ร้านข้าวใหม่-ปลามัน ร้านอาหารท้องถิ่นธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในอัมพวา

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาลุงหนวดได้มีโอกาศเดินทางไปทำข่าวงาน“งานเชิดชูดุริยกวี ๕ แผ่นดิน กินอาหารถิ่นแม่กลอง ประจำปี ๒๕๖๑”ใน อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามหลังจากเสร็จจากงานแถลงข่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯเจ้าหน้าที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสาคร สมุทรสงคราม)ได้พาลุงหนวดและคณะผู้สื่อข่าวจากส่วนกลางแวะไปรับประทานอาหารท้องถิ่นกันที่ร้านข้าวใหม่ ปลามัน ตั้งอยู่ทางไปวังมะนาว เส้นทางเดียวกับวิทยาลัยการอาชีพอัมพวาบรรยากาศของร้านสงบเงียบ วิวทิวทัศน์สวยงามสุดสายตาพานอราม่า ร้านได้รับการตกแต่งด้วยไม้ไผ่มุงหลังคาด้วยหญ้าแฝกทั้งร้านเข้ากับสภาพสิ่งแวดล้อมแถวนั้นมากๆบรรยากาศชิลๆมากโดยเฉพาะในยามแดดร่มลมตก

สำหรับในเรื่องอาหารการกินแล้วลุงหนวดจะเน้นในเรื่องรสชาติของอาหารมาเป็นอันดับแรกๆรองลงมาก็คือคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารก็มีความสำคัญรองลงมาเช่นกันในปัจจุบันหลายท่านหันมาให้ความสนใจกับที่มาของอาหารกันมากขึ้นว่าวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารให้เรากินนั้นมาจากไหน ปลอดสารพิษหรือยาฆ่าแมลงหรือไม่และจะดีกับสุขภาพของเราหรือเปล่า

-  วิวทิวทัศน์ของร้านข้าวใหม่ปลามัน

- คุณ ปัญญา โตกทอง เจ้าของร้าน

สำหรับ“ร้านข้าวใหม่ ปลามัน” เจ้าของร้าน ชื่อคุณ ปัญญา โตกทองได้ให้ความสำคัญกับสองเรื่องนี้เป็นพิเศษโดยแกจะเลือกใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นและผลิตขึ้นเองในชุมชน แม้แต่ข้าวที่กินก็มีให้เลือกหลายชนิดเช่นกันซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นข้าวที่ปลูกขึ้นเองในท้องถิ่นทั้งหมด สำหรับเมนูอาหารของ “ร้านข้าวใหม่ ปลามัน” ที่ลุงหนวดอยากจะแนะนำให้ท่านผู้อ่านมาลองชิมก็คือ ยำยอดหนามพุงดอกุ้งสด  ซึ่งต้นหนามพุงดอที่ขึ้นอยู่ตามแนวป่าชายเลนหลายคนคิดว่ากินไม่ได้ แต่ที่ร้านจับเอายอดอ่อนของต้นหนามพุงดอมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วยนอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดเช่น แกงอ่อมชะครามปูทะเล ชะครามคือพืชที่ขึ้นอยู่ตามชายเลนมากด้วยสรรพคุณ นำมาทำแกงอ่อมรสชาติเข้มข้นกับปูทะเลเนื้อแน่น อาหารพื้นถิ่นจากธรรมชาติเหล่านี้ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดที่ลุงหนวดอยากจะแนะนำอาทิเช่น

- น้ำพริกชะครามปลาหมอ 150 บาท

- ยำหนามพุงดอกุ้งสด 180 บาท

- แกงรัญจวนปลา+กุ้ง 220 บาท

- ปลาทูแดดดียว 150 บาท

- ปลาสลิดแดดเดียว 200 บาท

- แกงออมกรรเชียงปูยอหนามพุงดอ 400 บาท

- ชะครามผักพื้นบ้าน

- เมนูรวม

และเมื่อพิจารณาดูราคาอาหารของร้านข้าวใหม่ ปลามันแล้วราคาอาจจะสูงกว่าร้านอาหารปกติธรรมดาเล็กน้อยแต่ในเรื่องรสชาติของความอร่อยลุงหนวดขอรับประกันว่าร้านนี้เป็นร้านอาหารท้องถิ่นธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆลุงหนวดอยากชวนให้ลองชิมดูเถอะแล้วคุณจะติดใจบางเมนูอาหารอาจจะช้านิดช้าหน่อยลุงปัญญาเจ้าของร้านฝากขออภัยด้วยถ้าอยากจะกินอาหารให้อร่อยต้องใจเย็นๆเพราะแม่ครัวจะต้องเสียเวลาพิถีพิถันในการปรุงอาหาร ลุงหนวดนั่งกินอาหารไปฟังคุณ ปัญญา โตกทอง เจ้าของร้านอาหารเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของเมนูอาหารแต่ละอย่างได้ความรู้ดีแท้ครับ

การเดินทาง

ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพให้วิ่งบนถนนพระราม2 มุ่งหน้าไปวังมะนาม ผ่านปั้มปตท.คลองโคนประมาณ6 กม.ให้สังเกตุสะพานลอยชิดซ้ายเข้าซอยคู่ขนานก่อนถึงสะพานลอย ก่อนถึงปั้มบางจาก(ปั้มสุดท้ายของถนนพระราม2)เข้าซอยวัดเพชรรัตน์มา700 ม. ผ่านวิทยาลัยการอาชีพอัมพวาแล้วจะเจอสามแยกจากนั้นให้เลี้ยวขวาก็จะเห็นร้านตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางขวามือครับ

ร้านข้าวใหม่ ปลามันเปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น. ถ้ามาไม่ถูกโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:โทร. 084-971 7293,064-3293896

ลุงหนวด  รายงาน