรียกให้รถจอดแวะ เพราะเห็นรูปแบบของการสร้างบ้านที่แปลกตาซึ่งรวมถึงวิถีชีวิตที่ยังคงดำเนิน อยู่ในแบบเดิมๆ ซึ่งภาพวิถีชีวิตเช่นนี้หาชมได้ยากแล้วในปัจจุบัน
จากจุดนี้ระหว่างเดินทางกลับรถวิ่งไปอีกไม่นาน คณะของเราแวะเข้าเที่ยวชมถ้ำน้ำที่ตั้งอยู่ข้างทาง


ถ้ำน้ำเป็น ลำธารน้ำไหลผ่านร่องเขา ซึ่งสายน้ำใสไหลเย็นตัวปลา แมลงปอเล็กๆ และผีเสื้อหลากหลายสายพันธ์สีสันสดใสแปลกตาบินวนเวียนอยู่เหนือสายน้ำ ถ้ำน้ำแห่งนี้ หากไม่ใช้คนพื้นที่นำทางมาก็คงไม่รู้ว่า มีถ้ำน้ำไหลซ่อนตัวอยู่ในป่าทึบริมถนนใหญ่
จากถ้ำน้ำอีกไม่ไกล ก็มาถึง อบต.ท่าสองยาง ซึ่งนัดแนะกับคณะของเราไว้ว่าจะมาล่องเรือเล่นน้ำกันที่แม่น้ำเมยแม่น้ำเมยสาย น้ำยังคงไหลเย็นในบางช่วง ก็ไหลแรงเชี่ยวกราด เพื่อนร่วมเดินทางหลายคนยังคงเพลิดเพลินอยู่กับการลงเล่นน้ำ ส่วนผมขอล่องเรือชมสายน้ำที่ไหลผ่านลัดเลาะไปตามหุบเขา เที่ยวชมวิถีชีวิตสองฟากฝั่ง ตลอดระยะทางที่เรือพาคณะของเราล่องชมความสวยงาม สองฟากฝั่งซึ่งเรียงรายไปด้วยทิวเขาอันสลับซับซ้อน สายน้ำตกที่ไหลลงมาจากภูผาอันลาดชัน หลังจากล่องเรือชมธรรมชาติสองฟากฝั่งกันพอสมควรแก่เวลาแล้วหลังจากนั้นจึงเดินทางต่อไปยัง อุทยานแห่งชาติแม่เมย
ใน ช่วงปลายฝนต้นหนาว คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการท่องเที่ยว เริ่มตั้งแต่พฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่สายหมอกจะไหลเอื่อยล่องลอยไปตามหุบเขาประดุจดั่งสายน้ำแห่งสวรรค์ทอดยาว ไปในหุบเขาอันสลับซับซ้อนของลำน้ำเมยสายหมอกสีขาวดังผืนแพรพลิ้วไหวไหลยาวไป จนสุดขอบฟ้า และหากมองออกไปอีกไม่ไกลนัก เมื่อดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นมาเหนือทิวเขา แสงแรกแห่งรุ่งอรุณในยามเช้า จะสาดส่องทั่วพื้นพสุธาเป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจต่อผู้ที่ได้มี โอกาศเดินทางมาเยี่ยมเยือน สำหรับในส่วนของอุทยานแห่งชาติแม่เมย ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่งให้ได้เที่ยวชมความสวยงาม อาทิเช่น
ม่อนกิ่วลม
เป็น จุดที่นักเดินทางนิยมมากางเต็นท์พักแรมกันเพื่อรอชมความสวยงามในยามรุ่งอรุณ และความงดงามของทะเลหมอก นอกจากนั้นบริเวณนี้ยังเป็นช่องทางลมที่ลมพัดผ่านอยู่ตลอดเวลาชาวบ้านจึง เรียกกันว่า “ม่อนกิ่วลม”

ม่อนครูบาใสเป็น ลานกว้างนักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามได้ในมุมกว้าง สามารถชมทะเลหมอกในยามเช้าและพระอาทิตย์ตกเหนือทิวเทือกเขาได้อย่างชัดเจนม่อนพูนสุดาเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจะมาเที่ยวชมแสงสุดท้ายของวัน ที่สาดส่องอย่างงดงาม


นอก เหนือจากนั้นในเรื่องของจุดชมวิวทะเลหมอกทั้งสามม่อนแล้ว ในแต่ละจุดชมวิวสามารถเดินทางได้โดยสะดวกโดยมีบ้านพักรับรองในราคาถูกให้ บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย หรือถ้าหากชอบนอนเต็นท์สัมผัสธรรมชาติหนาวลมห่มฟ้า ก็มีให้เลือกหลายแหล่ง จากจุดชมวิวถ้าหากขับรถลงมาริมถนนจะพบกับ
น้ำตกแม่ระเมิงเป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูงประมาณ 15 เมตร มีสายน้ำไหลรินลงมา ยังแอ่งน้ำเบื้องล่าง สายน้ำยามนี้หนาวเย็นจับใจเลยทีเดียวข้อมูลจำเพาะ 
อุทยาน แห่งชาติแม่เมยได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2542 เป็นอุทยานฯลำดับที่ 92 ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาถนนธงชัย ภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนดโดยมีพื้นที่ราบในหุบเขาแนวแคบ โดยได้รับอิทธิพลลมตะวันตก ที่พัดพานำความชื้นและฝนมาตก จึงทำให้มีฝนตกชุก เป็นแหล่งต้นน้ำหลายสายแล้วจากนั้นไหลไปลงยังแม่น้ำเมย จากนั้นไหลไปบรรจบกับแม่น้ำสาละวิน.

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก 
193 ถ.ตากสิน ต.หนองหลวง อ.เมือง จ.ตาก 63000 โทรศัพท์ 055 51 4344 ,
อุทยานแห่งชาติแม่เมย 
ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก 63150 โทรศัพท์ 055 57 7409