.... สวนป่าหิมพานต์ ... 

เรื่อง/ภาพ วีระศักดิ์ ภักดี

...ถ้า หากคิดอยากจะสูดอากาศบริสุทธิ์ดีๆเข้าปอด พื้นที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอดจริงๆ หากคิดอยากจะเดินออกกำลังกายชมพืชพันธุ์ไม้ดอกที่สวยงามก็ให้นึกถึง...เขา ค้อ หากอยากที่จะซื้อผักผลไม้,ปลาส้ม,มะขามหวานก็ที่เขาค้อเพราะ เขาค้อ ตั้งแต่อดีตจวบจนถึงในปัจจุบัน บนทางถนนที่ทอดยาวไปสู่เขาค้อ จึงเป็นอีกเส้นทางที่นักท่องเที่ยวยังคงให้ความสนใจอยากที่จะเดินทางไปท่อง เที่ยวอยู่เสมอๆเจตนาแห่งการเดินทาง
ถึง แม้ในปีหนึ่งนักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ไม่กี่ครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งที่มาก็เก็บความประทับใจ กลับไปด้วยทุกครั้งที่ได้มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยว แต่การท่องเที่ยวก็มีหลากหลายรูปแบบให้เราเลือก ตัวเราเองก็ต้องเข้าใจด้วยว่า เจตนาแห่งการเดินทาง มาเพื่อทำอะไร จะได้ ปฎิบัติตัวเองได้ถูกทางเพราะ ครั้งนี้ต้องบอกตรงๆว่า ไม่ได้เดินทางมาเพื่อท่องเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวดังๆในหลายๆแห่ง แต่เป็นการเดินทางมาเพื่อการพักผ่อนหายใจเอาอากาศดีๆเข้าสู่ปอด และเลือกที่จะสรรหาสถานที่ ที่มีต้นไม้ พืชพันธุ์นานาสายพันธุ์อยู่ในพื้นที่ จุดที่เลือกจึงเป็นสวนป่าหิมพานต์สวนป่าหิมพานต์ 
ตั้ง อยู่ใกล้ๆบริเวณเชิงผาซ่อนแก้ว ในพื้นที่โครงการสวนป่านั้น ปลูกไม้พันธุ์แปลกจากท้องถิ่นและต่างถิ่นมากมาย ยิ่งถ้าอยู่ในรัศมี 400 กิโลเมตร สามารถขับรถไปท่องเที่ยวได้โดยไม่เหนื่อยมากนักอยากจะแนะนำให้นอนค้างสัก หนึ่งคืนเพื่อที่จะได้ชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตอนพระอาทิตย์ขึ้น แถมด้วยหากอยู่ถึงเย็นรับรองว่าไม่เบื่อเนื่องจากในพื้นที่มี สถานที่หลายแห่งที่น่าสนใจ ให้ได้ศึกษา ธรรมชาติ 
สถาน ที่น่าสนใจในสวนป่า มี อยู่หลายแห่งด้วยกัน หากเดินชมแล้วจะเข้าใจได้ว่า ป่าในแต่ละแห่งแบ่งออกเป็นฤดูกาล ซึ่งในแต่ละฤดูกาลจะสวยงามแตกต่างออกไปตามพืชพันธุ์ไม้ที่ผลัดกันออกดอกให้ ได้ชื่นชมกันในแต่ละแห่ง สถานที่น่าสนใจในสวนป่า อาทิเช่น 
ศาลาลมเย็นเพื่อชื่นชมทัศนียภาพความงามของเขาค้อและพระอาทิตย์อัศดงยามเย็นเนินไม้หอม เนินไม้งาม ทุ่งทักทอเพื่อชมสัตว์ในหิมพานต์เจดีย์ดอกบัวขาวเส้นทางสวนสนลานปริศนาธรรมอุทยานดอกไม้ทางเดินต้นเมเปิ้ล หุบตะโก ช้างทองหินหน้าคน เป็นต้น จนเรียกได้ว่ามาได้ทั้งปี ทุกฤดูกาลหาก สนใจเราเริ่มแรกจากการมาสัมผัสของ ฤดูหนาว สายลมหนาวพัดผ่านผิวกาย เป็นฤดูกาลแรกที่ได้มาเยือน จึงรับรู้ต่อส��าพ��ูมิอากาศรอบตัวว่า ค่อนข้างจะมีลมแรงและหนาวเย็น ส่วนฤดูที่สบายๆจากอากาศก็ประมาณ ปลายฝนต้นหนาว พืชพันธุ์ไม้ต่างๆจะเริ่มผลิดอกสวยงาม โดยเฉพาะไม้ดอกประเ��ทล้มลุก พอช่วงปลายของฤดูหนาว ไม้ใหญ่ก็จะเริ่มทิ้งใบให้ดอก เช่น ดอกเสี้ยว ประดู่แดง กาฬพฤกษ์ฤดู ร้อน ต้นไม้ใหญ่หลายชนิดเริงร่าต่อแสงที่สาดส่องและออกดอกสีสันงดงาม เช่นต้นหางนกยูง ,ราชพฤกษ์, แคฝรั่ง,นางแดง, กระบองเพชร เป็นต้นฤดู ฝน ต้นไม้ ใบหญ้าหลายชนิดจะเติบโต ทั่วทั้งพื้นที่จะชุ่มฉ่ำ มองไปทางไหนจะเป็นสีเขียวสบายตา สายน้ำจะไหลหลาก สายฝนจะโปรยปราย เมฆาจะลอยล่อง หมอกหนาจะปกคลุม ถึงแม้ฝนจะตกพรำแต่อากาศก็ยังสดชื่นเสมอ ลมจะพัดเย็น ดอกไม้ฤดูนี้ที่เบิกบาน ชวนโชยกลิ่นจำพวก กระดังงา ,บุหลัน, บุหงา, ปาหนัน เป็นต้นแด่ผู้มาเยือน 
ขอ ได้โปรดนำติด ตัวกลับมาแต่ความสุข ความทรงจำอันงดงาม ในแต่ละฤดูกาล ส่วนป่าหิมพานต์ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมหาความสำราญ กับภูมิประเทศ และบรรยากาศอันบริสุทธิ์เท่านั้น แต่เท่าที่ได้เดินชม นั่งรถไปในพื้นที่หลายแห่ง ยังมองเห็นว่า ได้รวบรวมสายพันธุ์ พันธุกรรมทางธรรมชาติ ทั้งที่หายาก ทั้งที่ขึ้นเองในพื้นที่ รวมไปถึงรูปปั้นตามจินตนาการจากป่าหิมพานต์ ....ข้อมูลจำเพาะ 
เริ่ม พัฒนาปลูกต้นไม้ ในพื้นที่ ปี 2532 การเดินทาง สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ ทางจังหวัดพิษณุโลกหรือทาง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยใช้เส้นทางสายพิษณุโลก-หล่มสัก(ทางหลวงหมายเลข 12 )
เส้น ทางที่ 1 จากพิษณุโลก(หลัก กม.0) เดินทางไปหล่มสัก ถึงหลัก กม.100 ชิดซ้ายผ่านสามแยกไฟแดง จะพบเห็นป้ายสวนป่าริมถนนอย่างชัดเจน 
เส้นทาง ที่ 2 ถ้ามาจากหล่มสัก ตั้งต้นที่ แยกพ่อขุนผาเมือง ตรงไปทางพิษณุโลก ขับลัดเลาะเนินเขา ถึงตลาดห้วยไผ่ ขับไปอีกไม่ไกลนัก จะถึงผาซ่อนแก้วจะเห็นป้ายสวนป่าอย่างชัดเจนเอื้อเฟื้อการเดินทางโดย ส่วนป่าหิมพานต์ www.himabhangarden.co.th 
โทร.081-751-7541