ชิม..ช้อป...แช๊ะ ทุเรียนเขาจ้าว อร่อยหวานมัน ของดี อ.ปราณบุรีจ.ประจวบคีรีขันธ์

ทริปนี้พี่หนุ่ม-สุทนคนเสียงหล่อจะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักพื้นดินเชิงเขาปลูกทุเรียนในเขตต.เขาจ้าวอ.ปราณบุรีจ.ประจวบคีรีขันธ์)

  • พี่หนุ่ม-สุทนกับคุณชาตรี จาบกันเจ้าของสวนทุเรียนต.เจริญทรัพย์

 เมื่อวันจันทร์ที่1กรกฎาคม2562พี่หนุ่ม-สุทนเดินทางไปเก็บข้อมูลการปลูกทุเรียนในพื้นดินเชิงเขาต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรีจ.ประจวบคีรีขันธ์ มาเล่าเรื่องให้ฟัง

ขอย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 35 ปีที่ผ่านมา พี่หนุ่ม-สุทนได้พูดคุยกับคุณชาตรี จาบกันเจ้าของสวนทุเรียนต.เจริญทรัพย์เชิงเขาตะนาวศรี ซึ่งปลูกต้นทุเรียนพันธุ์หมอนทองมากถึง12ไร่ในพื้นดินติดเชิงเขา

คุณชาตรีหรือพี่ต๋อยปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นสมาชิก อบต.เขาจ้าวหมู่6บ้านแพรกตะลุย เล่าเรื่องให้พี่หนุ่ม-สุทนฟัง แต่เดิมพี่ต๋อยเป็นคนเมืองเพชรบุรี มีอาชีพรับจ้างก่อสร้าง

  • คุณชาตรี จาบกันเจ้าของสวนทุเรียนต.เจริญทรัพย์

ต่อมาได้รู้จักกับเพื่อนอยู่ที่ ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรีจ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนพี่ต๋อยชักชวนให้มาทำไร่เชิงเขาโดยเริ่มแรกปลูกมะนาว เหตุผลเพราะว่าเมืองเพชรบุรีปลูกมะนาวได้ผลผลิตดีและมีราคาสูงโดยเฉพาะช่วงหน้าแล้ง เมื่อคุณชาตรีหรือพี่ต๋อยเข้ามาทำไร่ปลูกมะนาวก็ได้ผลผลิตเป็นที่หน้าพอใจส่งขายตามตลาดนัดและมาในปีพ.ศ 2547 มีเกษตรกรเดินทางไปขอพันธุ์ทุเรียนมาจากชาวบ้านในป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่อ.หัวหินจ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเทือกเขาเชื่อมติดต่อกัน

  • น้ำใสสะอาดไหลมาจากจากเทือกเขาตะนาวศรีผ่านสวนทุเรียนลงสู่แม่น้ำปราณบุรี

 พอเอากิ่งพันธุ์ทุเรียนหมอนทองมาปลูก10 ต้นเวลาผ่านไป 6-7 ปี ผลผลิตทุเรียนที่เรียกชื่อเขาจ้าวตามชื่อต.เขาจ้าวได้ผลผลิตดีมากชาวเกษตรกรพอใจยิ่งนัก และนำเอาทุเรียนเขาจ้าวไปขายตามตลาดนัดเริ่มต้นราคา25-35 บาทต่อกิโลกรัม ปรากฎว่าขายได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะไม่มีคนรู้จักทุเรียนเขาจ้าว 

แต่ถ้าหากบอกเป็นทุเรียนทางจ.ระยองและจ.จันทบุรีผู้บริโภคทุเรียนรู้จักกันเป็นอย่างดีโอ้โฮน่าน้อยใจนิดนึงครับ และทำไมคนรู้จักทุเรียนเขาจ้าว พี่หนุ่ม-สุทนจะเล่าเรื่องให้ฟังนะจ๊ะ  ต่อมาทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการ จัดตั้งสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ที่อ.หัวหินจ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวจ.ประจวบคีรีขันธ์ คือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ได้นำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลางเดินทางขึ้นไปยังป่าละอู เพราะป่าละอูมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจโดยเฉพาะได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาบนป่าละอูและสถานที่ท่องเที่ยวเช่นน้ำตกป่าละอูเป็นต้น

 นอกจากนี้ยังมีทุเรียนป่าละอูทุเรียนต้นแรกปลูกขึ้นมาในปี2521เมื่อสื่อมวลชนเก็บข้อมูลแล้วได้ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาเที่ยวบนป่าละอูและกินทุเรียนด้วย ก็เลยทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มรู้จักทุเรียนป่าละอูมากยิ่งขึ้น และต่อมาทางอ.ปราณบุรีก็นำสื่อมวลชนในท้องถิ่นเดินทางเข้าไปเก็บข้อมูลสวนทุเรียนในเขตต.เขาจ้าวและมีการจัดงานส่งเสริมการขายทุเรียนเขาจ้าวขึ้นมาก็เลยเริ่มเป็นที่รู้จักของนักกินทุเรียนในเขตอ.ปราณบุรี

ยังมีอีกนะ เมื่อทางร้านนูจวบเป็นร้านจำหน่ายสินค้าชุมชนในจ.ประจวบคีรีขันธ์ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมอ.หัวหินจ.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วยกันส่งเสริมการขายอีกทางหนึ่ง คือได้จัดบุฟเฟต์กินทุเรียน2อำเภอน่าสนใจมากครับ  มีทุเรียนป่าละอูและทุเรียนเขาจ้าว ถือว่าเป็นราชินีผลไม้แห่งขุนเขาโอ้โฮเป็นทุเรียนพี่กับน้องนะจ๊ะ ว้าวว้าวขอบอกรสชาติของทุเรียนป่าละอูและทุเรียนเขาจ้าวสุดยอดของความอร่อย เนื้อนุ่มๆหอมหวานและกรอบนอกนุ่มในจ้า เนื้อสีเหลือง เห็นแล้วอยากกินมากๆ เหตุผลเพราะว่าทุเรียนเขาจ้าวปลูกในพื้นดินเชิงเขาตะนาวศรีและเป็นเทือกเขาเชื่อมกันเป็นเขตแดนไปถึงเมียร์ม่าร์ ดังนั้นเทือกเขาตะนาวศรี พอฝนตกหนักน้ำฝนที่ไหลจะนำพาแร่ธาตุลงมาทับถมและซึมลงใต้พื้นดินทำให้ดินดี น้ำดีและมีอากาศดีด้วย เหตุผลนี้จึงเชื่อว่าทำให้ทุเรียนเขาจ้าว รสชาติอร่อยเป็นนิยมชมชอบของคนชอบกินทุเรียนครับ ฮ่าๆพี่หนุ่ม-สุทนขอสารภาพ ชอบกินทุเรียนมากๆและครั้งนี้ได้กินทุเรียนเขาจ้าว

วันที่ได้เดินทางไปเก็บข้อมูลเมื่อวันที่ 28มิถุนายน2562 ที่ผ่านมายืนกินทุเรียนใต้ต้นทุเรียนสวน ต.เจริญทรัพย์ กินไปแล้ว7เม็ดเนื้อทุเรียนนะจ๊ะ ขอบอกอร่อยจุงเบยว้าวๆต้องหาโอกาสเดินทางไปอีกสักครั้งหนึ่ง เพราะทุเรียนเขาจ้าวออกสู่ตลาดประมาณกลางเดือนกรกฎาคมและกลางเดือนสิงหาคม2562 นี้เท่านั้นสำหรับสวน ต.เจริญทรัพย์มีต้นทุเรียน3 ต้นมีผลผลิตมากถึง100กว่าลูกน่าทึ่งมากควรจะเดินทางเข้าไปศึกษา และปัจจุบันทุเรียนต.เขาจ้าวมีทั้งหมด420ไร่ พันธุ์ทุเรียนหมอนทองทางชาวเกษตรกรไปซื้อมาจากจ.ระนองและจ.ชุมพร ส่วนทุเรียนพันธุ์หมอนทองเมื่อปลูกแล้วก็กลายพันธุ์เป็นทุเรียนเขาจ้าวจ้า ตามชื่อต.เขาจ้าวอ.ปราณบุรีจ.ประจวบคีรีขันธ์  เป็นพื้นดินเชิงเขาและถนนเดินทางเข้าและออกแสนลำบากเมื่อ35ปีที่ผ่านมาชาวบ้านในหมู่6เค้าจะเดินทางไปซื้ออาหารในตัวอ.ปราณบุรีใช้เวลาไปและ3-4ชั่วโมงเนื้อหมูเน่าเสีย?ไม่น่าเชื่อแต่ต้องเชื่อเพราะคุณชาตรีหรือพี่ต๋อยเล่าประสบการณ์ให้ฟังครับเดินทางด้วยรถจี๊ป(Jeep )คันเล็กๆขับเคลื่อน4ล้อใช้เดินทางแบบวิบาก วิบากได้เป็นอย่างดีครับ และปัจจุบันไฟฟ้าไม่มีลงไปในต.เขาจ้าว สัญญาณโทรศัพท์ไม่มีนะ สำหรับถนนเป็นลูกรังเริ่มทำแล้วน่าจะแล้วเสร็จประมาณสิ้นปี2562 ครับ 

  • พี่หนุม-สุทน คนชอบทุเรียนกำลังชิมทุเรียนเขาจ้าว

ส่วนคนชอบกินทุเรียนเขาจ้าวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คุณชาตรี จาบกันโทรศัพท์090-4472336หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสถานที่ท่องเที่ยวในจ.ประจวบคีรีขันธ์ได้ที่ ททท.สนง.ประจวบคีรีขันธ์โทรศัพท์032-513885และ032-513871ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา08.30-16.30น.และขอบคุณนางสาวโศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ที่ให้การต้อนรับคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์เป็นอย่างดีเยี่ยม

  • นางสาวโศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานประจวบคีรีขันธ์

คณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์จะนำเรื่องราวสถานที่ท่องเที่ยวในเขตจ.ประจวบคีรีขันธ์มาประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวกันมากๆน่ะครับ.