เที่ยวน้ำตกทีลอซู อุ้มผาง จ.ตาก

ภาพโดย...จำลอง  บุญสอง ,สุเทพ  พวงมะโหด

เมื่อต้นเดือนพฤจิกายน 2561ที่ผ่านมาลุงหนวดและเพื่อนๆได้รับการชักชวนจากคุณจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตากที่เข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานตากคนใหม่สดๆร้อนให้เดินทางมาสำรวจแห่งท่องเที่ยวในอ.อุ้มผางจ.ตากอำเภอที่อยู่ไกลปืนเที่ยงห่างจากรุงเทพระยะทางประมาณ 426 กม.และเป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวอ.เมืองจ.ตากมากที่สุดในประเทศไทยด้วยระยะทาง 221กม.

 • ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ลุงหนวดเหินห่างจากการเดินทางมายังอ.อุ้มผางตั้งแต่พ.ศ2543จนถึงวันนี้เป็นเวลาเนิ่นนานถึง18 ปีซึ่งการเดินทางมายังอ.อุ้มผางในครั้งนี้เปรียบเสมือนกับการได้กลับมาเยี่ยมเยียนถิ่นเก่าเมื่อครั้งที่ลุงหนวดยังคงทำหนังสือ Trips magazine ฉับบอ.อุ้มผางอยู่ในขณะนั้นและเป็นครั้งแรกที่ลุงหนวดได้รู้จักกับครูสมพงษ์ หมื่นจิตร(ครูซัน)ผู้ร้องเพลงแนะนำอ.อุ้มผางและน้ำตกทีลอซูจนโด่งดังไปทั่วประเทศซึ่งปัจจุบันท่านได้ล่วงลับไปแล้ว

 • ครูสมพงษ์ หมื่นจิตร(ครูซัน)ผู้ขับขานตำนานเพลง “อุ้มผาง”ปัจจุบันเสียชีวิตไปหลายสิบปีแล้ว

ลุงหนวดเดินทางออกจากกรุงเทพฯมุ่งหน้าสู่อ.เมืองจ.ตากระยะทาง426กม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ7 ชม.ก็เดินทางมาถึงยังตัวอ.เมืองตากแวะกราบนมัสการศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กราบนมัสการขอพรให้เดินทางสู่อ.อุ้มผางโดยสวัสดิภาพ จากนั้นจึงออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อ.แม่สอดระยะทาง86กม.ผ่านเส้นทางถนนคดเคี้ยวซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างขยายช่องทางถนนและไหล่ทางอยู่ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาถนนสายนี้เล็กและแคบมากจนเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ

 • ศาลพระวอบนถนนเส้นทางระหว่าง ตาก - แม่สอด

ระหว่างทางสู่อ.แม่สอดลุงหนวดแวะกราบนมัสการศาลพระวอสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพกราบไหว้ของชาวแม่สอดและประชาชนทั่วไปรวมทั้งชาวพม่าศาลพระวอตั้งอยู่ริมถนนสายตาก-แม่สอดจากนั้นจึงออกเดินทางสู่อ.แม่สอดอำเภอชายแดนใกล้ชิดติดประเทศพม่า

ในอดีตที่ผ่านมาอ.แม่สอดเป็นเพียงแค่อำเภอเล็กๆห่างไกลความเจริญการเดินทางลำบากมากแต่ในปัจจุบันอ.แม่สอดมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นเป็นอย่างมากเป็นอำเภอที่ธุรกิจการค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านเจริญเติบโตขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วถนนหนทางในตัวเมืองแม่สอดถูกปรับปรุงให้กว้างขวางขึ้นการเดินทางสดวกสบายกว่าแต่ก่อนมากรถยนต์หรูวิ่งสวนกันไปมาตลอดเวลาแม้แต่ในช่วงเวลาค่ำคืนก็ยังคงเห็นรถราวิ่งสวนกันไปมาแตกต่างจากตัวเมืองตากบรรยากาศเงียบสงบมาก

 • น้ำตกพาเจริญในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญตั้งอยู่บนเส้นทางแม่สอด-อุ้มผางห่างจากแม่สอดประมาณ6กม.

จากอ.แม่สอดลุงหนวดออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อ.อุ้มผางนามว่า “แผ่นดินลอยฟ้า”ระยะทางประมาณ168กม.ซึ่งห่างจากตัวเมืองแม่สอดระยะทางประมาณ5กม.บนถนนสายแม่สอด-อุ้มผางซ้ายมือลึกเข้าไปบนถนนลูกรังะยะทางประมาณ300เมตรเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ  เป็นน้ำตกจิ๋วแต่แจ๋วรูปทรงของน้ำตกลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นๆความสูงประมาณ50เมตรมองดูน้ำตกพาเจริญคล้ายภาพวาดสีน้ำมันจากฝีมือศิลปินชั้นบรมครูถ้าเดินทางมาเที่ยวชมในช่วงฤดูฝนบรรยากาศรอบๆน้ำตกพาเจริญ จะเต็มไปด้วยดอกกระเจียวสีแดงสดยืนต้นกระจายอยู่ทั่วไป ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่นานาชนิดรวมทั้งมีร้านค้าสวัสดิการและห้องน้ำห้องสุขาของทางอุทยานฯไว้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วยครับถ้าเดินทางผ่านไปมาบนถนนสายนี้น่าแวะเข้ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งครับรับรองว่าไม่ผิดหวังครับ

 • อุ้มเปี้ยมจุดพักรถครึ่งทางก่อนจะเข้าสู่อ.อุ้มผาง

จากอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ มุ่งหน้าไปตามถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง ระยะทาง168กม.สู่อ.อุ้มผางผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยววกเวียน นักท่องเที่ยวที่เมารถควรเตรียมยาแก้เมารถและถุงพลาสติกติดตัวไปด้วยน่ะครับ ลุงหนวดแวะพักรถครึ่งทางที่อุ้มเปี้ยม(จุดพักรถที่จะขึ้นอ.อุ้มผาง)แวะดื่มกาแฟเข้าห้องสุขาเสร็จแล้วจึงออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อ.อุ้มผาง

นั่งรถวกไปเวียนมาบนแผ่นดินลอยฟ้าจนรู้สึกชักเวียนหัวในที่สุดลุงหนวดก็เดินทางมาถึงยัง อ.อุ้มผาง แผ่นดินลอยฟ้าในช่วงเวลาพลบค่ำจากนั้นเดินทางเข้ารีสอรท์ที่พักที่ได้จองไว้ล่วงหน้าพักผ่อนเก็บเรี่ยวแรงเอาไว้ล่องเรือยางลำน้ำแม่กลองสู่น้ำตกทีลอซุในวันรุ่งขึ้นครับ

 • ประตูสู่อ.อุ้มผาง

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากปฏิบัติภาระกิจส่วนตัวพร้อมรับประทานเสร็จเรียบร้อยแล้วทางรีสอรท์ที่ลุงหนวดพักก็จะนำรถสองแถวมารับลุงหนวดออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จุดลงเรือล่องแก่งลำน้ำแม่กลองซึ่งถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่สำคัญในการท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูครับ

- ด่านเก็บค่าธรรมเนียมและตรวจเช็คภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

-  ประตูสู่อุ้มผาง

- ถนนเข้าสู่น้ำตกทีลอซูในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

 • เตรียมตัวลงล่องเรือยางลำน้ำแม่กลองในอ.อุ้มผาง

 • ล่องเรือยางลำน้ำแม่กลองในอ.อุ้มผาง

การลงเรือล่องแก่งลำน้ำแม่กลองนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมวิวทิทัศน์สองฟากฝั่งลำน้ำแม่กลองอันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธุ์ไม้ป่านานาชนิดในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางลุงหนวดล่องเรือยางผ่านน้ำตกทีลอจ่อ(น้ำตกสายรุ้ง)ที่ไหลตกลงมาจากหน้าผาหินปูนอันสูงชันละอองน้ำของน้ำตกตัดกับแสงแดดอ่อนๆในยามเช้าเกิดเป็นสายรุ้งมากมายหลากหลายสีสวยงามมาก

 • น้ำตกทีลอจ่อหรือน้ำตกสายรุ้งระหว่างล่องเรือยางไปผาเลือด

จากนั้นล่องเรือยางต่อผ่านบ่อน้ำร้อน น้ำตกเล็กๆที่ไหลลงสู่ลำน้ำแม่กลองผ่านแก่งตะโค๊ะบิ๊,ผาบ่อง,ผาโหว่

 • พืชพันธุ์ไม้แปลกตาสองฟากฝั่งลำน้ำแม่กลองในระหว่างล่องเรือยางไปผาเลือด

จนในที่สุดการล่องแก่งเรือยางลำน้ำแม่กลองก็มาสิ้นสุดที่บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือดเป็นหน่วยพิทักษ์ป่าย่อยหน่วยหนึ่งในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางซึ่ง

 • สิ้นสุดการล่องเรือยางที่หน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือด

 • ผาเลือด

ภายในบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือดจะมีร้านค้าสวัสดิการห้องน้ำห้องสุขาของทางเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางไว้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูในราคาอันย่อมเยาอีกด้วยครับ

 • หน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือด

หลังจากลุงหนวดดื่มชากาแฟเสร็จเรียบร้อยจากนั้นก็นั่งรถสองแถวที่ทางรีสอรท์ที่พักได้จัดเตรียมไว้ให้มุ่งหน้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางอันเป็นที่ตั้งของน้ำตกทีลอซู

ถ้าอยู่ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปีเส้นทางถนนเข้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางอันเป็นที่ตั้งของน้ำตกทีลอซูจะถูกปิดทางเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าฯไม่อนุญาติให้นำรถยนต์เข้าไปโดยเด็ดขาดเพื่อให้ธรรมชาติได้พักฟื้นตัว ดังนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าระยะทาง 14กม.เข้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางใช้เวลาเดินเท้าบนเส้นทางป่าระยะเวลาประมาณ5-6ชมช้าหรือเร็วกว่านี้ขึ้นอยู่กับกำลังวังชาวัยวุฒิของนักท่องเที่ยวแต่ละท่านลเมื่อ18ปีที่แล้วลุงหนวดเคยเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูในช่วงฤดูฝนเส้นทางถนนเข้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะถูกปิดต้องเดินเท้าลูกเดียวระยะทาง 14กม.เข้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางใช่วลาเดินทางปรมาณ6ชม.ออกเดินเท้าเริ่มต้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือดเดินเท้าไปเรื่อยๆกว่าจะถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางอันเป็นที่ตั้งของน้ำตกทีลอซูก็ปาเข้าไป22.00นซึ่งเป็นการเดินป่ายามค่ำคืนในช่วงฤดูฝนที่ทุลักทุเลาครั้งหนึ่งในชีวิตของลุงหนวดเลยทีเดียว(เข็ดแล้ว)ลุงหนวดจึงอยากจะขอแนะนำเหล่านักท่องเที่ยวรุ่นส.วให้มาท่องเที่ยวในช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูระหว่างต้นเดือนพ.ย- ต้นพ.คกันดีกว่าน่ะครับเพราะรถเข้าถึงจะได้ไม่ทรมาณสังขารท่องเที่ยวได้เบิกบานสำราญใจกันครับ

 • ด่านตรวจก่อนเดินเท้า1.5 ก.มเข้าสู่น้ำตกทีลอซู

 • เส้นทางซีเมนต์ระยะทาง 1.5กม.เดินเท้าเข้าสู่น้ำตกทีลอซูรวมระยะทางไป-กลับ 3 กม.

ลุงหนวดนั่งรถสองแถวออกเดินทางจากหน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือดมุ่งหน้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางอันเป็นที่ตั้งของน้ำตกทีลอซูระยะทาง 14กม.บนเส้นทางออฟโรดถนนอันขรุขระขึ้นเข้าลงเขาเส้นทางราบเรียบสลับกันไปใช้เวลาเดินทางประมาณ45นาทีก็เดินทางมาถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจากนั้นลุงหนวดเเดินเท้าบนเส้นทางซีเมนต์ระยะทาง 1.5กม.ก็จะถึงจุดชมวิวน้ำตกทีลอซูในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

 • น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 300 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อไหลลงมาจากผืนป่าบริเวณทิศตะวัตตกติดชายแดนพม่า ลำน้ำทั้งสายถาโถมตกลงจากหน้าผาหินปูนอันสูงชันกลางป่าทึบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเขตพื้นที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตากเมื่อประมาณปีพ.ศ2539ที่ผ่านมาภาพความสวยงามและยิ่งใหญ่ของน้ำตกทีลอซูออกปรากฏสู่สายตาของนักท่องเที่ยวจึงทำให้ชื่อเสียงของทีลอซูโด่งดังในเวลาอันรวดเร็ว ผู้คนมากมายได้ยินเรื่องราวความยิ่งใหญ่และสวยงามของน้ำตกทีลอซู ต่างหลั่งไหลเดินทางเข้ามาเที่ยวชมน้ำตกทีลอซูอย่างไม่ขาดสายมาจนถึงทุกวันนี้

 • น้ำตกทีลอซู

ปัจจุบันน้ำตกทีลอซู อยู่ในพื้นที่การดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง น้ำตกทีลอซูไม่ใช่อุทยานแห่งชาติ เป็นเพียงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซึ่งมีกฎระเบียบการเข้าไปในพื้นที่อย่างเคร่งครัดจุดประสงค์เพื่อปกป้องผืนป่าไว้ไม่ให้ถูกทำลายจากฝีมือมนุษย์นั่นเอง

ในสมัยเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านการเดินทางเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกทีลอซู เป็นเรื่องที่ยากลำบาก นักท่องเที่ยวจะต้องล่องแพไม้ไผ่เข้าไปจนถึงขึ้นฝั่งที่หน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือดและจะต้องเดินเท้าเข้าไปอีก14กม.แต่ในป้จจุบันนี้ในช่วงของฤดูการท่องเที่ยวระหว่างเดือนพ.ย-พ.คทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางอนุญาติให้นักท่องเที่ยวสามารถนำรถเข้าไปได้แต่จะต้องเป็นรถขับเคลื่อน4ล้อเท่านั้นรถมอเตอร์ไซด์,รถตู้,รถยนต์ธรรมดาห้ามเข้าโดยเด็ดขาดและเส้นทางถนนเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะถูกปิดในช่วงฤดูฝนและจะเปิดให้เข้าอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนครับ

 • น้ำตกทีลอซู

การเดินเท้าเข้าไปชมน้ำตกทีลอซูนักท่องเที่ยวไม่สามารถนำอาหารขนมขบเคี้ยวทุกชนิดและขวดน้ำเพลาสติคเข้าไปได้นะครับ ทุกสิ่งทุกอย่างที่นำติดตัวไปจะต้องฝากไว้ที่เจ้าหน้าที่บริเวณจุดตรวจ ด้วยสาเหตุนี้เองจึงทำให้น้ำตกทีลอซูยังคงความสวยงามและความสะอาดปราศจากมลสภาวะอันไม่พึงประสงค์มาจนตราบเท่าทุกวันนี้

สำหรับการล่องเรือยังถีอได้ว่าเป็นการเดินทางที่เป็นอมตะสำหรับการเดินทางในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เริ่มฤดูฝนไปจนถึง 1 พฤศจิกายน เส้นทางถนนเดินทางเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางอันเป็นที่ตั้งของน้ำตกทีลอซูจะถูกปิด การเดินทางอย่างเดียวที่จะทำได้นั้นคือการล่องแพไปตามลำน้ำแม่กลองแต่ก่อนใช้แพไม้ไผ่แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้เรือยางลำใหญ่จะปลอดภัยกว่าและยังเป็นการอนุรักษ์ผืนป่าอีกด้วยครับ

 • จุดชมวิวน้ำตกทีลอซู

หลังจากเที่ยวชมความยิ่งใหญ่สวยงามตระการตาของน้ำตกทีลอซูจนหนำใจแล้วจากนั้นจึงเดินเท้าระยะทาง1.5กม.กลับออกมายังที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

- ลุงหนวดที่จุดชมวิวน้ำตกทีลอซู

จากนั้นนั่งรถสองแถวของทางรีสอรท์ที่มาจอดรถเดินทางกลับออกมายังตัวอำเภออุ้มผางแยกย้ายกันเข้าที่พักอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเสร็จแล้วหาอาหารค่ำรับประทานกันต่อไปอาจะรับประทานกันที่รีสอรท์ที่พักพร้อมชมการแสดงพื้นบ้านของนักเรียนชาวเขาเผ่าม้งในอ.อุ้มผางที่ทางรีสอรท์ที่พักได้จัดไว้ให้หรือจะออกมาหาอาหารค่ำรับประทานกันในเมืองอุ้มผางก็แล้วแต่ความพอใจครับ

 • การแสดงพื้นบ้านของนักเรียนชาวเขาเผ่าม้งในอ.อุ้มผาง

เช้าของวันที่สอง ถ้าขยันหน่อยก็ตื่นตั้งแต่05.00นนั่งรถออกไปชมทะเลหมอกที่ดอยหัวหมดห่างจากตัวเมืองอุ้มผางระยะทางประมาณ5-6กม.ถ้าโชคดีก็ได้เห็นทะเลหมอกอันสวยงามถ้าโชคไม่ดีฟ้าฝนไม่เป็นใจก็ไม่ได้เห็นแล้วแต่โชคแต่ที่แน่ๆถ้ามาในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนนักท่องเที่ยวจะได้เห็นดอกเทียนสีม่วงออกดอกบานสะพรั่งเบ่งบานไปทั่วดอยหัวหมดแห่งนี้

 • จุดชมทะเลหมอกที่ดอยหัวหมด

แต่ลุงหนวดอยากจะขอเตือนนักท่องเที่ยวทุกคนที่ขึ้นมายังดอยหัวหมดให้สวมชุดแต่งกายให้รัดกุมพกยาทากันยุงและแมลงติดตัวมาด้วยป้องกันตัวร่านแมลงมีปีกสีขาวบินได้ตัวเล็กๆที่จะคอยมากัดกินเลือดของท่านเวลาที่ท่านเผลอๆยืนชื่นชมธรรมชาติบนดอยหัวหมดท่านใดโดนตัวร่านกัดอาจจะคันคะเยอยิ่งเกายิ่งมันบางคนแพ้อาจจะถึงกับไข้ขึ้นหามส่งโรงพยาบาลกันเลยทีเดียวครับไม่รักกันจริงลุงหนวดไม่เตือนด้วยความหวังดีน่ะครับ

 • ถนนหนทางตอนเช้าในอ.อุ้มผางถูกปกคลุมด้วยหมอก

กลับลงมาจากดอยหัวหมดมายังรีสอรท์ที่พักอาบน้ำแต่งตัวเก็บสัมภาระรับประทานอาหารเช้าเตรียมตัวออกเดินทางกลับ และก่อนออกเดินทางกลับแวะซื้อของฝากจากร้านขายของที่ระลึกที่ร้าน “บ้านครูซัน”นักร้องคนดังแห่งอุ้มผาง เพื่อนเก่าของลุงหนวดที่มาด่วนจากไปในวัยอันยังไม่สมควร

 • ร้านขายของที่ระลึก บ้านครูซัน

 • กีตาร์ตัวนี้ที่ครูซันใช้เล่นเป็นประจำ

 • ลุงหนวดถ่ายคู่กับครูสมพงศ์ หมื่นจิตร(ครูซัน)เมื่อ18ปีที่แล้วครับ

 • แผ่น CD เพลงอุ้มผางของครูสมพงศ์ หมื่นจิตร(ครูซัน)ยังคงวางขายอยุ่ในร้านครูซัน

ร้านบ้านครูซันตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีตำรวจภูธรอุ้มผางภายในร้านมีสินค้าให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายชนิดซึ่งรวมทั้งแผ่นCD อัมบั้นเพลงอมตะของครูซันด้วยครับ

การเดินทางจากกรุงเทพ-อ.อุ้มผางจ.ตากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางแนวผจญภัยแบกเป้ไปเที่ยวเองโดยรถปรจำทาง

ใช้บริการรถโดยสารประทางของบริษัทขนส่งจำกัดกรุงเทพฯ-แม่สอดเที่ยวสุดท้ายเวลาประมาณ 22.00นขึ้นที่สถานีขนส่งหมอซิตถึงอ.แม่สอดเวลาประมาณ06.00น จากนั้นใช้บริการรถสองแถวประจำทางสายแม่สอด-อุ้มผางสอบถามคิวรถสองแถวจอดจากเจ้าหน้าที่สถานีขนส่งแม่สอด ในอัตราค่าบริการคนละ120บาท(นั่งหลัง)ถ้าไม่อยากเมารถนั่งหน้าคู่กับคนขับคนละ150 บาทระยะทาง168กม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ4ชม.แวะจุดพักรถให้ผู้โดยสารได้หายใจหายคอที่จุดพักรถอุ้มเปี้ยมจุดกึ่งกลางระหว่างแม่สอด-อุ้มผาง 15นทีจากนั้นจึงออกเดินทางต่อ นักท่องเที่ยวที่เมารถควรเตรียมยาแก้เมารถและถุงพลาสติกติดตัวไปด้วยเพื่อป้องกันการอาเจียนระหว่างทางไม่รักกันจริงลุงหนวดไม่เตือนด้วยความหวังดีน่ะครับ

คำแนะนำ

สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรทราบก่อนเดินทางเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

หลังจากที่ผ่านพ้นช่วงมรสุมทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางได้มีประกาศเปิดเส้นทางเดินรถยนต์เข้าสู่น้ำตกทีลอซูตั้งแต่วันที่ 1ตุลาคมของทุกปีเป็นต้น โดยมีรายละเอียดและข้อปฏิบัติ ดังนี้

 1. 1. ให้ใช้บริการยานพาหนะที่กลุ่มสหกรณ์เดินรถจัดไว้ให้ระหว่างศูนย์แสดงสินค้า เทศบาลตำบลแม่กลอง ถึงน้ำตกทีลอซู
 2. 2. รถรับ-ส่ง แต่ละคันให้บรรทุกได้ไม่เกิน 10 คน/คัน (หากมีกลุ่มนักศึกษาทัศนศึกษามากกว่า 10 คน ให้ใช้รถยนต์มากกว่า 1 คัน ในกรณีที่มีเด็กมากับผู้ปกครองให้พิจารณาเป็นกรณีไป)
 3. 3. เวลาเข้า-ออกน้ำตกทีลอซู มีแนวปฏิบัติ ดังนี้

 - กรณีไป-กลับ สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.

 - กรณีพักค้างแรมที่น้ำตกทีลอซู สามารถเข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.

 1. 4. ขอความร่วมมือเจ้าของพาหนะที่ให้บริการและนักท่องเที่ยวห้ามนั่งบนหลังคาของรถยนต์หรือโหนท้าย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางเพราะเส้นทางถนนขรุขระมาก
 2. 5. นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกทีลอซู มี 2 วิธีการ คือ

  - การใช้บริการรถยนต์จากกลุ่มสหกรณ์เดินรถที่จัดไว้ให้จากจุดที่กำหนดภายในอ.อุ้มผางเข้าไปภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจนถึงน้ำตกทีลอซู จะใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง

 - การล่องเรือยางไปตามลำน้ำแม่กลอง ผ่านน้ำตกทีลอจ่อ(น้ำตกสายรุ้ง) ชมความสวยงามของปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำเหนือน้ำตกทีลอจ่อ ระหว่างเวลา 09.30-10.00 น. แล้วไปขึ้นฝั่งที่หน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือดใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงจากนั้นจึงจึงนั่งรถต่อไปอีกประมาณ 45 นาที ก็จะถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

 1. 6. การเที่ยวชมน้ำตกทีลอซู ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดจะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม-พฤษภาคมของทุกปี

การท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

1.ช่วงฤดูฝน ตั้งแต่1มิถุนายน – 1 ตุลาคม นักท่องเที่ยวจะต้องล่องเรือยางจากตัวเมืองอุ้มผางตามลำน้ำแม่กลองซึ่งจะได้ชมวิวทิวทัศน์และความอุดมสมบูรณ์สองฟากฝั่งลำน้ำแม่กลองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางซึ่งตลอดเส้นทางการล่องเรือยางจะผ่านบ่อน้ำร้อน,น้ำตกทีลอจ่อหรือน้ำตกสายรุ้งกระแสน้ำที่ไหลตกลงมาจากหน้าผาหินปูนอันสูงชันเกิดเป็นละอองน้ำและเมื่อกระทบกับแสงแดดเกิดเป็นสายรุ้งประกายหลากสีจากนั้นแวะเที่ยวชมบ่อน้ำร้อนล่องเรือยางผ่านผาผึ้ง,ผาบ่อง,ผาโหว่และผาเลือดใช้เวลาประมาณ3ชั่วโมง ก่อนจะแวะพักรับประทานอาหารกลางวันกันหน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือด จากนั้นเริ่มต้นเดินเท้าระยะทาง14 กิโลเมตรไปยังจุดกางเต้นท์บริเวณที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง  เพราะยังไม่อนุญาติให้รถยนต์ทุกชนิดเข้าไป  เส้นทางการเดินก็มีทั้งลาดชันขึ้นเขาลงเขาและเส้นทางเรียบสลับกันไปเรียกเหงื่อได้พอสมควรและเมื่อเดินทางถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางควรพักผ่อน จากนั้นถึงเดินเท้าเข้าไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอซูระยะทางอีก1.5  ก.ม. ในช่วงเวลานี้น้ำตกทีลอซูจะมีปริมาณมากไหลผ่านผืนป่าอันเขียวขจีซึ่งสีของน้ำตกจะขุ่นเล็กน้อย การท่องเที่ยวรูปแบบนี้จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินป่าผจญภัยและจะต้องฟิตร่างกายมาเป็นอย่างดีช่วงเลานี้จึงไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวส.ว

 1. 2. ช่วงระหว่างเดือนตุลาคม- พฤษภาคม เปิดฤดูการท่องเที่ยว

ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางอนุญาติให้นำรถยนต์เข้าไปได้ นักท่องเที่ยวจะต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อเดินทางเข้าไปเท่านั้นรถยนต์ธรรมดาอาจพังได้ลุงหนวดขอเตือนด้วยความหวังดีและจากตัวเมืองอุ้มผางจนที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางระยะทาง 42 ก.ม โดยไม่ต้องเดินเท้าให้เหนื่อยเหมือนแต่ก่อนอีกแล้วหรือบางคนอาจจะล่องเรือยางตามลำน้ำแม่กลองชมความอุดมสมบูรณ์และสวยงามของธรรมชาติสองฟากฝั่งของลำน้ำแม่กลองมาจนถึงจุดต่อรถบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือดก็ได้แต่ลุงหนวดขอแนะนำว่านักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยมาท่องเที่ยวควรจะล่องเรือยางดีกว่าเพราะท่านจะได้ชื่นชมวิว ทิวทัศน์ในระหว่างล่องเรือยางได้เห็นชื่นชมความงามของน้ำตกสายเล็กสายน้อย รวมทั้งน้ำตกทีลอจ่อหรือน้ำสายรุ้งอีกด้วยซึ่งถือว่าเป็นการท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูในแบบฉับบที่สมบูรณ์และดั้งเดิมที่ได้อรรถรสมากที่สุด และจากนั้นเมื่อเดินทางถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางแล้วนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าบนเส้นทางเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกทีลอซูระยะทาง1.5  ก.ม.ก็จะถึงน้ำตกทีลอซูซึ่งในช่วงเวลาต.ค- ม.ค น้ำตกทีลอซูจะสวยงามมากที่สุดครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

หากมาเที่ยวในช่วงฤดูฝนนักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายมาเป็นอย่างดี  และจะต้องเตรียมเสื้อกันฝน,ถุงพลาสติก,หมวกยาดมให้พร้อม  โดยเฉพาะรองเท้า ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบายและในช่วงล่องเรือยางไม่ควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบเพราะจะทำให้ เปียกน้ำและทำให้เดินไม่สบายเท้าเมื่อมาถึงช่วงเดินเท้าควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบจะสบายเท้าที่สุดหรือหากใช้รองเท้าแบบสายรัดก็ย่อมได้ แต่สำคัญที่สุดควรเตรียมถุงเท้าไปใส่ด้วยหลังจากล่องเรือเรียบร้อยแล้วเพราะระยะทางการเดินเท้า14ก.ม ไม่ว่าจะใส่รองเท้าแบบไหนสบายแค่ไหนท่านจะโดนรองเท้ากัดทุกราย การใส่ถุงเท้าจะช่วยป้องกันได้ และควรเตรียมพลาสเตอร์ปิดแผลและถุงกันทากป้องกันไว้ด้วยน่ะครับ

ที่พักในอ.อุ้มผาง

ในอ.อุ้มผางมีรีสอรท์เปิดให้บริการอยู่หลายสอบแห่งแต่รีสอรท์ที่ลุงหนวดอยากจะแนะนำท่านผู้อ่านก็คือ แคมป์สุขเสถียรรีสอรท์ ของคุณชูศักดิ์ หทัยสุทธิเด็กกรุงเทพฯจบจากมหาลัยหอการค้าหนีจากกรุงเทพไปสร้างหลักปักฐานเป็นคุณครูอยู่โรงเรียนในอุ้มผางมานานกว่า20ปี เพื่อนสนิทรุ่นน้องของลุงหนวดเองครับให้บริการทุกระดับประทับใจ

 • แคมป์สุขเสถียรรีสอรท์ที่พักในอ.อุ้มผาง

 • ลุงหนวดถ่ายรูปคู่กับคุณชูศักดิ์ หทัยสุทธิเจ้าของแคมป์สุขเสถียรรีสอรท์

ท่านผู้อ่านโทรศัพท์ไปสอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณชูศักดิ์ หทัยสุทธิ 081-8111166,คุณประภาศรี 081-2815323 หรือถ้าเดินทางมาเป็นหมู่คณะอ่านรายละเอียดได้ที่โปรแกรมท่องเที่ยวข้างล่างนี้ครับ