อ้วนบะกุ๊ดเต๋  อ.สุไหงโกลก นราธิวาส

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาลุงหนวดได้รับการชักชวนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนราธิวาสร่วมกับ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)และบริษัท เมืองไทย ครีเอทีฟ ฯ  เดินทางลงมาสัมผัส 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จังหวัดยะลา,ปัตตานีและนราธิวาส) ตามโครงการ “สานพลังประชารัฐด้านการท่องเที่ยวเพื่อความมั่นคง” ลุงหนวดได้มีโอกาสเดินทางไปพักค้างคืนที่ อ.สุไหงโกลก เช้าตรู่ของวันรุ่งขึ้นก่อนเดินทางกลับไปยังจ. นราธิวาสเพื่อขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ ลุงหนวดได้มีโอกาสแวะไปรับประทานอาหารเช้า ที่ร้าน อ้วนบะกุ๊ดเต๋ ในอ.สุไหงโกลก

-         เมนูราคราอาหารของร้าน อ้วนบะกุ๊ดเต๋

เมื่อมีโอกาสเดินทางมารับประทานบักกุ๊ดเต๋ใต้สุดถึงอ.สุไหงโกลกลุงหนวดขอเล่าถึงประวัติความเป็นมาของบะกุ๊ดเต๋ให้ท่านผู้อ่านฟังพอหอมปากหอมคอน่ะครับ

- บักกุ๊ดเต๋ชามใหญ่รับประทานได้ 8-10 คน

สำหรับ “บักกุ๊ดเต๋”เป็นอาหารเสริมจากความขาดแคลนอาหารและบำรุงสุขภาพของคนงานท่าเรือ กล่าวกันว่ามีต้นกำเนิดจากเมืองฉวนโจว ในมณฑลฝูเจี้ยน หรือจากเฉาซาน ซึ่งยังคงมีผู้รับประทานอยู่ในปัจจุบัน แล้วนำเข้ามายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร้อมกับชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพมา แต่ตามเรื่องราวที่เป็นไปได้มากที่สุดนั้น บักกุ๊ดเต๋คิดขึ้นมาโดยชาวจีนชั้นสูงคนหนึ่งจากเมืองฉวนโจวในมณฑลฝูเจี้ยน สูตรลับถูกส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อนสู่เพื่อน ชาวจีนเดินทางสู่เมือง เคลัง และเป็นครั้งแรกที่ปรุงบักกุ๊ดเต๋เพื่อจำหน่าย ซึ่งต่อมากลายเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงแล้วถูกเลียนแบบและปรับปรุงหลายครั้ง ดังนั้นตามเรื่องราวนี้จึงถือว่าชาวฮกเกี้ยนเป็นผู้คิดค้นบักกุ๊ดเต๋ ต่อมาชาวแต้จิ๋วได้นำบักกุ๊ดเต๋ไปปรับปรุงรสชาติตามรสนิยมของตนเอง ข้อแตกต่างที่มองเห็นได้ระหว่างบักกุ๊ดเต๋แบบฮกเกี้ยนกับแบบแต้จิ๋วคือ แบบฮกเกี้ยนจะใช้ซีอิ๊วดำและน้ำแกงมีสีเข้มกว่า ซึ่งความแตกต่างนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละวัฒนธรรม

-         อ้วนบะกุ๊ดเต๋ปะทะลุงหนวดชวนชิม

ลุงหนวดไปสืบค้นมาคำว่า บะกุ๊ดเต๋ (Bak kut teh)นั้นถ้าแปลกันตรงๆจะได้ความว่า กระดูกหมูและน้ำชา แต่ถ้าขยายความก็คงจะหมายถึง อาหารที่มีกระดูกหมูเป็นหลัก และร่วมกับน้ำชาจีนถึงจะครบตามสูตร ส่วนรูปร่างหน้าตา บะกุ๊ดเต๊ ถูกจัดเป็นให้อาหารประเภทน้ำซุปแบบจีนอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมกินกันในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ใต้หวัน ส่วนในบ้านเรา จะมีให้ทานกันมากหน่อยก็ในจังหวัดภูเก็ตและเมืองหาดใหญ่ ส่วนในกรุงเทพฯเองปัจจุบันนี้ก็มีอยู่หลายร้านด้วยกัน และหนึ่งในร้านที่มีชื่อมากๆก็คือร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋ตั้งอยู่ถนนประชานิเวศน์1ใกล้กับวัดเสมียนนารีซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาของร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋ ในอ.สุไหงโกลกที่ลุงหนวดกำลังจะพาท่านผู้อ่านเดินทางมาลองลิ้มชิมรสอยู่ในขณะนี้ครับ

 ท่านผู้อ่านที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังอ.สุไหงโกลกและเข้าพักที่โรงแรมกรีน บูติกในอ.สุไหงโกลกตอนเช้าๆลองเดินออกกำลังกายไปตามถนนระยะทางห่างจากโรงแรมกรีน บูติกสัก100เมตรก็จะถึงร้าน  “อ้วนบะกุ๊ดเต๋” เห็นป้ายบอกชื่อยี่ห้อชัดเจนครับ หรือไม่ก็สังเกตง่ายๆ ดูร้านที่มีกระป๋องเห็ด กระป๋องหอยตั้งซ้อนกันสูงๆเป็นรูปสามเหลี่ยมอยู่หน้าร้านใช่แล้วนั่นคือ ร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋แน่นอนครับ

ร้าน “อ้วนบะกุ๊ดเต๋”นี้จะขายบะกุ๊ดเต๋ตามขนาดของหม้อครับคือจะบอกขนาดของหม้อละเอียดลงไปเลยว่าหม้อหนึ่งคน (หมายถึงเหมาะกับจำนวนหนึ่งคนกิน) ราคา 100 บาท หม้อ 2 คน 200 บาท หม้อสามคน 300 บาท หม้อสี่คน 400 บาท และหม้อใหญ่ที่สุดคือหม้อละ1,000 บาททานได้8-10คนแต่ถ้าใส่เปาฮื้อกระป๋องลงไปด้วยหนึ่งกระป๋องราคาก็จะเพิ่มเป็นหม้อละ1,360บาท(เปาฮื้อกระป๋องๆละ360บาท)ครับ

-         บรรยายกาศภายในร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋”

“ร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋” เป็นร้านที่ให้เครื่องมาอย่างเต็มที่ทีเดียวครับเรียกว่ากินหม้อเดียวคนเดียวก็อิ่มแล้วครับ ไม่ใช่ประเภทบอกหม้อหนึ่งคนแล้วกินจริงๆ หนึ่งคนไม่อิ่ม จนต้องมาสั่งหม้อสองและหม้อสามจึงจะอิ่ม ลุงหนวดขอบอกตามตรงเลยครับว่า ราคากับปริมาณของ “ร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋นั้นราคาสมเหตุสมผลและคุ้มค่ารสชาติของความอร่อยทีเดียวครับ

-         ทุกๆวันจะต้องใช้เครื่องยาจีนวันละสองห่อๆละ1000 บาท

 “ร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋” นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติของความอร่อย เป็นบะกุ๊ดเต๋ที่อุดมไปด้วยเครื่องอย่างกระดูกหมู เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง เห็ดบาบิยอง ผักกาดขาว ในน้ำซุปหอมกรุ่น ที่ถูกเสิร์ฟมาในสไตล์ที่เน้นความร้อนระอุชนิดควันฉุย พลังความร้อนและความหอมและกลิ่นหอมของเครื่องยาจีนที่ห่อผ้าขาวบางขนาดใหญ่หม้อละ2ห่อถูกต้มอยู่ในหม้อขนาดใหญ่กลิ่นหอมตลบอบอวลไปทั่วทั้งร้านด้วยเหตุนี้ทำให้น้ำซุปของร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋ มีรสชาติอร่อย ลุงหนวดสอบถามลุงอ้วนเจ้าของร้าน ทุกๆวันจะต้องใช้เครื่องยาจีนวันละสองห่อๆละ1000 บาท รวมแล้วจะต้องใช้เครื่องยาจีนถึงวันละ2000บาทส่วนเนื้อหมูและซี่โครงหมูก็คัดเลือกส่วนที่ดีที่สุดมาให้ลูกค้าได้รับประทานกัน

ร้าน อ้วนบะกุ๊ดเต๋ (เจ้าตำรับสุไหงโกลก)

75-77 ถ.วรคามินทร์ อ.สุไหงโกลก

จ.นราธิวาส 96120

โทรฯ 073-616177, 081-698-9234