12  สิงหาพาแม่เที่ยว...ตลาดคลองสวน100ปี สมุทรปราการ-ฉะเชิงเทรา

      เมื่อวันเสาร์ที่ 30กรกฏาคม 2559 ที่ผ่านมานี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานครโดยการนำของ คุณปานจิตร สันทัดกลการ ผู้อำนวยการฯได้ร่วมงานแถลงข่าวโครงการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวตลาดคลองสวน 100 ปี "วิถีไทย วิถีชีวิต ตลาดคลองสวน(กว่า) 100 ปี" ณ ตลาดคลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 - 14 สิงหาคม 2559ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.           

 สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การแสดงศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น "โชดดีที่มา ตลาดคลองสวน100ปี" 100 รางวัล กิจกรรมไข่โหลพาโชค และกิจกรรมถ่ายภาพย้อนยุค นอกจากนี้จะได้พบกับสินค้ายอดนิยม ร้านค้าแสนอร่อย ทั้งของคาวและของหวาน รวมทั้งสินค้าราคาถูกมากมาย

  ตลาดหรือชุมชนโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปีนั้น มีมากมายหลากหลายแห่ง แต่ละแห่งเป็นชุมชนที่มีคุณค่าและความหมายในเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นที่แตกต่างกันออกไป ทริปนี้เราจะพามาย้อนอดีตภาพแห่งความหลังและความทรงจำที่ยังคงมีชีวิตอยู่ที่ "ตลาดคลองสวน 100 ปี" ตลาดชุมชนโบราณที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สองจังหวัดคือจังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดฉะเชิงเทราซึ่งนับได้ว่าเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ดำรงชีวิตด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมที่หลากหลายและแตกต่างซึ่งมีทั้งชาวจีน,ชาวไทยมุสลิม,ชาวไทยพุทธ แต่ทุกเชื้อชาติสามารถหล่อหลอมรวมและผสมผสานอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขตลอดมา จนกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สองจนถึงปัจจุบัน  ตลาดคลองสวน 100 ปี เป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ในอดีตคลองสวนเป็นเส้นทางสำหรับเดินทางไปกรุงเทพมหานคร จากประตูน้ำท่าถั่ว (ฉะเชิงเทรา) แล่นผ่านตลาดคลองสวน ก่อนจะแล่นเข้าสู่ประตูน้ำ (วังสระปทุม) กรุงเทพมหานคร

      ปัจจุบันตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ในความดูแลของสำนักงานเทศบาลตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และสำนักงานเทศบาลตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้รับการสนับสนุนให้ชุมชน ร่วมกันอนุรักษ์บ้านเรือนที่มีอยู่ด้วยความรักและหวงแหน รวมทั้งการดำเนินชีวิตที่คงไว้ ซึ่งวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย เหมือนดังเช่นที่เคยผ่านมาในอดีต นอกจากนั้นยังส่งเสริมให้ตลาดคลองสวน เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมของทั้งสองจังหวัดอีกด้วย นับเป็นการร่วมมือกันของพี่น้องสองจังหวัดที่น่าชมเชย

     วิถีชีวิตของชุมชนชาวตลาดคลองสวน เป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่ผสมผสานกันระหว่างทั้งชาวไทยจีน,ชาวไทยพุทธ, ชาวไทยมุสลิม, ที่อาศัยอยู่ร่วมอย่างเรียบง่ายและมีความสุขเรื่อยมา ซึ่งกลายเป็นชุมชนที่มีวัฒนธรรมผสมผสานในการดำรงชีวิตประจำวัน ภายในชุมชนแห่งนี้จะมีทั้งโรงเจ,วัด,สุเหร่าตั้งอยู่ในบริเวณชุมชนแห่งนี้ ในอดีตพี่น้องในชุมชนจะใช้ตลาดคลองสวนแห่งนี้ เป็นแหล่งนัดพบและมานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติซึ่งกันและกันโดยมีร้านกาแฟโบราณรสชาติเยี่ยมกลางตลาด เป็นจุดศูนย์รวมของผู้คน แม้จะต่างศาสนาก็สามารถเข้ามาที่จุดนัดพบแห่งนี้ได้ มาแลกเปลี่ยนความคิด ประสบการณ์การดำเนินชีวิต พูดคุยเรื่องข่าวสารเหตุบ้านการเมืองจนอาจกล่าวได้ว่าในสมัยก่อนนั้น ร้านกาแฟเปรียบเสมือนกับจุดนัดพบที่สำคัญ และเป็นสถานที่ที่จะต้องเข้าไปเป็นประจำทุกเช้าอย่างขาดไม่ได้ แม้ในปัจจุบันร้านกาแฟก็ยังเป็นจุดนัดพบของผู้คนในชุมชนตลาดคลองสวนแห่งนี้ 

  ตลาดคลองสวนเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ติดกับคลองน้ำตลอดแนว เพราะในสมัยก่อนก็จะใช้การเดินทาง เข้าออกตลาดโดยทางเรือเพียงทางเดียวเท่านั้น ภายในตลาดเป็นห้องแถวเรียงรายกันเป็นแนวยาวประมาณ 40-50 ห้อง มี ร้านโชห่วย หรือร้านค้าขายปลีกขนาดเล็กๆ ซึ่งในทุกวันนี้อาจจะไม่ค่อยได้เห็น ไม่ค่อยได้ใช้บริการมากนัก เนื่องจากในปัจจุบัน มักจะพบเห็นในรูปแบบร้านสะดวกซื้อมากกว่า สลับกับร้านขายอาหารของกินมากมายขนมต่างๆ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นเป็นสูตรโบราณดั้งเดิมซึ่งหากินได้ยากในปัจจุบัน บรรยากาศภายในตลาดเป็นแบบเก่าๆ ของร้านค้าร้านขายของเมื่อหลายสิบปีก่อน เป็นบรรยากาศหนึ่งที่หลายๆ คนอยากจะพบเห็นและอยากจะสัมผัสได้จริง ภายในตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของรอยยิ้ม มิตรไมตรีของพ่อค้าแม่ค้าที่แสนจะน่ารักใจดี เป็นกันเองและพร้อมที่จะถ่ายทอดความหลังให้กับผู้คนที่เข้าไปเยี่ยมเยือนได้รับรู้ ทำให้ตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยมิตรภาพและความอบอุ่นอย่างแท้จริง.

    นอกจากนี้ ในอดีตตลาดคลองสวนแห่งนี้ ยังเป็นจุดแวะพักและเป็นศูนย์รวมของชุมชนจุดแลกเปลี่ยนสินค้า และเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญและสะดวกที่สุดในแถบภาคตะวันออกสู่เมืองหลวง เป็นตลาดที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่งตลาดคลองสวนมีเสน่ห์ตรงที่มีสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าของบ้านเรือนเกือบทุกหลังรวมทั้งสิ่งปลูกสร้างที่ยังคงมีกลิ่นอายในสมัยรัชกาลที่ 5 อยู่ พร้อมกับบรรยากาศเก่าๆ แบบโบราณ รวมถึงวิถีชีวิตร่วมสมัยย้อนยุคกว่า 100 ปี ที่แล้วที่ยังคงมีชีวิต ที่เราสามารถเข้าไปสัมผัสได้จริง และชิมอาหารอร่อยทั้งอาหารคาวหวาน ที่มีสูตรเฉพาะ ขนมหวาน กาแฟสูตรโบราณดั้งเดิม ชมของเก่า ร้านโชห่วย หรือร้านค้าขายปลีกขนาดเล็กๆ ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดเราสามารถเข้าไปชมได้ในตลาดแห่งนี้ บริเวณด้านหน้าทางเข้าไปยังตลาดหน้าเทศบาลตำบลเทพราชได้จัดให้เป็นที่จอดรถรถยนต์ส่วนตัวโดย มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยพร้อม นอกจากนั้นยังจัดเป็นเสียงตามสายเพื่อเป็นสื่อภายในตลาดอีกด้วย

สำหรับการเดินทางมายังตลาดคลองสวนสามรถเดินทางมาได้ในหลายรูปแบบ

โดยรถยนต์ส่วนตัว สามารถมาได้ 3 เส้นทาง คือ

 1. ใช้ถนนทางด่วนมอเตอร์เวย์ สังเกตป้ายชี้ ตลาดคลองสวน 100 ปี เลี้ยวซ้าย หรือถนนสายอ่อนนุช– ฉะเชิงเทรา ผ่านเทคโนลาดกระบังขับตรงไปตลอด ตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ด้านซ้ายมือ

 2. ถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 35 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางไป Thai Country Club ประมาณ 15กิโลเมตร จนเจอถนนหมายเลข ฉช 3001 เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 2 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดอยู่กิโลเมตรที่ 9-10 หรือ กิโลเมตรที่ 10-11

 3. จากแยกร่มเกล้าไปอีกประมาณ 27 กิโลเมตร ไปตามทางหมายเลข ฉช 3001 ทางเข้าตลาดอยู่กิโลเมตรที่ 9-10 หรือ กิโลเมตรที่ 10-11 ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจากฉะเชิงเทรา ไปตามทางหลวงหมายเลข 314 (ฉะเชิงเทรา-บางปะกง) กิโลเมตรที่ 14-15 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหมายเลข ฉช 3001ทางเข้าตลาดอยู่กิโลเมตรที่ 9-10 หรือ กิโลเมตรที่ 10-11

เดินทางโดยรถประจำทาง

      ขึ้นรถโดยสารที่สถานีขนส่งเอกมัย (บริษัท ฉะเชิงเทราขนส่ง) สายเอกมัย ฉะเชิงเทรา (สาย 55) (ถึงบริเวณหน้าปากทางเข้าตลาด แต่ต้องเดินเข้าไปอีก 200 เมตร) ใช้เวลาเดินทางเอกมัย-คลองสวน1.30 ชั่วโมง ขาไปรถวิ่งอ่อนนุชเข้าสุวรรณภูมิ ลาดกระบัง คลองสวน เข้าฉะเชิงเทรา และขากลับกรุงเทพฯ รถวิ่งทางบางนา-ตราด เป็นรถโดยสารปรับอากาศมีทั้ง ป. 1, ป. 2 วิ่งสลับกันทั้งวัน ตรวจสอบวันเวลาก่อนการเดินทางได้ที่สอบถามได้ที่ บริษัทฉะเชิงเทราขนส่ง โทร 02-7121018

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานครโทรศัพท์ 0 2276 2720

-         สุเทพ  พวงมะโหด   เรื่องและภาพ