ครัวคุ้งสำเภา อำเภอเมือง จ.อุทัยธานี อาหารปลาสดสดจากแม่น้ำสแกกรัง
เมื่อวันที่ 28 – 29 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุทัยธานีองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเทโพ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย และชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพอุทัยธานีและนครสวรรค์ได้เชื้อเชิญลุงหนวดให้ เดินทางไปร่วมงานและทำข่าวงานกิจกรรม “ปั่นสองน่อง ท่องสีเขียว เที่ยวเมืองพระชนกจักรี” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “เที่ยวละมุน ขอบคุณธรรมชาติ” เพื่อเปิดเส้นทางท่องเที่ยวโดยจักรยานโดยเน้นการเที่ยวชมธรรมชาติและวิถี ชีวิตชุมชน สำหรับคนรักจักรยานและรักสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นการรณรงค์ให้คนในชุมชนหันมาใช้จักรยานเพื่อลดสภาวะโลกร้อน และมลพิษทางเสียงและอากาศที่จะเกิดขึ้นตามมาอีกด้วยและ ก่อนที่ลุงหนวดจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานอุทัยธานีได้พาลุงหนวดพร้อมน้องๆคณะสื่อ มวลชนจากกรุงเทพฯไปรับประทานอาหารกลางวันกันที่ร้าน “ ครัวคุ้งสำเภา” ซึ่ง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองมาระยะทางประมาณ 10 ก.มบนถนนสายบนถนนสายอำเภอเมือง- วัดท่าซุง เลยวัดท่าซุงมาระยะทางประมาณ 1.5 ก.มให้สังเกตุทางด้านซ้ายมือจะมีป้ายบอกเส้นทางเข้าไปยังโป๊ะมโนรมย์ (ฝั่งอุทัย) และที่บริเวณโป๊ะมโนรมย์ซึ่งมีแพขนานยนต์ข้ามไปยังจังหวัดชัยนาทแห่งนี้เป็น ที่ตั้งของร้านอาหาร“ ครัวคุ้งสำเภา”ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดอาหารประจำปี 2551 ของจ.อุทัยธานี โดยมีลุงช่อนเป็นเจ้าของร้านและมีเมียเป็นแม่ครัวหัวป่าประจำร้าน


สำหรับ ร้าน ครัวคุ้งสำเภา แห่งนี้เป็นร้านอาหารที่มีเมนูอาหารปลาน้ำจืดสดๆนานาชนิดที่จับมาได้แม่น้ำ สะแกกรังนำมาปรุงอาหารชนิดวันต่อวันดังนั้นจึงรับประกันในเรื่องความสดของ ปลานานานชนิดที่นำมาใช้ปรุงอาหารให้บริการลูกค้า สำหรับเมนูอาหารที่ลุงหนวดอยากจะแนะนำให้ท่านผู้อ่านที่เดินทางมาท่องเที่ยว ยังจ. อุทัยธานีได้ลองลิ้มชิมรสอาทิเช่น

ทอดมันปลากรายปลาเนื้อออน่ทอดกระเทียมพริกไทยปลาแรดยำตะไคร้ปลาค้าวน้ำปลาทอดและ นอกจากเมนูทีกล่าวมาแล้วนี้ยังมีเมนูอาหารชนิดต่างๆที่ปรุงมาจากปลาสดๆอีก มากหลากหลายเมนูอาทิเช่น ผัดฉ่าปลากดคัง,ปลาช่อนลาบน้ำตก,แกงป่าปลากด,ปลาแรดผัดคื่นฉ่า,แกงส้มปลา ช่อนหม้อไฟ,ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนฯลฯ เป็นต้น
ซึ่งเมนูอาหารทุกอย่างภายใน ร้านหมึกแดงลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของหม่อมถนัดศรี รับประกันในเรื่องรสชาติของความอร่อยซึ่งรวมทั้งลุงหนวดอีกคนหนึ่งด้วยครับ
ส่วน บรรยากาศภายในร้านครัวคุ้งสำเภาก็ร่มรื่นเย็นสบายเพราะตั้งอยู่ริมแม่น้ำ สแกกรังและแม่น้ำเจ้าพระยาไหลมาบรรจบกันและจากร้านครัวคุ้งสำเภามองชมวิว ทิวทัศน์ไกลออกไปไม่กี่100เมตรจะแลเห็นวิวทิวทัศน์ของจ.ชัยนาท ชาวบ้านสัญจรข้ามไปมาระหว่างจ.อุทัยธานีกับจ.ชัยนาทด้วยแพขนานยนต์รับ ประทานอาหารไปพร้อมชมวิวทิวทํศน์ของแม่น้ำเจ้าพระยาและสแกกรังไปช่างเป็น บรรยากาศที่วิเศษดีแท้ และก็อย่าลืมน่ะครับท่านผู้อ่านที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังจ. อุทัยธานีเมืองแห่งพระชนกจักรีล่ะก็อย่าลืมแวะมาลองลิ้มชิมรสอาหารของร้าน ครังคุ้งสำเภาสักครั้งหนึ่งในชีวิตน่ะครับรับรองไม่ผิดหวัง


สำหรับ ท่านที่นิยมชมชอบอาหารปลาแม่น้ำลุงหนวดขอรับประกันเดิมพันว่าไม่ผิด หวังแน่นอนครับ ร้านอาหาร“ ครัวคุ้งสำเภา”เปิดให้บริการลูกค้าทุกวันยกเว้นวันหวยออกคือทุกวันที่16 ของเดือนโดยเริ่มเปิดให้บริกรลูกค้าตั้งแต่เวลา10.00 น.จนกระทั่งปลาหมดแล้วถึงจะปิดร้านและเพื่อประกันความผิดหวังท่านผู้อ่านที่ จะเดินทางไปลองลิ้มชิมรสเมนูอาหารปลาของ“ ครัวคุ้งสำเภา”กรุณาโทรศัพท์ไปสอบถามปลาของทางร้านว่าปลาหมดหรือยัง(เพราะ ปลาที่ ร้านครัวคุ้งสำเภาจะนำมาปรุงเป็นอาหารชนิดวันต่อวันทำให้ปลาที่นำมาปรุง เป็น อาหารสดและใหม่อยู่เสมอครับ)สำรองที่นั่งและสอบถามเส้นทางไปยังร้าน “ครัวคุ้งสำเภา”ได้ที่
ครัวคุ้งสำเภา อยู่ติดกับทางลงโป๊ะมโนรมย์(ฝั่งอุทัยฯ) เลขที่2/5 ม 1 ต.ท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี โทรศัพท์ 056-553-664,086-678-7850,081-483-1949


.........ลุงหนวดรับประกันขอเอาหนวดเป็นเดิมพันครับเจ้านาย.........