ขับรถเที่ยวภาคกลางคาราวาน “ครอบครัวสุขสันต์”
ณ เส้นทางกรุงเทพฯ-สมุทรสาคร-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์
เมื่อระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมานี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)โดยกองการตลาดภาคกลางได้จัดโครงการขับรถเที่ยวภาคกลางภายใต้รูปแบบคาราวาน “ครอบครัวสุขสันต์”ณ เส้นทางกรุงเทพฯ-สมุทรสาคร-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถจะทรงเจริญพระชนมพรรษา๘๑ พรรษาและเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมให้เกิดการเดินทางด้วยการขับรถท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคภาคกลางพร้อมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอย่างรู้คุณค่าภายใต้Theme “หลงรักประเทศไทย”-    ปากซอยทางเข้าหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี จ.สมุทรสาคร
   คณะคาราวาน  “ครอบครัวสุขสันต์”เริ่มต้นออกเดินทางจากลานจอดรถของสยามนิรมิตรกรุงเทพฯมุ่งหน้าสู่จ.สมุทรสาครแวะพักรถกันที่หมู่บ้านเบญจรงค์คอนไก่ดีหนึ่งในหมู่บ้านท่องเที่ยวOTOP ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพที่ทำเครื่องเบญจรงค์คุณภาพดี โดยที่แห่งนี่มีจุดกำเนิดมาจาก 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มดั้งเดิมที่เป็นตระกูลเก่าแก่เชื้อสายจีนอยู่ในเขตพื้นที่ ต. คลองมะเดื่อ ซึ่งทำเครื่องลายครามอยู่ก่อนแล้ว มาเริ่มเขียนเป็นลวดลายเบญจรงค์ในคราวหลัง และมีการแตกแขนงออกมาเป็นอีกหลายกลุ่มย่อย   ส่วนอีกกลุ่มคือบรรดาลูกจ้างที่เคยทำงานอยู่ในโรงชาม หรือโรงงานเสถียรภาพ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตถ้วยชามขนาดใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันได้เลิกกิจการไปแล้ว ลูกจ้างที่มีฝีมือในการทำถ้วยชามเหล่านี้จึงรวมตัวกันเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กผลิตเครื่องถ้วยชามเขียนลายแบบอย่างเบญจรงค์พัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อย ๆ และตั้งตัวเป็นกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ ต. ดอนไก่ดี ซึ่งได้เปิดเป็นศูนย์สาธิตเยี่ยมชมการผลิตเครื่องเบญจรงค์ดอนไก่ดี ภายในมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าเครื่องเบญจรงค์ Collection พิเศษ ชุด เบญจรงค์ไทย Lifestyle Modern จำหน่ายเซรามิก และเครื่องลายคราม จำหน่ายสินค้า OTOP ราคาประหยัด และเพื่อเป็นการพัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน นักท่องเที่ยวจะได้ชมการสาธิตขั้นตอนการผลิตเครื่องเบญจรงค์ อีกด้วย-    สินค้าเบญจรงค์มากมายหลากหลายชนิด ในหมู่บ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดีสินค้าเบญจรงค์มากมายหลากหลายชนิด ในหมู่บ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดี-    เบญจรงค์ ในหมู่บ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดี-    สินค้าที่ระลึกในหมู่บ้านเบญจรงค์ ในดอนไก่ดี-    ช่างวาดเบญจรงค์ ในหมู่บ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดี
  จากนั้นขบวนคาราวาน “ครอบครัวสุขสันต์”แวะท่องเที่ยวกันที่แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ในอ.ชะอำ จ.เพชรบุรีนั่นคือ “Swiss Sheep Farm”ได้พบกับความน่ารักของฝูงแกะนับสิบๆตัว-    Swiss Sheep Farmในอ.ชะอำ จ.เพชรบุรี-    การตกแต่งในSwiss Sheep Farm
    ในบรรยากาศฟาร์มแบบสวิส ท่ามกลางหุบเขาแห่งความรัก ที่โอบล้อมคณะของเราไว้ในโอบกอดแห่งขุนเขากำแพงธรรมชาติอันโดดเด่นโดยมีสนามหญ้าเขียวขจีอยู่โดยรอบ    นอกจากนี้ขบวนคาราวาน ของเรายังได้เพลิดเพลินไปกับการขี่นั่งรถม้าท่ามกลางทุ่งหญ้า และกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ก็คือการสวมบทเป็น "เด็กเลี้ยงแกะ" ด้วยการให้อาหารรวมทั้งถ่ายรูปคู่กับน้องแกะไว้เป็นที่ระลึก ภายในSwiss Sheep Farm ยังมีของฝากของที่ระลึกน่ารัก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อไปเป็นของฝาก ส่วนเด็ก ๆ ก็จะได้เพลิดเพลินกับเครื่องเล่นต่าง ๆ-    กังหันลมในSwiss Sheep Farmในอ.ชะอำ จ.เพชรบุรี-    นักท่องเที่ยวกำลังให้อาหารแกะในSwiss Sheep Farmอ.ชะอำ จ.เพชรบุรี
     หรือถ้านักท่องเที่ยวเดินเที่ยวจนเมื่อยล้าแล้ว ก็สามารถมานั่งพักจิบกาแฟหอม ๆ รับประทานขนมอร่อยๆกันได้ที่ร้านกาแฟซึ่งตกแต่งในสไตล์คลาสสิก  สำหรับ Swiss Sheep Farm สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทุกวันตั้งแต่วันจันทร์ - ศุกร์ เปิดตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.00 น. ส่วนวันเสาร์ - อาทิตย์ เปิดเวลา 08.30 - 18.00 น. อัตราค่าเข้าชม ราคาปกติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท (ได้หญ้าคา 1 กำมือ)นำไปให้น้องแกะกินอีกด้วย-    ทางขึ้นไปนมัสการหลวงพ่อโตวัดตาลเจ้ายอด
    จาก Swiss Sheep Farmขบวนคาราวานเดินมายังวัดตาลเจ็ดยอด ตั้งอยู่ใน อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ขนาดหน้าตักกว้าง ๑๑ เมตร สูง ๑๘ เมตร สถานที่ตั้งของวัดตั้งอยู่ท่ามกลางท้องนา เมื่อขบวนคาราวานเข้าไปในซอยจะแลเห็นองค์รูปเหมือนของหลวงพ่อโต ตั้งเด่นเป็นสง่าท้าทายแดดร่มซึ่งมีองค์หลวงพ่อโตมีขนาดหน้าตักกว้าง 11 เมตร สูง 18 เมตร น้ำหนักรวม 50,000 กิโลกรัมองค์หลวงพ่อโตหล่อหล่อขึ้นจากโลหะทองเหลืองเป็นชิ้นใหญ่ 16 ชิ้น เบื้องหน้าองค์หลวงพ่อโตเป็นเทือกเขาสามร้อยยอดซึ่งเป็นทิวทัศน์ที่มีความสวยงามมากใน อ.สามร้อยยอด-    นมัสการหลวงพ่อโตวัดตาลเจ้ายอด-    พระอุโบสถวัดตาลเจ็ดยอด

      พอตกค่ำในวันนั้นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกองการตลาดภาคกลางโดยการนำของนางสาวอัญชลี  วัจนะรัตน์หัวหน้างานประสานสำนักงานภาคกลางได้จัดงานเลี้ยงฉลองพร้อมทั้งมอบรางวัลให้แก่นักท่องเที่ยวทุกท่านที่เข้าร่วมคาราวานขับรถเที่ยวภาคกลาง“ครอบครัวสุขสันต์”ในทริปนี้สร้างความรื่นเริงสนุกสนานให้กับผู้เข้าร่วมการเดินทางในครั้งนี้ทุกท่าน-    คุณอัญชลี  วัจนะรัตน์เจ้าหน้าที่ททท.มอบของรางวัลให้กับนักท่องเที่ยวคาราวาน  ครอบครัวสุขสันต์-    ป๋าเบิรด์-พี่อิ๊ดวงฟรายก็มาสร้างความครื้นเครงภายในงานด้วย-    ป๋าเบิรด์กำลังร้องเพลงสบาย....สบาย
     เช้าวันรุ่งขึ้นขบวนคาราวานออกเดินทางท่องเที่ยวต่อไปยัง วัดห้วยมงคล เป็นวัดที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เดิมใช้ชื่อว่า "วัดห้วยคต" ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์-    องค์หลวงพ่อทวดในวัดห้วยมงคล
ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามใหม่จาก “ห้วยคต”เป็น “ห้วยมงคล” ซึ่งปัจจุบัน ใช้เป็นทั้งชื่อหมู่บ้าน,วัด,โรงเรียน และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อสี่สิบกว่าปีที่แล้วมาหมู่บ้านห้วยมงคลแห่งนี้ เป็นที่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จมาทรงเยี่ยมเยียนประชาชนและด้วยโครงการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในหมู่บ้านแห่งนี้เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชาวบ้านมีฐานะดีขึ้นมีสุขกันทั่วหน้าซึ่งโครงการต่างๆได้ดำเนินไปด้วยดี เพราะมีส่วนราชการให้การดูแล รวมทั้งทรงอุปถัมภ์วัดห้วยมงคลไว้ให้เป็นที่พึ่งทางใจแก่ชาวบ้านอีกด้วย  ต่อมาพระอาจารย์ไพโรจน์ ปภัสสโร เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคลองค์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นพระนักพัฒนา ที่มีศีลจารวัตที่ดีงามเป็นที่เคารพบูชาของคนในชุมชนบ้านห้วยมงคล และพลเอกวิเศษ คงอุทัยกุล รองสมุหราชองครักษ์ ได้มีโครงการที่จะสร้าง "หลวงพ่อทวด" องค์ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ  และด้วยความที่พุทธศาสนิกชนในภาคใต้ ให้ความเคารพเลื่อมใสมาเป็นเวลานาน และรู้จักกันเป็นอย่างดี จึงก่อเกิดการร่วมมือร่วมใจจากหลายองค์กรทั้งทางภาครัฐและเอกชน ในการสร้างประติมากรรมองค์จำลองหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก โดย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตร และทรงเททองหล่อองค์หลวงพ่อทวด เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2547 และพระราชทานพระราชานุญาตให้คณะกรรมการจัดสร้างอัญเชิญพระนามาภิไธยย่อ ส.ก. ขึ้นประดิษฐานที่หน้าองค์รูปหล่อองค์หลวงพ่อทวด   -    อนุสาวรีย์พระเจ้าตกาสินในวัดห้วยมงคล-    สิ่งสักการะภายในวัดห้วยมงคล
     ภายในวัด มีส่วนบริการอยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นโรงทานขนาดใหญ่ สามารถเข้าไปรับประทานอาหารได้ฟรี โดยรับบริจาคปัจจัยตามศรัทธา ส่วนของพุทธบูชาต่างๆ สำหรับคนที่ต้องการนำไปสักการะที่บ้านหรือเป็นของฝากก็มีให้บริการอยู่หลายซุ้มเหมือนกัน แต่จุดเด่นที่เป็นสง่า ท่ามกลางความวุ่นวายของผู้คน คือ องค์หลวงพ่อทวดขนาดใหญ่ ที่หล่อด้วยโลหะผสม หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร ตั้งเด่นเป็นสง่าสงบนิ่งอยู่กลางลานกว้างของวัด มองขึ้นไปแล้วจะรู้สึกได้ถึงบารมีของท่าน ที่แผ่ลงมาสู่บรรดาพุทธศาสนิกชน ที่เลื่อมใสในศรัทธาในคำสั่งสอนของท่าน ที่เป็นแบบอย่างเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้นำมาปฎิบัติสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้
     จากนั้นขบวนคาราวานเดินทางต่อมายัง "ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม" โดยการเดินทางจากวัดห้วยมงคลมาไม่ไกลมากนัก โดยย้อนกลับมาที่เส้น บายพาส แล้วก็ข้ามมายังฝั่งตรงข้าม ตรงไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะเห็นตลาดน้ำหัวหินสามพันนามตั้งอยู่ทางขวามือ มีลานจอดรถขนาดใหญ่รองรับรถยนต์ของนักท่องเที่ยวได้หลายร้อยคัน    -    บริเวณด้านหน้าของตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม  
       ตลาดน้ำหัวหินสามพันนามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน อ.หัวหิน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านทับใต้  ต.ทับใต้ อ.หัวหินเปิดตัวให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเมื่อวันที่ 15 กค 2554-    เรือหางยาวพานักท่องเที่ยวชมภายในของตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม
 สำหรับสถาปัตยกรรมของตลาดน้ำหัวหินสามพันนามนั้นจะมีรูปแบบการก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 เรียกว่ารูปแบบการก่อสร้างแบบ“วิคตอเรีย” ทั้งรูปร่าง ตัวอาคาร และอื่นๆ เหตุผลเนื่องจากทางผู้สร้างต้องการรักษารูปแบบ ของท้องถิ่นเมืองหัวหินเอาไว้เพื่อแสดงให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวได้สัมผัสและเห็นภาพในอดีตของอ.หัวหิน นอกจากนี้ตลาดน้ำหัวหินสามพันนามยังเน้นจุดขายทางธรรมชาติ โดยใช้เรือพายมีอาหารของกินหลากหลายชนิดใส่เรือพายไปมาในบึงน้ำขนาดใหญ่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้หาซื้ออาหารมารับประทาน เปรียบเสมือนว่าเมื่อนักท่องเที่ยวได้เข้ามายังจุดนี้แล้วเหมือนกับได้ย้อนอดีตกลับไปดูบ้านเรือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมสองฝั่งลำคลองในสมัยโบราณเก่าแก่ของเมืองไทย  -    ร้านค้าในตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม
ภายในมีร้านอาหารแบบพื้นบ้านมีที่นั่งรับประทานเป็นสัดส่วน-    สถานีรถไฟหัวหินจำลองตลาดนำหัวหินสามพันนาม-    ขบวนรถไฟพานักท่องเที่ยวชมโดยรอบของตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม-    ขบวนรถไฟพานักท่องเที่ยวเที่ยวชมโดยรอบของตลาดนำหัวหินสามพันนาม
       นอกจากนี้แล้วยังมีสถานีรถไฟหัวหินจำลองและขบวนรถไฟให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการนั่งเที่ยวชมบรรยากาศโดยรอบของตลาดน้ำหัวหินสามพันนามอีกด้วย  ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม เปิดทุกวัน  ไม่มีวันหยุด เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 – 23 .00 น.
จากตลาดน้ำหัวหินสามพันนามขบวนคาราวานออกเดินทางต่อไปยัง เวเนเซีย หัวหิน (Venazia Hua Hin)ซึ่งนับว่าเป็นช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ แห่งใหม่ ซึ่งเป็นโครงการที่จำลองเวนิส ประเทศอิตาลี มาไว้ที่เมืองไทย จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจ.ประจวบคีรีขันธ์-    ร้านขายสินค้าภายในVenazia Hua Hin
โดยภายในโครงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการสัมผัสความเป็นเวนิสได้เป็นอย่างดี-    ลำคลองในVenazia Hua Hin-    เรือกอโดล่าสัญลักษณ์ของเมืองเวนิสภายในVenazia Hua Hin
นอกจากนี้ ยังมีการจำลองจัตุรัสเซ็นต์มาร์ค (St. Mark Square) และหอระฆัง (Bell Tower) สัญลักษณ์ของเมืองเวนิส ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกมาไว้ที่ด้านหน้าของโครงการ เพื่อเป็นลานกิจกรรมขนาดใหญ่ และจุดชมวิว อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นเวนิส คือ “แกรนด์คาแนล” (Grand Canal) ความยาวกว่า 200 เมตร ที่มีเรือกอนโดลา(Gondola )สัญลักษณ์ของเมืองเวนิสล่องไปในบรรยากาศเสมือนอยู่ในเวนิสจริง ๆ  ทางด้านสถาปัตยกรรมการออกแบบอาคารในแต่ละโซน จะมีรูปแบบสีสันที่แตกต่างกันไปและสถาปัตยกรรมในแต่ละเกาะของเมืองเวนิส ล้อมรอบด้วยการจัดวางภูมิทัศน์ที่งดงาม ประกอบด้วยสวนดอกไม้นานาพรรณ ลานน้ำพุ และงานประติมากรรมที่บ่งบอกความเป็นเวนิสอย่างแท้จริง-   จัตุรัสเซ็นต์มาร์ค (St. Mark Square) และหอระฆัง (Bell Tower)จำลอง สัญลักษณ์ของเมืองเวนิส

ซึ่งภายใน The Venezia ประกอบด้วย Village Zone หรือ Shopping Complex Mall ที่รวบรวมร้านค้าชั้นนำกว่า 200 ร้านค้า ทั้งแบรนด์ทั่วโลกและแบรนด์ชั้นนำของไทย พร้อมทั้งร้านค้าสไตล์อินดี้ หรือร้านค้าขนาดเล็ก อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของเวนิสด้วย, ดื่มด่ำกับ 30 ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม, ล่องเรือ Gondola-    นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกับที่ลำคลองเมืองเวนิสจำลองภายในVenazia Hua Hin
        นอกจากนี้ยังมีรถม้าและรถไฟเล็กวิ่งตลอดทั้งโครงการ รวมทั้งเทศกาลไอศกรีมและของหวาน, Seafood Festival และ International Beer & Wine ที่จะจัดเป็นประจำทุกปี Activities Zone หรือลานกิจกรรม ซึ่งมีทั้งลาน Outdoor หรือ St. Mark Plaza พื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตร และ Village Hall ลานกิจกรรม Indoor ใน Zone Shopping, โซน Play Land พักผ่อนกับครอบครัวด้วยกิจกรรมและเครื่องเล่นสำหรับเด็ก ๆ มากมาย รวมทั้ง Mini Farm ที่มีทั้งม้าและแกะให้เด็ก ๆ สนุกสนานไปกับการให้อาหาร หรือจะโซนสุดโรแมนติกกับประติมากรรม Style Italy-น้ำพุ-ศาลา-Landmark ทุกจุด จึงเป็นสถานที่สุด Romantic สำหรับการถ่ายภาพ Pre-Wedding และจัดงานแต่งงานเวเนเซีย หัวหิน ยังมีรถไฟเล็กวิ่งรอบบริเวณโครงการ (Mini Train), สวนสัตว์ขนาดย่อม (Mini Zoo) และตลาดนัดยามเช้า (Morning Market) ให้ได้สัมผัสกันด้วย      อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ เวเนเซีย หัวหิน เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3244 2823-5 และเว็บไซต์ www.theveneziahuahin.com  -    รถม้าให้บริการเที่ยวชมบริเวณโดยรอบVenazia Hua Hin-    ขบวนรถไฟพานักท่องเที่ยวเที่ยวชมภายในของVenazia Hua Hin                                                 
     จากเวเนเซีย หัวหินขบวนคาราวานออกเดินทางกลับระหว่างทางเราแวะที่วัดข่อย ตั้งอยู่ ถนนคีรีรัถยาอ.เมืองฯ จ.เพชรบุรีอยู่ติดกับเขาวังด้านทิศตะวันออก ภายในบริเวณของวัดข่อยแห่งนี้เป็นที่ตั้งของพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ ศาสนสถานหรือเสนาสนะ ที่สร้างขึ้นโดยผสมผสานศิลปะชั้นสูงของช่างเมืองเพชร เพื่อเทิดทูนบูชาพระพุทธศาสนาจนเรียกได้ว่า เป็น "พุทธสถานศิลป์" หนึ่งเดียวในโลก ความงดงามทางศาสนสถาน ที่ควรค่าแก่การเคารพบูชายิ่งต้องที่ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ  พุทธสถานศิลป์หนึ่งเดียวในโลกตั้งอยู่ ณ วัดข่อย ต.คลองกระแชง อ.เมือง จ.เพชรบุรี-    พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ-    พระพุทธรูปภายในพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ
เป็นศาสนสถานที่มีการนำศิลปะชั้นสูงของช่างเมืองเพชร หรือ เรียกว่าช่างสิบหมู่ มาเป็นส่วนร่วมสร้างอาคารเพื่อเทิดทูนบูชาพระพุทธศาสนาให้เกิดความงดงามตามศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยจุดเริ่มต้นของการสร้างพระธาตุองค์นี้ เกิดจากแรงศรัทธาของ พระวัชรวิชญ์ สิริปัญโญ อดีตปลัดอำเภอบ้านลาด ที่ได้เห็นผ้ายันต์ฉิมพลีของวัดท่าไชยศิริ อ. บ้านลาด แล้วประทับใจภาพวิมานสวรรค์ที่เขียนบนยันต์ผืนนั้นมาก จนต้องการจะสร้าง "วิหารแห่งสรวงสวรรค์" ให้เกิดขึ้นจริงบนผืนแผ่นดิน-    ภายในพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ
จึงได้นำความมาปรึกษาเจ้าอาวาสวัดข่อย ซึ่งท่านยินดี พร้อมทั้งเชื้อเชิญผู้มีจิตศรัทธาให้มาร่วมสร้าง "วิมาน" แห่งนี้ด้วยพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ  ได้มาชมด้วยตาแบบใกล้ ๆ สวยงามเกินบรรยาย เป็นทรงอาคารสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีลักษณะคล้ายผ้ายันต์ที่ผนังอาคารเต็มไปด้วยอักขระพิเศษ มีพระพุทธรูปประจำอยู่ 4 ทิศ ขนาดฐานยาวด้านละ 18 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดพระธาตุ 27 เมตร มีจำนวน 3 ชั้น ด้านชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมสารีริกธาตุเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาที่ควรค่าแก่การมาสักการะ ชมความงดงามของพุทธสถานศิลป์ หนึ่งเดียวในโลก ความงดงามและประวัติความเป็นมาในแต่ล่ะส่วนขององค์พระธาตุล้วนมีที่มาและความหมาย นับว่าล้ำค่ายิ่งนัก ปัจจุบัน พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและสักการะแล้ว ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2556 เป็นต้นมา 
หลังจากเที่ยวชมพระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิซึ่งตั้งอยู่ในวัดข่อยจ.ติดกับเขาวัง เพชรบุรีเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากนั้นขบวนคาราวานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ออกเดินทางกลับสู่กรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพ.
ขอขอบคุณ    
-    คุณ สุเทพ  พวงมะโหด   www.idotravellers.com 
-    การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกองตลาดภาคกลาง โทรศัพท์ 02-250 5500 ต่อ1346