โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเปิด "บ้านเล่าเรื่องเมืองสมุนไพรปราจีนบุรี"

     นับจากแผนแม่บทว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรแห่งชาติ พ.ศ.2560-2561 ที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาทำให้วงการสมุนไพรทั้งระดับประเทศและระดับจังหวัดตื่นตัวเป็นอย่างมาก โดยในแผนแม่บทได้ระบุให้มีการพัฒนาเมืองสมุนไพรใน 4 ภูมิภาคเพื่อเป็นกลไกการพัฒนาสมุนไพรครบวงจรแบบบูรณาการระดับพื้นที่ ซึ่งปราจีนบุรีได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 4 เมืองสมุนไพรของประเทศ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมในด้านการพัฒนาสมุนไพร โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

-         บ้านเล่าเรื่องเมืองสมุนไพรปราจีนบุรี

และเมื่อได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 4 เมืองสมุนไพรทางจังหวัดได้จัดตั้งคณะกรรมการเมืองสมุนไพรที่ทำหน้าที่ในการกำหนดยุทธศาสตร์และประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดให้เกิดการพัฒนาเมืองสมุนไพรปราจีนบุรี โดยกำหนดยุทธศาสตร์ของเมืองสมุนไพรปราจีนบุรีได้นำThailand Model 4.0 มาปรับใช้ในการวางกลยุทธ์ เนื่องจากมีความได้เปรียบในความหลากหลายทางชีวภาพอยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งยังมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม

-         บ้านเล่าเรื่องเมืองสมุนไพรปราจีนบุรี

และในที่สุดวันเปิด “บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี” อย่างเป็นทางการก็มาถึงในวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๐ กลิ่นไอแห่งความตื่นเต้นและความพร้อมต้อนรับแก่ผู้มาเยือนแผ่ปกคลุมไปทั่วบ้านหลังน้อยใต้ต้นไทรใหญ่ริมแม่น้ำปราจีนบุรีติดกับศาลหลักเมือง โดยได้รับความร่วมมือจากชุมชนในจังหวัดมาร่วมคิดร่วมทำกัน

นพ.จรัญ บุญฤทธิการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บ้านเล่าเรื่องเมืองสมุนไพรปราจีนบุรีเป็นสถานที่ที่เปิดให้ชุมชนมาใช้ประโยชน์และให้ข้อมูลของเมืองสมุนไพรปราจีนบุรี เช่น ประวัติศาสตร์ของจังหวัด ความเป็นมาของกลุ่มชาติพันธุ์และเรื่องราวของระบบนิเวศ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัด โดยไฮไลต์อยู่ที่การสร้างประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวโดยมีสมุนไพรเป็นสื่อในการเรียนรู้ ทั้งสวนสมุนไพร เมนูอาหาร ของว่างและเครื่องดื่มสมุนไพร นิทรรรศการรูปภาพ หนังสือสมุนไพร และการอบรมการทำยาและอาหารจากสมุนไพร

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า  บ้านเล่าเรื่องเมืองสมุนไพรจะใช้สีของสมุนไพรเป็นสิ่งดึงดูดให้เยาวชนและนักท่องเที่ยวมาเรียนรู้ สีของสมุนไพรที่ต่างกันส่งผลต่อสรรพคุณที่แตกต่างกันด้วย อาทิ สีม่วงของอัญชันมีแอนโทไซยานินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด สีแดงของฝางช่วยบำรุงเลือด สีเหลืองของขมิ้นชันมีเคอร์คูมินอยด์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง โดยจะนำมาปรุงเป็นอาหารร่วมสมัย อาทิ เอแคลร์จากอัญชัญ ซุปพญายอ เทมปุระเล็บครุฑสำหรับเด็กและวัยรุ่น ราดหน้าและขนมจีนเส้นสดจากฝาง ผู้สูงอายุมีน้ำสมุนไพรดอกบัวหลวง ขนมขี้หนูใบคนทีสอ กุ้งฝอยทอดเล็บครุฑ ซึ่งได้นำสูตรเหล่านี้มาแจกให้ผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมบ้านเล่าเรื่องเมืองสมุนไพร

-         กิจกรรม ฒ.ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง

โดยพิธีเปิดเริ่มตั้งแต่เช้าจรดเย็นจนถึงค่ำ ประมาณการว่ามีผู้แวะเวียนมาเยี่ยมเยือนสถานที่แห่งนี้นับได้ถึงหลักพันราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นแขกผู้มีเกียรติชาวปราจีน ทั้งในส่วนภาคราชการ เอกชน ประชาสังคม นักเรียนตัวน้อยจากโรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียงตลอดไปจนถึงแขกจากต่างเมืองผู้อาวุโสอีกหลายท่านเดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่งและจากที่สังเกตและสอบถามผู้มาเยือน พอที่จะสรุปสถิติน่าสนใจของแขกที่มาเยือนในวันเปิดได้ดังนี้

ผู้มาเยือนอายุน้อยที่สุดน่าจะมีอายุ ๑ ขวบ โดยมีคุณแม่อุ้มลูกสาวตัวน้อยมาพร้อมกับคุณน้าอีกคนหนึ่ง น่าเสียดายลืมถามชื่อแขกตัวจิ๋วมาบันทึกไว้

ผู้มาเยือนอายุมากที่สุดคือ ว่าที่ ร.ต.ดำเกิง โล่ห์สุวรรณ อายุ ๙๒ ปี บุตรชายคนที่สามของ ร.ต.อ.บุญมี โล่ห์สุวรรณ (หลวงมลายบรจักร) อดีตตำรวจมือปราบของปราจีน เมื่อราว ๘๐ ปีก่อน ที่เรื่องราวของเขาได้นำเสนออยู่ในนิทรรศการที่ห้องโถงกลางของบ้าน

“มาหาคุณพ่อ” เป็นคำตอบที่คุณตาดำเกิงบอกกับผู้มาทักทาย นอกจากนี้ยังมีคณะลูกหลานของหลวงมลายบรจักรอีกหลายท่าน ที่มาร่วมแสดงความยินดี ได้แก่ คุณหมอประไพ (ลุกสาวคนรองสุดท้อง) และ พ.อ.อัชฌา บุญกระพือ (หลานตา) คุณหมออัมพร เปรมปรี (ลูกสาวคนสุดท้อง) และ พ.ต.อ.บุญญฤทธิ์ โล่ห์สุวรรณ (หลานปู่)

กิจกรรม ฒ.ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง ได้รับความเมตตาจากคุณตาวิเชียร ผลมานะ มาเล่าเรื่องการใช้ชีวิตบนเรือในแม่น้ำปราจีน สมัย ๕๐-๖๐ ปีก่อน คุณตากำไร แห่งบ้านไม้เค็ด เล่าเรื่องวิถีชาวสวนปราจีน ซึ่งมีที่มาในการนำพันธุ์ผลไม้จากเมืองนนท์เข้ามาปลูกในปราจีน ส่วนคุณตาบรรจบ เล่าเรื่องเกี่ยวกับพืชพันธุ์อันอุดมสมบูรณ์แถวบางเดชะ พร้อมด้วยประสบการณ์ในการใช้ชีวิตอันยาวนานของ พ.ท.ประดิษฐ์ เลิศศิลป์ ในวัย ๙๐ ปี เด็กนักเรียนที่มาฟังเรื่องเล่าจาก ฒ.ผู้เฒ่า ถึงกับอ้าปากหวอกับเรื่องราวในอดีตไปตาม ๆ กันว่าคนเก่าสมัยก่อนเขามีความเป็นอยู่กันอย่างไร

นอกจากเรื่องเล่า และเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองปราจีนในสมัยเก่าแล้ว สิ่งที่นักเรียนและคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจไม่น้อยคือ การหยิบจับตัวอย่างสมุนไพรแห้ง หลากหลายชนิดมาลองดม ลองดูใกล้ ๆ ว่าสมุนไพรตัวไหนกลิ่นเป็นอย่างไรเพื่อเป็นตัวกระตุ้นให้อยากค้นคว้าหาความรู้ต่อไปในอนาคต

ผู้คนมากหน้าหลายตาที่มาเป็นแขกเยือน แขกผู้มีเกียรติในวันเปิด ล้วนแต่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับปราจีนและผู้คนในมุมมองเฉพาะตน ซึ่งทางโครงการบ้านเล่าเรื่องฯ จะได้เก็บถ้อยคำเหล่านั้นมาเล่าให้ฟังกันในโอกาสต่อไป

กิจกรรมภาคเย็นที่ลานศาลหลักเมือง เรียกความสนใจจากชาวบ้านร้านตลาด และนักเรียนที่แวะมาแจมหลังเลิกเรียน ได้ไม่น้อย โดยที่มีร้านอาหารชื่อดังหลากหลายรายการมาร่วมออกร้านให้ชิมฟรี แถมยังมีเมนูสมุนไพรหลายรายการให้เด็ก ๆ หัดลองทำกันบนเวทีมีการแสดงดนตรีและร้องเพลงจากนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรี โรงเรียนปราจีนราษฎรอำรุง และการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยนักเรียน โรงเรียนปราจีนกัลยาณี นอกจากนั้นยังมีการเล่าเรื่องความเป็นมาของเมือง จาก อดีต ส.ว.กำพล ภู่มณี อ.สมบัติ โค้วตระกูล และคุณโอรส วงษ์สิทธิ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี

      ปิดท้ายรายการในช่วงหัวค่ำโดย นพ.จรัญ บุญฤทธิการ ผอ.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นต้นเสียงร้องเพลง “ความฝันอันสูงสูด”เป็นการประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันว่า เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี เป็นความฝันอันสูงสุดที่คนปราจีนจะต้องจับมือร่วมกันเดินไปให้ไกลดั่งที่ตั้งความฝันเอาไว้ .