เปิดบ้านเก่าลองลิ้มชิมรสชาติอาหารอร่อย @ ร้านขวัญจิตร พหลโยธิน 34

    หลังจากที่ลุงหนวดได้มีโอกาสรับประทานอาหารในโรงแรมและร้านอาหารเป็นประจำแล้ว เย็นนี้ลุงหนวดลองหันมาย้อนอดีตค้นหาความสุขความทรงจำดีๆและร่วมสัมผัสกลิ่นอาย เสน่ห์ของร้านอาหารบ้านเก่าระดับตำนานในย่านพหลโยธิน ซึ่งเคยเป็นเรือนพักอาศัยของคุณปู่คุณย่าสมัยเมื่อ 60 กว่าปีที่ผ่านมา โดยเปิดเป็นร้านขายไส้กรอกโฮมเมดเล็กๆที่มีชื่อเสียงมานาน ปัจจุบันได้เปิดบริการอาหารและเครื่องดื่มรวมทั้งงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่อย่างครบครันอีกด้วยครับ

ร้านอาหารขวัญจิตร ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธินซอย 34  การเดินทางสะดวกสบายและจะสะดวกมากยิ่งขึ้นเมื่อรถไฟฟ้าสายสีเขียวเปิดให้บริการในเวลาอันใกล้นี้ และใครจะไปรู้ว่าร้านอาหารริมถนนแห่งนี้ซึ่งดูจากภายนอกแลเห็นเพียงร้านอาหารเล็กๆ แต่ภายในกว้างขวางมีเนื้อที่มากกว่า 3 ไร่ ประกอบด้วยเรือนพักอาศัยหลายหลังอยู่ด้วยกันที่แต่ปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ความร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด รวมถึงสระน้ำด้านหลังร้าน เมื่อเข้ามาสัมผัสแล้วจะรู้สึกได้ทันทีว่าสดชื่นอย่างบอกไม่ถูกทั้งๆที่อยู่ติดกับถนนพหลโยธิน ปัจจุบันบริหารงานโดยทายาทรุ่นที่ 3  คือ คุณยอดขวัญ ลุลิตานนท์  เจ้าของร้าน

-            คุณยอดขวัญ ลุลิตานนท์  เจ้าของร้าน

คุณ ยอดขวัญ  ลุลิตานนท์   กล่าวด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใสว่า ร้านอาหารขวัญจิตรเปิดให้บริการมากว่า 60 ปี ตั้งแต่เป็นบ้านไม้หลักเล็กๆ ปลูกอยู่เหนือแอ่งน้ำ ภายในเปิดบริการไส้กรอกกับอาหารว่าง ขนมหวาน เครื่องดื่ม ปัจจุบันได้ปรับปรุงด้านในเสียใหม่ ประกอบด้วยตู้วางไส้กรอกสมัยโบราณ จัดวางเรียงรายไส้กรอกสไตล์เยอรมันหลากหลายรสชาติ บางชนิดเป็นสูตรที่คุณปู่ได้สูตรจากประเทศเยอรมัน อาทิ ไส้กรอกเวียนนาสูตรดั้งเดิมที่ลูกค้าชื่นชอบ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ภายในโซนนี้สามารถนั่งรับประทานอาหารได้จำนวน 16 ที่นั่ง และยังเปิดบริการอาหารเช้าตั้งแต่ เวลา 11.00 – 22.00 น.อีกด้วย

โซนห้องกระจก

ขณะที่ โซนห้องกระจก มีลักษณ์คล้ายบ้านพักตากอากาศที่มีความโล่งโปร่งสบาย ตามคอนเซ็ปต์ ที่ให้ผู้มาเยือนรู้สึกเสมือนนั่งรับประทานอาหารในบ้านเก่าอยู่ท่ามกลางสวนสวย ผ่านกระจกใสบานใหญ่โดยรอบ คุณยอดขวัญ  เล่าว่า “ผมต้องการเก็บรักษาต้นไม้ทุกต้น ทั้งสี่ด้านรอบห้องอาหารเอาไว้ สร้างความร่มรื่นและเย็นสบายทั้งๆที่อยู่ห่างจากถนนพหลโยธินเพียงไม่กี่เมตรและภายในสามารถนั่งรับประทานอาหารได้จำนวน 40 ที่นั่ง”

-         สเต๊กหมูทอดซอสเห็ด

-         เนื้อปูอบไวน์ขาว

-         ไส้กรอกเวียนนา

อย่างไรก็ตามโซนที่ดูจะโดดเด่นที่สุดด้วยความกว้างใหญ่คือ โซนบ้านคุณปู่ ซึ่งเพิ่งถูกปรับปรุงใหม่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นบ้านเก่าแก่สมัยโบราณที่คุณปู่,คุณย่า อาศัยอยู่จริงๆ และอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ สมัยก่อนพื้นที่บริเวณนี้ตรว.ละ 25 สตางค์เท่านั้น ตัวบ้านเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรปที่ผสมผสานกับศิลปะแบบจีน หน้าต่างเป็นทรงแปดเหลี่ยม ส่วนงานตกแต่งภายในเพิ่มเติมกลิ่นอายฝรั่งเศส ด้วยรูปภาพเป็นโฆษณาสินค้าของประเทศฝรั่งเศสแบบโบราณ ประกอบด้วย ห้องรับประทานอาหาร บาร์เครื่องดื่ม ระเบียงริมน้ำด้านหลังบ้าน ส่วนชั้นบนมีห้องไพรเวสเล็กๆ 12-15 ที่นั่งสำหรับรองรับลูกค้าเป็นกลุ่มๆหรือจัดประชุมสัมมนาที่เป็นส่วนตัว

อย่างไรก็ตามคอนเซ็ปต์เรื่องอาหารนั้นมีบริการหลากหลายตั้งแต่อาหารยุโรป อาหารไทย ที่ได้พ่อครัวคนไทยมากประสบการณ์ นำเสนอรายการอาหารกว่า 100รายการ เป็นเมนูยอดนิยม และสเปเซียลเมนูที่มีการหมุนเวียนสลับกันทุกๆ 3 เดือน ส่วนเมนูที่ไม่ควรพลาดเป็นอันขาดคือ ไส้กรอกเวียนนานานาชนิดเช่น ไส้กรอกเวียนาพริกไทดำ ไส้กรอกเวียนนาพริกขี้หนู และโบโรน่า 5 ชนิดเสิร์ฟพร้อมกับกระหล่ำดองกับมันบดที่ผิวดูเนียนรสชาติเข้มข้น ราดด้วยซอสเกรวี่, หอยลายอบกระเทียม ประดับด้านบนด้วยชีสเยิ้มๆไหลล้นออกมานอกถ้วย แถมเพิ่มเคล็ดลับความหอมเตะจมูกด้วยผงกระหรี่สีสันชวนรับประทาน เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังกระเทียม ตามมาด้วย สปาเก็ตตี้เส้นดำซีฟู้ดซอสมะเขือเทศ ต้องบอกเลยว่าตัวซอสมะเขือเทศทำสดใหม่ใช้วันต่อวัน แต่เรื่องรสชาติได้รับการปรับสูตรให้ถูกใจคนไทย สังเกตได้จากมีพริกแห้งแดงซอยอยู่ในจานด้วยเพิ่มรสชาติและ ขาหมูเยอรมัน โดดเด่นด้วยความกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมกับกระหล่ำดองสูตรที่ทางร้านทำเอง และซอยเทอริยากิ เพื่อมาตัดรสชาติให้ขาหมูเยอรมันจานนี้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น และน้ำจิ้มซีฟู้ดสีแดงทำสูตรมาใหม่โดยเฉพาะ

และเมนูที่ต้องไม่พลาดเด็ดขาดคือ อาหารสูตรโบราณที่ครอบครัวคุณหนึ่งทำรับประทานกันเองภายใสบ้านอาทิ โรตีแกงเขียวหวาน,ข้าวไก่อบสลัด,ข้าวสตูหมูโดยนำเนื้อหมูอบนานหลายชั่วโมงจนนุ่มเปื่อย ซึ่งเป็นความภูมิใจในสูตรอาหารที่ทำให้ลูกค้าขาจรหลายคนกลายมาเป็นลูกค้าขาประจำที่ต้องแวะเวียนกลับมารับประทานกันอยู่เสมอ

 -         ขนมปังกระเทียม

นอกจากนี้ทางร้านอาหารยังมีบริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ทุกรูปแบบ อาทิ ค็อกเทล, บุฟเฟ่ต์, รวมถึงเซ็ตเมนู ที่รวมอาหารคาวหวานที่จัดลงภาชนะร้อนไปเสิร์ฟให้ถึงที่ พร้อมพนักงานบริการให้อย่างเป็นกันเอง และสะแน็กบ็อกซ์สำหรับงานสัมมนาต่าง รวมถึงลันซ์บ็อกซ์ สำหรับมื้ออาหารกลางวัน บริการด้วยความสะดวกรวดเร็ว ไม่ว่าจะจัดปาร์ตี้ที่บ้านหรือสำนักงาน ก็สามารถให้ทางร้านขวัญจิตรไปจัดให้ราวกับมีเชฟมือหนึ่งไปทำให้รับประทานกันถึงที่

-         ซุปสุดแสนอร่อย

     ลุงหนวดจึงอยากจะแนะนำและขอเชิญท่านผู้อ่านมาลิ้มลองรสชาติของเมนูอาหารสูตรคุณปู คุณย่ากันบ้างครับ

-         แผนที่เดินทางไปร้านอาหารขวัญจิตร

ร้านอาหารขวัญจิตร เลขที่ 2022 ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-579-1840, Facebook : www.kwanchitrrestaurant