ชุมพร.....เมืองหลวงของกาแฟ Robustar

ชุมพร.....เมืองหลวงของกาแฟ Robustar0“กาแฟ” เป็นธุรกิจที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มเกษตรกรในหลายพื้นที่หันมานิยมปลูกกาแฟพันธุ์ดีเพื่อเป็นพืชเศรษฐกิจต่อไปในอนาคตพื้นที่ จ.ชุมพรหลายพื้นที่นั้นถือได้ว่าเป็นพื้นที่ซึ่งมีความเหมาะสมในการปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้าอย่างมาก โดยเฉพาะที่บ้านถ้ำสิงห์ในอ.เมืองชุมพร เพราะที่นี่ชาวบ้านได้รวมตัวกันตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์กันมาแล้วมากกว่า 10 ปี หากจะมองจากยอดขายเมล็ดกาแฟตกเดือนละประมาณ 50 ตัน ก็ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเลยทีเดียว

-โกดังเก็บกาแฟกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์เพราะสาเหตุนี้เองพอลุงหนวดได้รับการชักชวนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน ชุมพร,ระนองด้วยความที่เป็นคอกาแฟตัวยงคนหนึ่งจึงทำให้ลุงหนวดเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าเดินทางลงมายังจังหวัดชุมพรในทันทีพอลุงหนวดเดินทางมาถึงยังจังหวัดชุมพรเจ้าหน้าที่ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน ชุมพร,ระนองก็พาลุงหนวดเดินทางไปยัง วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ในทันที

- คุณปิญาวรรณ ไกรวิลาศวิทยากรประจำวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์

ลุงหนวดเเดินทางมาถึงยังวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ซึ่งตั้งอยู่ในต.ทุ่งคาอ.เมือง จ.ชุมพรได้รับการต้อนรับจาก คุณปิญาวรรณ ไกรวิลาศ หรือชื่อเล่นว่า จูนลี่ ตำแหน่งของเธอคือวิทยากรประจำวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ให้ความรู้และประวัติความเป็นมาของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์แก่ลุงหนวดและนักข่าวที่เดินทางมาจากนั้นคุณปิญาวรรณ ไกรวิลาศก็พาลุงหนวดและคณะเดินเที่ยวชมกิจการภายในวิสาหกิจชุมชนฯพร้อมชิมรสชาติของกาแฟถ้ำสิงห์

สำหรับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์การผลิตกาแฟชนิดต่างๆจะเน้นคุณภาพ ใช้เมล็ดกาแฟคั่วที่มีคุณภาพ รวมทั้งส่วนประกอบของการแปรรูปกาแฟปรุงสำเร็จ คัดเกรดA คุณภาพดี สู่ผู้บริโภค เคล็ดลับความอร่อยของกาแฟจะเข้มด้วยรสชาติกาแฟหอม และน้ำตาลน้อย ช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลจากดอกคำฝอย และเสริมสรรพคุณทางยาด้วยใบแปะก๊วย เป็นกาแฟที่ดีต่อสุขภาพ

โรงบ่มกาแฟ

ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเมล็ดกาแฟภายในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์

ร้านกาแฟถ้ำสิงห์ภายในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ จ.ชุมพร

สำหรับช่องทางการตลาด นอกจากได้รับการสนับสนุนให้ร่วมออกบูธแนะนำสินค้ากับหน่วยงานภาครัฐ กรมการพัฒนาชุมชน และกระทรวงพาณิชย์แล้ว ล่าสุดก็มีการขยายไปยังตลาดประเทศเพื่อนบ้านส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างน่าพอใจ ยอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในแต่ละปี.

จนทุกวันนี้จังหวัดชุมพรได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเมืองหลวงของกาแฟ Robustarอย่างแท้จริงลุงหนวด....รายงาน