อนันตชัยไก่ย่างในอำเภอเมืองปากเกร็ด  นนทบุรี

                                                          เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาลุงหนวดได้มีโอกาสเดินทางไปท่องที่ยวยังเกาะเกร็ด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอำเภอปากเกร็ดซึ่งหลังจากสนุกสนานกับการท่องเที่ยวบนเกาะเกร็ดเกือบตลอดทั้งวันแล้วหลังจากนั้นจึงข้ามเรือกลับมายังฝั่งอำเภอปากเกร็ดและก่อนที่จะเดินทางกลับ กรุงเทพฯลุงหนวดถือโอกาสแวะเข้าไปเยี่ยมเยียนเฮียบวยหนุ่มใหญ่วัยแรกแย้ม(ฝาโลง)เพื่อนเก่าแต่ไม่แก่ตามวัย ปัจจุบันเฮียบวยตั้งร้านขายไก่ย่างอยู่หน้าปากซอยวัดกู้ในอำเภอปากเกร็ดมา ตั้งแต่ปีพ.ศ2524จนถึงปัจจุบันรวมระยะเวลาได้30 ปีแล้วเรียกว่าย่างไก่มาตั้ง แต่หมุ่มยันแก่โดย แรกเริ่มเดิมทีก่อนที่เฮียบวยจะหันมายึดอาชีพขายไก่ย่างนั้นเฮียบวยแกขับรถ สองแถวส่งแอ๋วเรียนรามฯอยู่ในซอยวัดกู้มานานหลายปีแต่ก็ยังไม่รวยกับเขาสัก ที นั่งคิดนอนคิดอยู่นานว่าจะเปลี่ยนอาชีพมาทำอะไรดีเพราะตัวเมืองปากเกร็ดเมื่อ30ปีที่ผ่านมายังไม่เจริญผู้คนยังไม่พลุกพล่าน หมู่บ้านจัดสรรก็ยังไม่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดเหมือนเช่นทุกวันนี้เรียกว่าตัว เมืองปากเกร็ดในขนาดนั้นโครตที่จะบ้านนอกเลยก็ว่าได้เฮียบวยแกมองดูว่าภายในตัวอำเภอเมืองปากเกร็ดยังไม่มีร้านขายไก่ย่างเลยสักร้านหนึ่งแม้แต่ไก่ย่างห้าดาวชื่อดังในปัจจุบันก็ยังไม่เกิดหลังจากนอนคิดอยู่หลายวันเฮียบวยแกก็ตัดสินใจหันเหชีวิตมาลองประกอบอาชีพตั้ง ร้านขายไก่ย่างขึ้นลองมันดูสักตั้งก่อนที่จะลากลับบ้านเก่าอาจจะมีโอกาสรวยเงินล้านเป็นเถ้าแก่กับเขาบ้าง เฮียบวยแกบอกว่าจากเป็นคนที่ไม่ชอบกินไก่แต่กลับมาขายไก่ย่างฟังดูแล้วมันทะแม่งๆอย่างไงพิกลน่ะ ครับหลัง จากนั้นเฮียบวยจึงทำการทดลองค้นหาสูตรเด็ดๆในการหมักปรุงรสไก่ย่างให้อร่อย จะทำอย่างไรดีหว่าลองผิดลองถูกอยู่นานหลายเดือนย่างไก่เสร็จเรียกเพื่อนๆมา กินจากนั้นเฮียบวยก็ถามเพื่อนๆว่าไก่ย่างของแกขาดอะไรไปบ้างเพื่อนๆบอกเป็น เสียงเดียวกันว่า “ยังขาดความอร่อย”แต่เฮียบวยแกก็ยังไม่ลดละความพยายามนำคำวิจารณ์ของพวก เพื่อนๆมาปรับปรุงคุณภาพรสชาติไก่ย่างและน้ำจิ้มของตนจนแน่ใจว่ารสชาติไม่ เป็นสองลองใครในอำเภอปากเก็ด(เพราะมีอยู่เพียงร้านเดียวในอำเภอปาก เกร็ด)จากนั้นเฮียบวยจึงจัดแจงมองหาสถานที่ตั้งของตู้อบไก่ย่างมองหาทำเลอยู่นานจน มาได้ทำเลที่ตั้งร้านไก่ย่างที่บริเวณหน้าร้านตัดผมถัดจากปากซอยวัดกู้มาทาง ท่าเรือข้ามฟากประมาณ4-5คูหา โดยในวันแรกที่ตั้งร้านขายไก่ย่างเตรียมไก่ย่างไว้ขาย30ตัวโดยขายตัวละ50บาท แต่ขายได้ไม่ถึง10ตัวที่เหลือนำกลับมาแจกเพื่อนบ้านกินแกล้มเหล้าเป็นลาบปากชองเพื่อนบ้านไปเพื่อนบ้านกินไก่ย่างที่เหลือจากร้านเฮียบวยเป็นประจำทุกวันจนแทบจะขันเป็นไก่กันทั้งหมู่บ้านเรียกว่าในตอนแรกเริ่มเปิดร้านไก่ย่างใหม่ๆมีแต่ขาดทุน กับขาดทุนอย่างเก่งก็แค่เสมือนตัวแต่ด้วยความที่เฮียบวยแก่เป็นคนสู้ชีวิต ปากกัดตีนถีบมาตั้งแต่เด็กยันแก่ไม่ยอมแพ้ชีวิตจึงกัดฟันสู้ต่อจากนั้นใน ทุกๆวันเฮียบวยจึงจัดการปรับปรุงคุณภาพในเรื่องรสชาติของไก่ย่างและน้ำจิ้ม รสเด็ดเรื่อยมาจนลงตัวจนมาถึงปัจจุบันไก่ย่างอนันตชัยกลายเป็นไก่ย่างยอดฮิตติดปากของชาวบ้านในอำ เภอปากเกร็ดพากันซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันเป็นประจำคนละตัวสองตัวทุกวัน จนในทุกวันนี้ประมาณการขายวันละ100-120ตัวขายในราคาตัวละ 130 บาทซึ่งลุงหนวดคิดว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับความอร่อยของไก่ย่าง อนันตชัย ที่มีเนื้อไก่ย่างนุ่มแถมน้ำจิ้มอร่อยซึ่งเป็นสูตรน้ำจิ้มของเฮียบวยที่คิด ขึ้นมาเองสองชนิดด้วยกันจนร้านไก่ย่างชื่อดังที่โฆษณาทางทีวีอยู่เป็นประจำ มีสาขาอยู่ทั่วประเทศแถมตั้งร้านขายไก่ย่างอยู่หน้าตลาดปากเกร็ดถึงกับอายม้วนต้วนไปเลย
สำหรับ ร้านไก่ย่างอนันตชัยตั้งอยู่บริเวณปากซอยทางเข้าวัดกู้เลยปากทางเข้า ซอยวัดกู้เลยมาประมาณ4-5คูหาจะแลเห็นตู้ย่างไก่ตั้งอยู่บริเวณหน้าร้านตัดผมและ จะเห็นเฮียบวยแกจะยืนย่างไก่อยู่อย่างขะมักะเม้นตั้งแต่เวลา10.00-19.00น.หยุดทุก วันจันทร์สุดท้ายของเดือนครับ ถ้ามาไม่ถูกโทรศัพท์สอบถามที่ตั้งของร้านได้ที่ 
ฮียบวยโทรศัพท์ 089-054-4618ได้เลยครับผมลุงหนวดรับประกันในเรื่องรสชาติความอร่อยของไก่ย่างอนันตชัยท่านผู้อ่านที่ เดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะเกร็ดหรือมีโอกาสเดินทางผ่านไปมาในตัวเมืองปาก เกร็ดแล้วอย่าลืมแวะมาซื้อไก่ย่างอนันตชัยติดไม้ติดมือไปฝากลูกหลานทางบ้าน น่ะครับ
ลุงหนวดรับประกันในเรื่องรสชาติความอร่อยของไก่ย่างอนันตชัย ยกให้เป็นไก่ย่างพันดาวอร่อยที่สุดในในอำเภอปากเกร็ดและอาจจะพูดได้อย่าง เต็มปากว่าเป็น “ไก่ย่างที่อร่อยที่สุดในโลก”ก็ได้ครับไม่ได้โม้ๆๆๆลุงหนวดรับประกันในเรื่องรสชาติของความอร่อยจนขอเอาอีแก่ที่บ้านเป็นเดิมพันครับ.....ผับเผื่อย.