อิ่มท้อง...เพลินตา...ชมเหยี่ยวถลาลมที่ร้านคนพลัดถิ่น อ.เมือง จ.ตราดเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาลุงหนวดถือโอกาสหลบอากาศร้อนในกรุงเทพฯเดินทางไปพักผ่อนคลายร้อนที่เกาะกูดเกาะในจ.ตราด ตอนขากลับจากเกาะกูดนั่งเรือมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือแหลมศอกที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองตราดระยะทางประมาณ23กม.บนถนนหมายเลข3155  ลุงหนวดยังพอ มีเวลาเหลือก่อนที่จะไปขึ้นรถประจำทางกลับกรุงเทพฯลุงหนวดเลยถือโอกาสแวะเข้าไปเยี่ยมเยียนเพื่อนเก่าที่ยังไม่แก่นามว่าพี่ละเอียด  เจริญวิวรรธนะเจ้าของร้านอาหาร “คนพลัดถิ่น”แต่เดิมทีพี่ละเอียด แกเป็นคนเกิดที่ราชบุรี...แต่มาโตที่ชุมพร...สุดท้ายมานอนตายอยู่ตราดเอ๊ย! ไม่ใช่ครับแต่มาลงหลักปักฐานทำมาหากินมีภรรยาเป็นคนตราดจนถึงทุกวันนี้พี่ละเอียดแกเคยลองผิดลองถูกทำมาหลายอาชีพนับตั้งแต่นักดนตรีเพื่อชีวิต,บ่อเลี้ยงตะพาบ,บ่อเลี้ยงปลาน้ำจืดฯลฯแต่สุดท้ายหันมาประกอบอาชีพทางด้านเปิดบ่อตกปลาและร้านอาหารชื่อว่าร้าน  “ คนพลัดถิ่น”โดยตั้งชื่อตามสไตล์ชีวิตของตนเองที่ชอบร่อนเร่พเนจรแบบค่ำไหนนอนนั่นมาเกือบตลอดชีวิตโดยเริ่มต้นเปิดกิจการร้านอาหารและบ่อตกปลามาตั้งแต่ปีพ.ศ.2544รวมอายุขัยของร้านคนพลัดถิ่นผ่านร้อนผ่านหนาวมาได้12ปีแล้ว  ปัจจุบันกิจการร้านอาหาร “คนพลัดถิ่น”พี่ละเอียดแกวางตะหลิวแล้วให้ภรรยาเป็นแม่ครัวส่วนลูกชายและลูกสะใภ้บริหารงานในร้านอาหารแทนส่วนตัวของพี่ละเอียดเองหันมาดูแลต้นไม้แต่ก็ยังไม่วายที่จะแอบดูกิจการของร้านอาหารอยู่ห่างๆแต่ถ้าวันไหนมีลูกค้ามาอุดหนุนกันเยอะๆแกก็มักจะเข้าครัวหันมาจับตะหลิวช่วยลูกชายและลูกสะใภ้ของแกทำอาหารเสริฟลูกค้าสำหรับเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อลือชาของร้านคนพลัดถิ่นที่ลุงหนวดอยากจะแนะนำมีดังนี้-ลาบปลาตะเพียน
-ปลาบู่นึ่งซีอิ้ว
-ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน
-ปลาทับทิมสามรสเนื่องจากพี่ละเอียดแกเป็นคนรักต้นไม้บรรยากาศภายในร้านคนพลัดถิ่นจึงร่มรื่นไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่โดยมีเทือกเขาน้อยใหญ่โอบล้อมบึงขนาดใหญ่อยู่โดยรอบเนื่องจากสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์และบึงน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ภายในร้านอาหารคนพลัดถิ่นส่งผลให้ “เหยี่ยวแดง”จำนวนนับเป็นร้อยๆตัวที่อาศัยอยู่โดยรอบบึงน้ำขนาดใหญ่ต่างโผบินโฉบลงมากินอาหารที่พี่ละเอียดนำมาให้ตอนสายๆเป็นประจำทุกวันโดยพี่เอียดแกจะนั่งเรือนำอาหารไปให้ด้วยตัวเองเป็นประจำทุกวันอาจจะกล่าวได้ว่าพี่ละเอียดเอาใจเหยี่ยวแดงยิ่งกว่าเมียแกเองเสียอีกเมียแกเองยังไม่เคยต้องมาป้อนน้ำป้อนข้าวเลย  จากร้านอาหารบ่อตกปลาในอดีตปัจจุบันกลายมาเป็นร้านอาหารเพลินตาชมเหยี่ยวถลาลมกลายมาเป็นจุดขายของร้านอาหาร “คนพลัดถิ่น”ไปโดยปริยาย  นักท่องเที่ยวหรือนักดูนกที่ชื่นชอบบรรยากาศภายในร้านอาหารหรือมีความประสงค์ที่จะคอยดูเหยี่ยวแดงทางร้านอาหาร “คนพลัดถิ่น”มีบริการบ้านพักติดแอร์อย่างดีให้บริการนักท่องเที่ยวในราคา500บาทต่อคืนอีกด้วยครับในทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวและนักดูนกต่างเดินทางมานั่งรับประทานอาหารพร้อมทั้งนั่งดูพี่ละเอียดแกให้อาหารเหยี่ยวแดงกันเป็นประจำทุกวันแต่ลุงหนวดขอบอกท่านที่จะเดินทางมาชมเหยี่ยวแดงเสียก่อนว่าให้เดินทางมาตอนสายๆเพราะจะได้เวลาที่พี่ละเอียดแกจะให้อาหารเหยี่ยวแดงเป็นประจำทุกวันแต่ถ้าจะมาดูเหยี่ยวแดงในตอนเย็นๆจะเห็นได้เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นแต่จะได้ชื่นชมบรรยากาศธรรมชาติอันสวยงามภายในร้านคนพลัดถิ่นแทนครับ.
การเดินทาง
ร้านอาหารคนพลัดถิ่นตั้งอยู่บนถนนหมายเลข 3155 บนเส้นทางสู่ท่าเรือแหลมศอกไปเกาะกูดระหว่างบริเวณกม.ที่4ต่อกม.ที่5ห่างจากตัวเมืองตราดระยะทางประมาณ5 กม.ให้สังเกตุทางด้านซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางเข้าร้านอาหาร คนพลัดถิ่น  จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามถนนลูกรังระยะทางประมาณ120เมตรก็จะถึงร้าน อาหารคนพลัดถิ่น 141/1หมู่4ตำบลหนองคันทรงอ.เมืองจ.ตราดโทรศัพท์ 039-542-431,087-135-7423
ร้าน อาหารคนพลัดถิ่นเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา19.00-21.00น.ทุกวัน.